Tướng Mỹ: Taliban "gieo nhân nào gặt quả nấy" với IS

Thứ Ba, ngày 31/08/2021 21:30 PM (GMT+7)

Kenneth F. McKenzie Jr., tướng Mỹ kiêm tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm, tuyên bố, với việc Mỹ đã rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan, Taliban sẽ phải tự đối phó với ISIS-K - một nhánh của IS.

Tướng Mỹ: Taliban "gieo nhân nào gặt quả nấy" với IS - 1

Một tay súng Taliban đứng canh gác cạnh xác một chiếc ô tô được IS dùng làm bệ đỡ để phóng rocket vào sân bay quốc tế Kabul. Ảnh: EPA-EFE

"Tôi tin rằng Taliban sẽ phải tự đối đầu với ISIS-K. Taliban gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy khi chấp nhận thả những thành viên của IS khỏi nhà tù", tướng Mỹ phát biểu trong cuộc họp giao ban chiều 30/8, trong đó ông McKenzie thông báo toàn bộ lính Mỹ đã rời khỏi Afghanistan. 

"IS vẫn là một lực lượng rất nguy hiểm. Chúng tôi đánh giá rằng, còn ít nhất 2.000 tay súng IS ở Afghanistan lúc này. Nhiều trong đó là phần tử vừa được phóng thích trong các nhà tù vài ngày trước. Đây có lẽ sẽ là thách thức với Taliban trong những ngày tới", tướng McKenzie nói. 

Theo Washington Examiner, sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan trong tháng 8, Taliban đã thả hàng nghìn tù nhân, trong đó có cả các phần tử ISIS-K, khỏi nhà tù Parwan ở thị trấn Bagram và nhà tù Pul-e-Charkhi ở phía đông thủ đô Kabul.

Tuần trước, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, John Kirby, cho biết, số lượng tay súng ISIS-K được Taliban thả từ các nhà tù là "hàng nghìn người".

Theo Wall Street Journal, dù thả các phần tử ISIS-K, Taliban vẫn tiêu diệt Abu Omar Khorasani - thủ lĩnh một thời của ISIS-K - và 8 thành viên khác của nhánh khủng bố này. Taliban và IS từ lâu đã "không đội trời chung" và liên tục có giao tranh.

Trong quá trình sơ tán ở Afghanistan, các quan chức thuộc quân đội Mỹ và chính quyền ông Biden nhiều lần cảnh báo về một cuộc tấn công do ISIS-K thực hiện nhằm vào các nỗ lực sơ tán của Mỹ và đồng minh ở Afghanistan. Những cảnh báo đó trở thành sự thật vào ngày 26/8, khi ISIS-K thực hiện vụ đánh bom liều chết gần sân bay Kabul, khiến ít nhất 13 quân nhân Mỹ và 170 người Afghanistan thiệt mạng tính tới 30/8. 

ISIS-K cũng lên kế hoạch thực hiện một số vụ tấn công khác, nhưng các binh sĩ Mỹ đã ngăn chặn thành công. Một trong số đó là việc quân đội Mỹ không kích một chiếc xe chứa đầy chất nổ để loại bỏ nguy cơ tiềm tàng của một vụ tấn công liều chết. 

Nguồn: http://danviet.vn/tuong-my-taliban-gieo-nhan-nao-gat-qua-nay-voi-is-50202131821284261.htm

Phát ngôn bất ngờ của Taliban sau khi binh sĩ Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan

Ngoài việc tuyên bố chiến thắng, Taliban còn bày tỏ mong muốn có quan hệ tốt đẹp với quốc gia mà trước đó là kẻ thù.

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung