Ukraine muốn “giải phóng” Crimea, Nga yêu cầu quân đội sẵn sàng chiến đấu

Thứ Sáu, ngày 03/12/2021 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 2.12, Tổng cục An ninh Nga (FSB) tuyên bố bắt giữ 3 điệp viên Ukraine. Sự việc này khiến căng thẳng trong quan hệ giữa Moscow và Kiev ngày càng gia tăng.

Ukraine muốn “giải phóng” Crimea, Nga yêu cầu quân đội sẵn sàng chiến đấu - 1

Nga bị cáo buộc là tập trung hàng chục nghìn quân gần biên giới Ukraine (ảnh: Daily Mail)

Theo cáo buộc của FSB, một trong 3 điệp viên Ukraine bị bắt giữ khi đang lên kế hoạch tấn công Nga bằng chất nổ. FSB không tiết lộ mục tiêu bị nhắm đến và các điệp viên Ukraine đang bị giam giữ ở đâu.

“Hai điệp viên của cơ quan tình báo Ukraine, Zinoviy Zinovyevich Koval, sinh năm 1974 và con trai của ông ta, Igor Zinovyevich Koval, sinh năm 1999 đã bị bắt giữ khi cố gắng thu thập thông tin, chụp ảnh, quay video về các doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng chiến lược của Nga. Điệp viên Ukraine thứ 3 bị bắt giữ khi đang chuẩn bị thực hiện một vụ tấn công bằng 1,5 kg chất nổ TNT”, FSB thông báo.

Ukraine hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Trước đó, hôm 1.12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố bán đảo Crimea là lãnh thổ của nước này và cần được “giải phóng” khỏi Nga.

“Việc thu hồi Crimea sẽ là mục tiêu chính của Ukraine”, ông Zelensky phát biểu

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine không đề cập tới việc sử dụng vũ lực để thu hồi Crimea.

“Chúng tôi coi đó là lời đe dọa trực tiếp đối với Nga. Những từ ngữ như vậy chứng tỏ Kiev muốn sử dụng tất cả các phương tiện, nguồn lực sẵn có để xâm phạm lãnh thổ Nga”, Dmitry Peskov – phát ngôn viên Điện Kremlin – nói trong cuộc họp báo hôm 2.12.

Ukraine muốn “giải phóng” Crimea, Nga yêu cầu quân đội sẵn sàng chiến đấu - 2

Ukraine đặt mục tiêu thu hồi bán đảo Crimea từ Nga (ảnh: Daily Mail)

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh cho quân đội nước này “sẵn sàng chiến đấu” và duy trì cảnh giác cao độ trong các ngày cuối tuần, đặc biệt là ngày 18 và 25.12.

“Tôi đã ký lệnh cho quân nhân nghỉ ngơi vào các ngày 29 và 30.12. Bù lại, chúng ta cần cảnh giác cao độ vào các ngày 18 và 25.12. Tôi yêu cầu quân đội đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, duy trì trật tự và kỷ luật một cách nghiêm túc”, ông Sergei Shoigu nhấn mạnh.

Động thái cứng rắn của Nga với Ukraine khiến Mỹ lo ngại. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo một cuộc xâm lược nhằm vào Ukraine từ Nga sẽ vấp phải “phản ứng dữ dội của cộng đồng quốc tế”.

“Tình huống tốt nhất là chúng ta sẽ không thấy quân đội Nga tiến vào Ukraine”, ông Austin nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-muon-giai-phong-crimea-nga-yeu-cau-quan-doi-san-sang-chien-dau-5020213...

EU: Nga điều quân với số lượng chưa từng có sát Ukraine và bán đảo Crimea

Quan chức ngoại giao cấp cao EU cảnh báo Nga đang điều binh lực với quân số chưa từng có tới sát miền Đông Ukraine và bán...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung