Loạt vũ khí Mỹ có thể đưa đến Ukraine trước nguy cơ Nga sắp tấn công

Thứ Ba, ngày 23/11/2021 08:25 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc đưa cố vấn quân sự và các trang thiết bị tới Ukraine, bao gồm một loạt vũ khí, trong bối cảnh gần 100.000 quân Nga tập trung ở biên giới Ukraine.

Loạt vũ khí Mỹ có thể đưa đến Ukraine trước nguy cơ Nga sắp tấn công - 1

Javelin là tên lửa chống tăng hàng đầu hiện nay.

Các nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ trên CNN, rằng các vũ khí sát thương có thể được Mỹ chuyển cho Ukraine, trước nguy cơ Nga tấn công vào tháng 1 tới.

Gói vũ khí bao gồm tên lửa chống tăng Javelin, tên lửa diệt xe bọc thép cũng như súng cối, nguồn tin cho biết.

Mỹ cũng cân nhắc chuyển cho Ukraine tên lửa phòng không vác vai Stinger. Một số trang thiết bị vũ khí chưa được Mỹ bàn giao cho quân đội Afghanistan, nay có thể được chuyển tới Ukraine, bao gồm trực thăng Mi-17. Đây là các trực thăng Mỹ đặt hàng Nga sản xuất cho quân đội Afghanistan, nay để không sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan vào tháng 8.

Tuy nhiên, một số quan chức chính quyền Mỹ lo ngại, việc gửi tên lửa Stinger và trực thăng cho Ukraine, có thể khiến Nga coi là hành động leo thang căng thẳng.

Các cố vấn quân sự Mỹ cũng sẽ tới Đông Âu, nhưng không rõ có trực tiếp cố vấn cho quân đội Ukraine hay không.

Cựu trung tá Cedric Leighton nói trên CNN, rằng tên lửa chống tăng Javelin rất phù hợp “để đối phó với xe tăng chủ lực T-80 của Nga”. Hàng ngàn xe tăng Nga hiện đang tập kết gần biên giới với Ukraine.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cũng thảo luận với các đồng minh châu Âu, về việc siết chặt cấm vận nếu Nga tấn công Ukraine. Hôm 22.11, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley có cuộc điện đàm với Tổng Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Ukraine, Trung tướng Valery Zaluzhny.

Theo CNN, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ngày càng lo ngại về nguy cơ Nga tấn công Ukraine.

Trong khi đó, cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga (SVR), ngày 22.11 cáo buộc Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp thông tin không chính xác về mối đe dọa quân sự Nga.

“Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua các kênh ngoại giao, đã cung cấp cho đồng minh và các đối tác các thông tin không chính xác về việc Nga tập trung binh lực trong lãnh thổ”, Sergei Ivanov, người đứng đầu văn phòng báo chí của SVR, cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/loat-vu-khi-my-co-the-dua-den-ukraine-truoc-nguy-co-nga-sap-tan-cong-502021231...

Quân đội Ukraine lập bản đồ Nga có thể tấn công từ mọi hướng

Trả lời phỏng vấn báo Mỹ, một tướng tình báo Ukraine nhận định, Nga có khả năng tấn công Ukraine ngay trong mùa đông lạnh...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung