Đằng sau chuyện Mỹ bỏ lại hàng chục máy bay, xe bọc thép cho Taliban ở sân bay Kabul

Thứ Tư, ngày 01/09/2021 14:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Vài giờ sau khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan, xuất hiện video quay cảnh các tay súng Taliban tiến vào sân bay Kabul, ăn mừng chiến thắng cùng các khí tài quân sự Mỹ bỏ lại.

Các tay súng Taliban ngồi bên trong buồng lái trực thăng do quân đội Mỹ bỏ lại ở sân bay Kabul.

Trong khi Mỹ đưa một số khí tài quân sự rời Afghanistan, đa số đã bị bỏ lại, theo CNN. Lầu Năm Góc ngày 31.8 khẳng định đã vô hiệu hóa các vũ khí này trước khi rời đi.

Đằng sau chuyện Mỹ bỏ lại hàng chục máy bay, xe bọc thép cho Taliban ở sân bay Kabul - 1

Tay súng Taliban ngồi bên trong khoang lái máy bay vận tải C-130.

“Taliban có thể nghiên cứu tùy ý, quan sát, đi xung quanh các trang thiết bị vũ khí, nhưng không thể cất cánh, không sử dụng được. Chúng tôi đã vô hiệu hóa các trang thiết bị ở sân bay, tất cả trực thăng và phương tiện mặt đất, khiến chúng không còn giá trị sử dụng", phát ngôn viên Lầu Năm Góc, John Kirby nói.

Ông Kirby nói quân đội Mỹ chỉ để lại một số xe cứu hỏa và xe chở hàng còn sử dụng được ở sân bay Kabul, giúp sân bay vận hành trong tương lai.

Đằng sau chuyện Mỹ bỏ lại hàng chục máy bay, xe bọc thép cho Taliban ở sân bay Kabul - 2

Tay súng Taliban chụp ảnh với trực thăng MD-530 do Mỹ bỏ lại.

“Chúng tôi không quan ngại về hình ảnh các tay súng Taliban chụp hình bên cạnh khí tài quân sự Mỹ ở sân bay Kabul”, ông Kirby nói.

Trước đó, 73 máy bay tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul bị quân đội Mỹ vô hiệu hóa trước khi rút khỏi Afghanistan, tướng Kenneth McKenzie, tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ, cho biết. "Những chiếc máy bay đó sẽ không bao giờ cất cánh được nữa. Không một ai có thể vận hành được chúng", ông nói.

Đằng sau chuyện Mỹ bỏ lại hàng chục máy bay, xe bọc thép cho Taliban ở sân bay Kabul - 3

Xe bọc thép MRAP bị bỏ lại ở sân bay Kabul.

Các binh sĩ Mỹ cũng bỏ lại khoảng 70 xe thiết giáp chống mìn MRAP, mỗi chiếc giá khoảng một triệu USD, cùng 27 xe bọc thép Humvee.

Lính Mỹ cũng bỏ lại hai hệ thống phòng không C-RAM, vốn được dùng để bảo vệ sân bay Kabul trước các cuộc tập kích bằng rocket. Các hệ thống phòng không này hoạt động đến phút cuối trước khi binh sĩ Mỹ rời Afghanistan.

Nguồn: http://danviet.vn/dang-sau-chuyen-my-bo-lai-hang-chuc-may-bay-xe-boc-thep-cho-taliban-o-san-bay-...

Ông Biden lên tiếng sau khi Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan

Tổngthống Mỹ Joe Biden ngày 31.8 lên tiếng bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan, bảo vệ cuộc rút quân trong hỗn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung