Ukraine: Lưới điện sắp phục hồi ở Kiev, giao tranh dữ dội ở miền Đông

Chính quyền Kiev thông báo, việc sửa chữa lưới diện ở thành phố này đang trong “giai đoạn cuối” và hàng trăm nghìn người sắp có điện trở lại.

Bên trong một “trung tâm bất khả chiến bại”, nơi trú ẩn của người Ukraine trong mùa đông (ảnh: CNN)

Bên trong một “trung tâm bất khả chiến bại”, nơi trú ẩn của người Ukraine trong mùa đông (ảnh: CNN)

Hôm 27/11, chính quyền Kiev thông báo, hệ thống điện ở thủ đô Ukraine đã được khôi phục “gần như hoàn toàn”. Trước đó, hôm 23/11, hàng trăm nghìn gia đình ở Ukraine đã bị cắt điện đột ngột do hệ thống điện hỏng nặng.

“Hệ thống cấp nước, khí đốt và mạng internet đã được khôi phục”, chính quyền Kiev thông báo trên Telegram.

Theo chính quyền Kiev, hệ thống cấp điện sẽ sớm hoạt động bình thường trở lại, nhưng một số nơi vẫn có thể bị “cắt điện theo kế hoạch”.

Hôm 27/11, CNN đưa tin, tuyết bắt đầu rơi dày ở Kiev. Nhiệt độ có thể giảm xuống dưới mức 0 độ C và áp lực đối với hệ thống cấp điện sẽ tăng thêm.

Yaroslava Antipina, cư dân Kiev, cho biết trên Twitter rằng, khu vực nơi cô sống chỉ có điện 10 phút trong buổi sáng ngày Chủ nhật.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, nhiều nơi ở Kiev bị cắt điện trong đêm ngày 26/11, khi nhiệt độ giảm sâu.

“Không có ánh sáng, không có khí đốt, không có nước, không có điện, không có mạng internet, nhưng cũng không có lực lượng Nga ở Kiev”, Bộ Quốc phòng Ukraine viết lên mạng xã hội, kèm theo hình ảnh Kiev chìm trong bóng tối.

Kiev bị cắt điện hôm 26/11 (ảnh: DW)

Kiev bị cắt điện hôm 26/11 (ảnh: DW)

Trong khi Kiev nỗ lực khôi phục mạng lưới điện, ở Donetsk (miền Đông Ukraine), giao tranh giữa quân đội Nga và lực lượng Ukraine ngày càng căng thẳng.

Hôm 27/11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – ông Igor Konashenkov – cho hay, quân đội nước này đã phá hủy 6 sở chỉ huy của đối phương ở Donetsk, Kherson và Kharkiv.

“6 sở chỉ huy của lực lượng Ukraine bị phá hủy ở các khu vực Sadovoye, Dudchany và Zolotaya Balka thuộc vùng Kherson, Yampol thuộc vùng Donetsk và Kislovka ở Kharkiv. 62 đơn bị pháo binh cùng mục tiêu quân sự Ukraine tại 137 vị trí bị tấn công”, ông Konashenkov nói.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho hay, lực lượng Ukraine cố gắng phản công ở một số khu vực tại Donetsk, nhưng tất cả đều bị đẩy lui.

“Ở vùng Donetsk, các cuộc phản công của lực lượng vũ trang Ukraine ở Soledar, Opytnoye, Kurdyumovka và Mayorsk bị đánh bại bởi hỏa lực áp đảo của quân đội Nga. Hơn 70 binh sĩ, 2 xe tăng, 2 xe thiết giáp cùng nhiều phương tiện chiến đấu của Ukraine bị triệt hạ”, ông Konashenkov cho hay.

Theo ông Konashenkov, từ ngày 26 – 27/11, quân đội Nga liên tục mở các đợt tấn công bằng vũ khí chính xác cao ở Donetsk, loại hơn 100 lính đánh thuê thuộc lực lượng Ukraine khỏi vòng chiến đấu.

Trực thăng chiến đấu của quân đội Nga tham chiến ở Ukraine (ảnh: RIA)

Trực thăng chiến đấu của quân đội Nga tham chiến ở Ukraine (ảnh: RIA)

Dẫn nguồn tình báo quân đội, Bộ Quốc phòng Anh hôm 27/11 cho rằng, quân đội Nga tấn công nhiều ở Donetk nhưng chưa thể đột phá phòng tuyến của lực lượng Ukraine.

“Khu vực xung quanh thị trấn Pavlivka và Vuhledar ở Donetsk xảy ra giao tranh dữ dội trong 2 tuần qua, song có ít vị trí đổi bên kiểm soát”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

“Miền trung và miền nam tỉnh Donetsk là nơi tranh chấp dữ dội giữa 2 lực lượng. Khu vực này có thể là bước đệm để quân đội Nga mở cuộc tấn công lớn về phía bắc nhằm kiểm soát phần còn lại của Donetsk. Lực lượng Ukraine đang phòng thủ chặt ở khu vực này”, Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga khó có thể tập trung đủ lực lượng để đột phá phòng tuyến của quân Ukraine.

Nga chưa bình luận về báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngành hiếm hoi ”ăn nên làm ra” ở Đông Âu giữa xung đột Nga – Ukraine

Trong khi kinh tế châu Âu ảm đạm do ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine, từng lô vũ khí ở các nước Đông Âu đang ra lò với tốc độ nhanh chưa từng thấy kể từ Chiến tranh...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – DW, TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN