Đi sai "nước cờ", nước thành viên NATO muốn gửi xe tăng Leopard cho Ukraine cũng khó

Trong khi nhiều nước thành viên NATO cam kết gửi xe tăng Leopard 2 hoặc các dòng xe tăng chủ lực khác cho Ukraine thì quốc gia Tây Âu này phải đứng ngoài cuộc, dù rất muốn hỗ trợ.

Ông Versluys – người sở hữu 50 xe tăng Leopard 1 của Bỉ (ảnh: Reuters)

Ông Versluys – người sở hữu 50 xe tăng Leopard 1 của Bỉ (ảnh: Reuters)

Bỉ không thể cùng Đức, Ba Lan gửi xe tăng cho Ukraine vì đơn giản là Bỉ không còn chiếc xe tăng nào, Reuters hôm 1/2, đưa tin.

Giải thích về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ – bà Ludivine Dedonder – cho biết, quân đội Bỉ đã bán xe tăng với giá từ 10.000 – 15.000 euro/chiếc từ hơn 10 năm trước, kể cả xe tăng thuộc dòng Leopard 1.

Thời gian gần đây, Bỉ nhận ra sự cần thiết trong viện trợ xe tăng cho Ukraine và muốn mua lại. Nhưng các công ty “thổi giá” xe tăng Leopard 1 lên cực kỳ cao – 500.000 euro/chiếc.

“Mức giá này là bất hợp lý”, bà Dedonder nói.

Lô 50 xe tăng Leopard 1 cuối cùng được Bỉ bán cho công ty OIP Land Systems của ông Freddy Versluys – nhà thầu vũ khí nổi tiếng châu Âu.

Việc bán những chiếc Leopard 1 lỗi thời được xem là cách quân đội Bỉ tiết kiệm chi tiêu. Vấn đề là sau khi bán Leopard 1, Bỉ không mua xe tăng mà thay thế bằng xe bọc thép Piranha.

Xe bọc thép Piranha không phải xe tăng và pháo 30mm của nó khó có thể xuyên thủng lớp giáp dày dặn, theo Reuters.

Ông Freddy Versluys – người sở hữu một kho xe tăng Leopard 1 của Bỉ – cho rằng, mức giá chào bán khoảng 500.000 euro/xe tăng Leopard 1 là hợp lý. Thậm chí, ông Versluys có thể bán với giá gần 1 triệu euro cho một chiếc Leopard 1.

Lý do là mỗi chiếc Leopard 1 cũ kỹ đều cần được tái trang bị trước khi gửi đến chiến trường.

“Thay thế hệ thống điều khiển pháo có thể tốn khoảng 350.000 euro cho mỗi xe tăng. Thay thế phụ tùng động cơ có thể tốn 75.000 euro. Mỗi chiếc Leopard 1 cần được đánh giá riêng để tái trang bị”, ông Versluys nói.

“Chúng tôi phải xem xét tình trạng thực tế và chi bao nhiêu cho chúng là phù hợp”, ông Versluys nói thêm.

Versluys cho biết, ông đã mua 50 xe tăng Leopard 1 của quân đội Bỉ với giá khoảng 2 triệu euro và hiện còn 33 chiếc chạy được.

Kho xe tăng của ông Versluys (ảnh: Reuters)

Kho xe tăng của ông Versluys (ảnh: Reuters)

Khi được hỏi vì sao lại mua xe tăng Leopard 1 đã lỗi thời, ông Versluys, 60 tuổi, cho biết, đây là cách kinh doanh của công ty OIP Land Systems.

“Vẫn còn nhiều nước trên thế giới sử dụng xe tăng Leopard 1. Chúng tôi luôn có khả năng bán xe tăng hoặc bán phụ tùng xe tăng. Tất nhiên, đây là một canh bạc. Có thể ngày mai chúng tôi sẽ bán được. Có thể là 10 năm sau, chúng vẫn còn nằm đây”, ông Versluys nói.

Ông Versluys cho biết, những chiếc Leopard 1 của mình có thể được tái trang bị và tham chiến chỉ trong vài tháng.

Leopard 1 là tiền thân của xe tăng Leopard 2 mà Đức, Ba Lan đã cam kết gửi cho Ukraine. Leopard 1 nhẹ hơn Leopard 2 và có nhiều điểm yếu. Tuy nhiên, ông Versluys cho rằng, Leopard 1 có thể đối đầu với các dòng xe tăng cũ của Nga nếu được tái trang bị với tiêu chuẩn cao.

Năm ngoái, Anh đã mua 46 xe bọc thép từ ông Versluys để gửi sang Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga nói về ảnh hưởng nếu Mỹ cung cấp đạn rocket tăng gấp đôi tầm bắn cho HIMARS ở Ukraine

Điện Kremlin không loại trừ khả năng Mỹ cũng cấp cho Ukraine loại đạn rocket tầm xa mới, nhưng nhấn mạnh rằng, tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ không thay đổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN