Đặc vụ Ukraine đột kích nhà tỷ phú, cựu Bộ trưởng Nội vụ

David Arakhamia – lãnh đạo đảng Người phụng sự nhân dân cầm quyền ở Ukraine – cho biết, các đặc vụ thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã khám xét bất ngờ nhà tỷ phú Igor Kolomoiskiy và cựu Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov.

Đặc vụ Ukraine đột kích nhà tỷ phú, cựu Bộ trưởng Nội vụ - 1

Ông Igor Kolomoisky khi còn là thống đốc vùng Dnipro (ảnh: Reuters)

Quyết định khám xét được cho là một phần của chiến dịch chống tham nhũng ở Ukraine, Reuters hôm 1/2 đưa tin. Ông Igor Kolomoisky là tỷ phú giàu bậc nhất Ukraine, nắm trong tay đế chế kinh doanh đa ngành bao gồm ngân hàng, luyện kim và truyền thông.

Từ năm 2014 – 2015, ông Kolomoisky giữ chức thống đốc tỉnh Dnipro, nằm sát Donbass. Bằng quyền lực kinh tế, ông đã chi tiền cho các lực lượng tình nguyện chống lại phe ly khai thân Nga ở Donbass.

Theo truyền thông Ukraine, ông Kolomoisky sở hữu khối tài sản khoảng 6 tỷ USD vào năm 2010 và là một trong những người giàu nhất Ukraine. Tạp chí Focus (Ukraine) năm 2019 nhận xét ông Kolomoisky xếp thứ 3 trong số những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất nước. Năm 2019, tỷ phú này đã chi tiền hỗ trợ ông Zelensky tranh cử Tổng thống Ukraine. 

Tuy nhiên, năm 2021, ông Kolomoisky bị Bộ Ngoại giao Mỹ trừng phạt với cáo buộc có hành vi tham nhũng khi còn là thống đốc Dnipro.

SBU hiện chưa bình luận về cuộc khám xét nhà tỷ phú Kolomoisky.

Trong thông báo trên Telegram hôm 1/2, ông David Arakhamia cho biết, ngoài nhà riêng của tỷ phú Kolomoisky, Văn phòng Quản lý Thuế Ukraine và nhà riêng của cựu Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cũng bị SBU khám xét. Một số quan chức lãnh đạo Cơ quan Hải quan Ukraine sẽ sớm bị sa thải.

“Quốc gia đang thay đổi trong xung đột. Nếu ai đó chưa sẵn sàng thay đổi, chính quyền sẽ đến và giúp họ thay đổi”, ông Arakhamia viết.

Ông Arsen Avakov hôm 1/2 cũng xác nhận việc bị đặc vụ SBU khám nhà. Theo ông Arsen Avakov, đây là một phần của cuộc điều tra vụ rơi máy bay trực thăng Airbus gần Kiev.

Đặc vụ Ukraine đột kích nhà tỷ phú, cựu Bộ trưởng Nội vụ - 2

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Ukraine – ông Arsen Avakov (ảnh: Reuters)

Hôm 18/1, chiếc trực thăng Airbus chở Bộ trưởng Nội vụ Denys Monastyrskyi và một số quan chức Ukraine bị rơi ở ngoại ô Kiev gây thương vong lớn. Ông Monastyrskyi tử vong trong vụ nổ máy bay.

“Họ đang xem xét các hợp đồng về việc mua trực thăng Airbus của Pháp từ 6 năm trước”, Ukraine Pravda dẫn lời ông Avakov.

Ông Avakov từ chức Bộ trưởng Nội vụ Ukraine vào tháng 7/2021. Trước đó, ông giữ chức này trong hơn 7 năm và được xem là một trong những quan chức quyền lực nhất Ukraine.

Hôm 31/1, ông Zelensky tuyên bố, Kiev đang chuẩn bị thực hiện những cải cách lớn.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho những cải cách lớn ở Ukraine. Những cải cách này sẽ thay đổi xã hội, luật pháp và chính trị, khiến mọi thứ minh bạch và hiệu quả hơn”, ông Zelensky nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Nước thành viên NATO bênh vực Thổ Nhĩ Kỳ, nói Thụy Điển ”dại dột”

Hungary cho cho rằng, Thụy Điển đã hành động “dại dột” trong khi cần Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn xin gia nhập khối quân sự NATO.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters, Ukraine Pravda ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung