Video: Taliban phủ cờ Mỹ, Anh, Pháp lên quan tài, diễu hành mừng chiến thắng

Thứ Tư, ngày 01/09/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tại nhiều thành phố ở Afghanistan, các cuộc diễu hành mừng chiến thắng của Taliban trước phương Tây diễn ra, sau khi những binh sĩ Mỹ cuối cùng đã rời đi trong đêm.

Các quan tài phủ quốc kỳ Mỹ, Anh, Pháp cũng như gắn phù hiệu NATO, được đám đông trung thành với Taliban diễu hành trên các con phố ở thành phố Khost. Chỉ mới 2 tuần trước, làn sóng biểu tình chống Taliban vẫn còn diễn ra ở chính thành phố này, theo Daily Mail.

Tại Kandahar, nơi khởi nguồn của phong trào Hồi giáo Taliban, hàng ngàn người ủng hộ tổ chức này đổ ra đường vẫy cờ, ăn mừng “ngày độc lập”, vài giờ sau khi những binh sĩ Mỹ cuối cùng rút khỏi Afghanistan.

Vào thời điểm máy bay Mỹ cất cánh rời Kabul, các tay súng Taliban ăn mừng bằng cách bắn pháo hoa, bắn súng lên trời.

Video: Taliban phủ cờ Mỹ, Anh, Pháp lên quan tài, diễu hành mừng chiến thắng - 1

Đám đông diễu hành trên đường phố, giương cao quan tài phủ quốc kỳ Mỹ, Anh, Pháp.

Phát biểu tại đường băng sân bay Kabul vào sáng ngày 31.8, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid ca ngợi “chiến thắng” trước các lực lượng phương Tây.

Vây quanh các quan chức Taliban là đội đặc nhiệm của tổ chức, trong bộ quân phục và vũ khí giống hệt đặc nhiệm Mỹ.

Video: Taliban phủ cờ Mỹ, Anh, Pháp lên quan tài, diễu hành mừng chiến thắng - 2

Những người ủng hộ phong trào Hồi giáo Taliban đổ ra đường ở thành phố Kandahar.

“Đây là ngày lịch sử và là thời khắc lịch sử. Chúng ta đã giải phóng đất nước khỏi các cường quốc”, Mujahid nói.

Tại căn cứ Bagram ở ngoại ô Kabul, tân chỉ huy Taliban ca ngợi chiến thắng trước Mỹ chỉ nhờ những vũ khí cơ bản như súng trường AK.

Video: Taliban phủ cờ Mỹ, Anh, Pháp lên quan tài, diễu hành mừng chiến thắng - 3

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid, trả lời họp báo tại sân bay Kabul. Phía sau là chiếc máy bay C-130 do Mỹ bỏ lại.

Trả lời trên tờ The Times, chỉ huy Maulawi Hafiz Mohibullah Muktaz, 35 tuổi, nói: “Đánh bại siêu cường như Mỹ giống như giấc mơ trở thành hiện thực. Chúng tôi đánh bại Mỹ nhờ vũ khí và lòng tin. Giờ đây, căn cứ Bagram sẽ là thành trì của tất cả người Hồi giáo”.

“Trong 15 năm chiến đấu, tôi không biết mình sẽ chết lúc nào. Nhưng đây là bằng chứng về sức mạnh của lòng tin. Chúng tôi sẽ sử dụng căn cứ này để lan tỏa cuộc đấu tranh tới tất cả thế giới Hồi giáo”, Muktaz nói.

Mặc dù Taliban hiện nay phát ngôn khá ôn hòa và tỏ ra đã có thay đổi, nhiều người Afghanistan hiện vẫn hoài nghi, thậm chí sợ hãi tổ chức này, đặc biệt là phụ nữ. Hôm 29.8, Bộ trưởng Giáo dục Đại học Afghanistan do Taliban bổ nhiệm, Abdul Baqi Haqqani, thông báo nam sinh viên và nữ sinh viên tại Afghanistan sẽ học trong các lớp riêng biệt.

Phát biểu tại một hội nghị về giáo dục bậc cao tại thủ đô Kabul, Haqqani tuyên bố nữ giới có quyền được học tập, nhưng không thể học cùng lớp với các bạn nam. Điều này đặt ra những dấu hỏi về quyền của phụ nữ khi Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan.

Trong 5 năm đầu tiên cầm quyền giai đoạn 1996 - 2001, Taliban đã áp đặt luật Hồi giáo Sharia hà khắc, cấm phụ nữ đi học, đi làm và mỗi khi ra ngoài cần có người thân là nam giới đi kèm. Taliban cũng cấm âm nhạc và một số môn thể thao, trong khi xử phạt rất nặng những người vi phạm, thậm chí là xử tử hình công khai.

Ký ức về quãng thời gian Taliban cầm quyền cách đây 20 năm là nguyên nhân khiến nhiều người Afghanistan tỏ ra lo lắng, cố gắng tìm cách rời đất nước khi Taliban quay trở lại kiểm soát gần như toàn bộ đất nước.

Nguồn: http://danviet.vn/video-taliban-phu-co-my-anh-phap-len-quan-tai-dieu-hanh-mung-chien-thang-50202...

Ông Trump đòi dội bom ở Afghanistan nếu Taliban không trả toàn bộ vũ khí Mỹ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30.8 tuyên bố Mỹ nên yêu cầu Taliban trả lại tất cả vũ khí Mỹ, nếu không sẽ dội...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung