Ukraine quyết định cố thủ Bakhmut, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói sao?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố, Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine, bất kể Bộ chỉ huy Kiev quyết định ra sao về tình hình chiến trường Bakhmut.

Ukraine quyết định cố thủ Bakhmut, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói sao? - 1

Trận địa pháo của quân đội Ukraine ở Bakhmut (ảnh: CNN)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 15/3, ông Austin khen ngợi tinh thần chiến đấu của các binh sĩ Ukraine ở Bakhmut. Ông Austin cho rằng, quân đội Nga đã cố gắng kiểm soát Bakhmut “trong vòng 7 tháng hoặc lâu hơn nhưng không mấy thành công”.

“Về chiến lược quân sự ở Bakhmut, tôi nhấn mạnh rằng, chính Tổng thống Ukraine Zelensky là người quyết định vấn đề nào được cho là quan trọng”, ông Austin nói.

“Các lực lượng Ukraine có tiếp tục cố thủ Bakhmut hay không và họ có thể ở đó bao lâu là quyết định của ông Zelensky chứ không phải ai khác. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng, Washington ủng hộ ông ấy, bất kể quyết định trên chiến trường ra sao”, ông Austin nói thêm.

Theo ông Austin, Bộ chỉ huy Ukraine luôn đưa ra những quyết định nhằm duy trì lợi thế cho các lực lượng nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ, các đối tác của Ukraine đã tích cực làm việc để hỗ trợ quân sự nhiều hơn. Ông Austin hy vọng Ukraine sẽ sớm tạo ra “động lực mới’ trên chiến trường.

Trước đó, hôm 14/3, Văn phòng Tổng thống Ukraine tuyên bố, Kiev sẽ không ra lệnh rút quân khỏi Bakhmut.

“Sau khi xem xét chiến dịch phòng thủ theo hướng Bakhmut, tất cả các thành viên thuộc Bộ Tổng tham mưu Ukraine bày tỏ quan điểm chung về việc tiếp tục duy trì việc phòng thủ”, Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo.

Theo RT, lực lượng Ukraine đang phòng thủ co cụm ở khu vực phía Tây Bakhmut, trong khi quân đội Nga tấn công từ 3 hướng và khép vòng vây thành phố. Một số quân nhân Ukraine mô tả tình hình ở Bakhmut là “địa ngục”, khi họ liên tục hứng chịu pháo kích dữ dội từ quân đội Nga.

Hôm 15/3, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, nước này sẽ tăng nguồn lực sản xuất vũ khí, đạn dược trong nước nhằm phục vụ chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Putin cho biết, Nga đang phân bổ ngân sách nhiều hơn cho nhu cầu quốc phòng nhưng “không gây tổn hại đến các lĩnh vực khác”.

“Số tiền này phải được chi tiêu một cách hợp lý, tuân thủ nghiêm luật pháp”, ông Putin nói.

Trước đó, hôm 14/3, trong chuyến thăm Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật Nga ở Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chỉ đạo tăng gấp đôi sản lượng vũ khí dẫn đường chính xác.

“Nhiệm vụ chính hiện nay là tăng gấp đôi sản lượng. Tôi nghĩ các bạn có thể làm được. Không chỉ đối thủ của chúng ta mà cả các nước khác cũng không có những vũ khí như thế này”, ông Shoigu nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiết lộ cuộc thảo luận ”hiếm” giữa quân đội Nga - Mỹ sau vụ UAV MQ-9 Reaper rơi ở Biển Đen

Một ngày sau khi chiếc UAV MQ-9 Reaper rơi xuống Biển Đen, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nga đã tổ chức họp từ xa để thảo luận về “nguyên nhân và hậu quả” vụ việc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Ukraine Pravda, RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung