Quốc gia thành viên NATO đầu tiên cam kết gửi Ukraine chiến đấu cơ

4 chiếc MiG-29 sẽ được nước này chuyển giao cho Ukraine “trong vài ngày tới”, số còn lại được gửi tới sau.

Quốc gia thành viên NATO đầu tiên cam kết gửi Ukraine chiến đấu cơ - 1

Chiến đấu cơ MiG-29 của Ba Lan tham gia tập trận (ảnh: Guardian)

“Khi nói đến MiG-29, loại máy bay vẫn đang hoạt động để bảo vệ không phận Ba Lan, một quyết định cấp cao nhất đã được đưa ra, chúng tôi tự tin nói rằng Ba Lan sẽ gửi MiG-29 cho Ukraine”, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phát biểu trong cuộc họp báo hôm 16/3.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ bàn giao 4 chiến đấu cơ đang hoạt động cho Ukraine. Số còn lại đang trong quá trình chuẩn bị, bảo dưỡng và có thể được chuyển giao liên tục”, ông Duda nói.

Tổng thống Ba Lan cho hay, 4 chiếc MiG-29 đầu tiên sẽ được gửi cho Ukraine “trong vài ngày tới”, không tiết lộ thời điểm cụ thể. Ba Lan hiện sở hữu khoảng 20 máy bay MiG-29 và là nước thành viên NATO đầu tiên cam kết gửi chúng cho Ukraine.

Số máy bay này sắp kết thúc vòng đời hoạt động là 30 năm, nhưng ông Duda khẳng định chúng vẫn hoạt động bình thường. Các phi công Ukraine vốn quen sử dụng MiG-29 và có thể vận hành ngay mà không cần huấn luyện thêm.

“Chúng tôi sẽ thay thế những máy bay này bằng FA-50 của Hàn Quốc và F-35 của Mỹ”, ông Duda nói về kế hoạch thay thế phi đội MiG-29.

Năm ngoái, Slovakia (nước thành viên NATO) để ngỏ khả năng gửi chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine, nhưng không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Ông John Kirby – phát ngôn viên Hội đồng An ninh Nhà Trắng – hôm 16/3 đã hoan nghênh quyết định mới của Ba Lan. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không hành động tương tự.

“Điều đó không làm thay đổi tính toán của chúng tôi đối với các máy bay chiến đấu F-16”, ông Kirby nói.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh sẽ không gửi chiến đấu cơ cho Ukraine. Mỹ cho rằng điều này là không cần thiết.

Báo Mỹ tiết lộ việc Ukraine chuẩn bị để phản công Nga

Mỹ mong muốn Ukraine tổ chức phản công vào tháng 5 tới, Kiev đang chuẩn bị nhưng dường như chưa có một chiến lược cụ thể, tạp chí Politico – chuyên trang phân tích chính trị...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Guardian (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung