Báo Đức tiết lộ hoạch 3 bước: Nga có thể chiếm hai phần ba lãnh thổ Ukraine

Chủ Nhật, ngày 05/12/2021 09:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một ngày sau khi truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin tình báo cho biết Nga có thể chuẩn bị tấn công Ukraine với 175.000 quân, báo Đức Bild cho rằng Nga sẽ tấn công với 3 giai đoạn, chiếm hai phần ba lãnh thổ Ukraine.

Báo Đức tiết lộ hoạch 3 bước: Nga có thể chiếm hai phần ba lãnh thổ Ukraine - 1

Binh sĩ quân đội Nga.

Báo Bild dẫn nguồn tin từ quan chức an ninh cấp cao NATO, cho biết Nga đã soạn sẵn kế hoạch chiếm hai phần ba lãnh thổ Ukraine, bao gồm thủ đô Kiev.

Quan chức giấu tên khẳng định, kế hoạch là một trong các phương án tấn công Ukraine của Nga và chưa được Tổng thống Nga Vladimir Putin phê duyệt.

Theo đánh giá từ báo Đức dựa trên các thông tin tình báo của phương Tây, Nga có thể tấn công Ukraine vào tháng 1 hoặc tháng 2.2022, nếu như phương Tây và Kiev không đáp ứng các điều kiện của Nga.

Một trong những điều kiện bao gồm Ukraine chấm dứt thách thức Moscow bằng liên minh quân sự với NATO và NATO ngừng các hoạt động tập trung binh lực sát biên giới Nga.

Theo báo Bild, kế hoạch tấn công Ukraine của Nga chia làm 3 bước. Trong giai đoạn 1, lực lượng Nga ở bán đảo Crimea sẽ đồng loạt tấn công Ukraine từ phía nam.

Lực lượng Nga đổ bộ trên biển gần Odessa và trên không xuống thành phố Kherson, nhằm chia cắt Ukraine, khiến Kiev không thể nhận sự hỗ trợ từ ngoài biển.

Giai đoạn 2 của kế hoạch tấn công bao gồm xe tăng, các chiến đấu cơ Nga vượt biên giới phía đông, chiếm quyền kiểm soát hai thành phố Dnipro và Poltava của Ukraine.

Giai đoạn cuối cùng bao gồm bao vây thủ đô Kiev, do lực lượng Nga từ Belarus đảm nhiệm. Quan chức NATO giấu tên cho biết, Nga cũng có thể đưa quân từ Belarus tấn công thủ đô Kiev ngay giai đoạn đầu, tùy vào tình hình thực tế.

Một nguồn tin khác cho biết, quân đội Ukraine có thể gây khó dễ với Nga, nhưng không thể trụ vững do thiếu trang thiết bị vũ khí lẫn hạn chế về nhân lực.

Thông tin báo Bild của Đức đăng tải sau khi hãng tin AP và tờ Washington Post dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, Nga đã tập trung 175.000 quân ở biên giới Ukraine, sẵn sàng tấn công. Điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-duc-tiet-lo-hoach-3-buoc-nga-co-the-chiem-hai-phan-ba-lanh-tho-ukraine-502...

Báo Mỹ cho rằng Nga định tấn công Ukraine với 175.000 quân, Moscow nói gì?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng về thông tin trên tờ Washington Post cho rằng Moscow có kế hoạch tấn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung