Báo Mỹ tiết lộ việc Ukraine chuẩn bị để phản công Nga

Mỹ mong muốn Ukraine tổ chức phản công vào tháng 5 tới, Kiev đang chuẩn bị nhưng dường như chưa có một chiến lược cụ thể, tạp chí Politico – chuyên trang phân tích chính trị của Mỹ – tiết lộ.

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị đạn pháo (ảnh: CNN)

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị đạn pháo (ảnh: CNN)

“Từ 4 – 5 tháng trước, NATO đã tăng cường viện trợ vũ khí, hướng tới những gì quân đội Ukraine sẽ cần cho cuộc phản công”, Politico dẫn nguồn tin quân sự (giấu tên) cho hay.

Theo Tạp chí Mỹ, Kiev đang âm thầm chuẩn bị phản công quy mô lớn, ngay cả khi các nguồn lực dần cạn kiệt. Bộ chỉ huy Ukraine quyết tâm cho lực lượng bám trụ ở Bakhmut, bất chấp thương vong nặng nề.

Ukraine đang mất những binh sĩ giàu kinh nghiệm nhất ở Bakhmut. Giới chức Mỹ đã gợi ý rằng họ nên rút quân khỏi thành phố, nhưng Tổng thống Ukraine Zelensky từ chối và tuyên bố Bakhmut là “pháo đài”,

Khi lời khuyên không được chú ý, Mỹ chuyển sang đề nghị các lực lượng Ukraine nên tiết kiệm đạn dược, theo Politico.

Nguồn tin của Politico cho hay, Kiev vẫn chưa có chiến lược phản công cụ thể. Kịch bản quân đội nước này vượt sông Dnipro để tấn công bờ đông tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) là “không thực tế”. Một cuộc đổ bộ sang bờ đông có thể khiến quân đội Ukraine thiệt hại nặng. 

Nếu không vượt sông, quân đội Ukraine có thể tấn công từ phía Bắc Kherson nhằm cắt đứt liên hệ giữa lực lượng Nga với bán đảo Crimea.

Hôm 15/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố, Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine, bất kể Bộ chỉ huy Kiev quyết định ra sao về tình hình chiến trường Bakhmut.

“Các lực lượng Ukraine có tiếp tục cố thủ Bakhmut hay không và họ có thể ở đó bao lâu là quyết định của ông Zelensky chứ không phải ai khác. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng, Washington ủng hộ ông ấy, bất kể quyết định trên chiến trường ra sao”, ông Austin nói.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ vẫn có thể lo ngại về tình trạng thiếu quân số của các lực lượng Ukraine.

Dẫn nguồn tin từ Washington, Politico cho rằng hơn 100.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự.

Hôm 13/2, Washington Post đưa tin, giới chức Mỹ và châu Âu ước tính hơn 120.000 lính Ukraine đã thiệt mạng kể từ cuối tháng 2 năm ngoái.

Lính Nga trong chiến hào ở Bakhmut (ảnh: RT)

Lính Nga trong chiến hào ở Bakhmut (ảnh: RT)

Ngoài nhân lực, Washington cũng lo ngại việc Kiev thiếu đạn dược, hệ thống phòng không trước khi tổ chức phản công quy mô lớn.

“Ukraine đang tổn thất lớn ở Bakhmut”, nguồn tin giấu tên nói với Politico.

Hôm 16/3, ông Denis Pushilin – quyền lãnh đạo Donestk do Nga bổ nhiệm – cho rằng, quân đội Ukraine ở Bakhmut đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng.

“Tình hình ở Bakhmut còn khó khăn và phức tạp. Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đối phương có ý định rút quân”, ông Pushilin nói trên kênh Rossiya-24 (Nga).

Ông Pushilin cho rằng, tuyến đường huyết mạch Bakhmut - Chasiv Yar hiện đã nằm dưới tầm hỏa lực của Nga và Kiev khó có thể cung cấp đạn dược, lương thực hoặc chuyển quân tiếp viện vào Bakhmut.

Nguồn: [Link nguồn]

Cháy lớn Trụ sở Cơ quan An ninh Nga ở thành phố gần Donbass

Trụ sở Cơ quan An ninh Nga (FSB) ở thành phố Rostov-on-Don (thủ phủ tỉnh Rostov) của Nga bốc cháy dữ dội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN