Báo Mỹ cho rằng Nga định tấn công Ukraine với 175.000 quân, Moscow nói gì?

Chủ Nhật, ngày 05/12/2021 08:11 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng về thông tin trên tờ Washington Post cho rằng Moscow có kế hoạch tấn công Ukraine.

Ngày 4/12, theo tờ Kommersant, nữ phát ngôn viên Maria Zakharova đã chỉ trích Mỹ đang thực hiện chiến dịch đặc biệt nhằm làm trầm trọng tình hình Ukraine đồng thời đẩy trách nhiệm sang cho Nga.

Chiến dịch này bao gồm hành động khiêu khích ngay gần biên giới Nga và những lời lẽ cáo buộc, bà Zakharova nói.

Trước đó, tờ Washington Post dẫn lời các quan chức giấu tên và một tài liệu của tình báo Mỹ cho rằng, Nga có thể lên kế hoạch tấn công toàn diện nhằm vào Ukraine sớm nhất vào đầu năm 2022, với sự tham gia của 175.000 quân.

Báo Mỹ cho rằng Nga định tấn công Ukraine với 175.000 quân, Moscow nói gì? - 1

Xe bọc thép của Nga quay về sau tập trận tại Crimea hồi tháng 4. Ảnh - AP

Lâu nay, Nga luôn bác bỏ những bình luận đồn đại Moscow sẽ tấn công Kiev, ngược lại Nga cáo buộc Ukraine tăng cường lực lượng để tấn công người nổi dậy ở miền Đông Ukraine.

Đồng thời Moscow khẳng định nước này có quyền điều quân khắp lãnh thổ nếu hợp lý và không đe doạ các quốc gia khác.

Căng thẳng Ukraine đang là một trong những vấn đề khiến quan hệ Nga-Mỹ mâu thuẫn. Để giải quyết bất đồng, hai nước đã nhanh chóng chuẩn bị và ấn định ngày tổ chức họp trực tuyến giữa hai lãnh đạo, dự kiến diễn ra vào ngày 7/12 tới.

Báo Mỹ cho rằng Nga định tấn công Ukraine với 175.000 quân, Moscow nói gì? - 2

Hai lãnh đạo Nga-Mỹ tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Geneva, Thuỵ Sỹ hồi tháng 6. Ảnh - Reuters

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ nhấn mạnh những quan ngại của Mỹ về các hoạt động quân sự của Nga ở biên giới với Ukraine và tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Về phía Nga, khi thông tin về cuộc họp, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nhấn mạnh những vấn đề trong quan hệ song phương (bao gồm tình hình tại Ukraine), việc hiện thực hoá thoả thuận đã đạt được giữa hai bên tại Geneva sẽ là những chủ đề chính được bàn tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ trực tuyến.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/bao-my-cho-rang-nga-dinh-tan-cong-ukraine-voi-175000-quan-moscow-noi...

Video: Ukraine nã pháo vào Donbas cả ngày lẫn đêm, 700 lính bắn tỉa Nga áp sát biên giới

Video cho thấy cảnh quân đội Ukraine pháo kích vào lực lượng ly khai thân Nga ở Donbas suốt ngày đêm. Đây được cho là nguồn...

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Theo Reuters) (Báo GT)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung