Hé lộ hệ thống vũ khí Ukraine dùng cản bước tiến Nga trong giao tranh ở Vuhledar

Theo Bộ Quốc phòng Anh, quân đội Ukraine đã sử dụng một loại mìn chống thiết giáp để ngăn cản nỗ lực tiến công của các lực lượng Nga ở thành phố Vuhledar, phía nam Bakhmut, tỉnh Donetsk.

Mìn RAAM có thể được phóng từ pháo tự hành M109 Paladin.

Mìn RAAM có thể được phóng từ pháo tự hành M109 Paladin.

Đây là đánh giá trong báo cáo tình hình chiến sự hàng ngày do Bộ Quốc phòng Anh công bố hôm 16/3. Bộ Quốc phòng Anh nói các nỗ lực của Nga nhằm tấn công thành phố Vuhledar "rõ ràng đã chậm lại" sau khi một loạt những đợt tiến công chưa đạt kết quả.

Nga mở mặt trận mới ở Vuhledar kể từ cuối tháng 1 với nòng cốt là lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 155 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.

Hôm 16/3, Bộ Quốc phòng Anh nói một trong những lý do khiến Nga gặp nhiều tổn thất trong giao tranh ở Vuhledar là nhờ "Ukraine sử dụng hiệu quả hệ thống mìn chống thiết giáp từ xa (RAAM)".

Mỗi quả đạn pháo cỡ 155mm có thể phóng ra 9 quả mìn.

Mỗi quả đạn pháo cỡ 155mm có thể phóng ra 9 quả mìn.

Mỹ cung cấp hệ thống RAAM cho Ukraine dưới dạng đạn pháo cỡ 155mm. Khi được bắn ra từ lựu pháo M777 hoặc pháo tự hành M109, mìn chống thiết giáp sẽ bung ra và nằm rải rác, phạm vi hiệu quả từ 4 - 17km. Đây là giải pháp giúp quân đội Ukraine rải mìn từ xa, trong trường hợp xác định được hướng tiến công của các lực lượng Nga.

Quân đội Ukraine có thể hẹn giờ để mìn phát nổ, với thời gian tối đa là 24 giờ. Tính đến tháng 1/2023, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hơn 10.200 quả đạn cỡ 155m chứa mìn RAAM.

Rất khó để các lực lượng Nga ngăn chặn quân đội Ukraine rải mìn, do cần áp chế các hệ thống pháo có thể bắn ra loại mìn này.

Mô phỏng cách quân đội Ukraine rải mìn chống xe bọc thép bằng pháo tự hành.

Mô phỏng cách quân đội Ukraine rải mìn chống xe bọc thép bằng pháo tự hành.

Bộ Quốc phòng Anh nói mìn RAAM không chỉ có tác dụng ngăn đợt tiến công của các lực lượng thiết giáp Nga, mà còn gây rối loạn trong trường hợp đối phương rút lui.

Một video được đăng tải gần đây, cho thấy xe tăng Nga vô tình đi vào bãi mìn và phát nổ, theo Newsweek. Trong một lần khác, binh sĩ Ukraine chờ đến khi công binh Nga dò mìn xong để rải loạt mìn mới, ngay trước khi xe tăng Nga di chuyển.

"Mìn RAAM đang tỏ ra hiệu quả trong việc triển khai một cách nhanh chóng nhằm ngăn đối phương tiếp cận các khu vực cụ thể", sỹ quan tình báo Anh, Philip Ingram nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Báo Mỹ tiết lộ việc Ukraine chuẩn bị để phản công Nga

Mỹ mong muốn Ukraine tổ chức phản công vào tháng 5 tới, Kiev đang chuẩn bị nhưng dường như chưa có một chiến lược cụ thể, tạp chí Politico – chuyên trang phân tích chính trị...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Newsweek ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN