Chắt của Tưởng Giới Thạch thắng lớn ở Đài Loan

Tưởng Vạn An – chắt nội của Tưởng Giới Thạch – có cơ hội trở thành lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) trong tương lai.

Ông Tưởng Vạn An và các thành viên đảng KMT ăn mừng chiến thắng bầu cử (ảnh: RT)

Ông Tưởng Vạn An và các thành viên đảng KMT ăn mừng chiến thắng bầu cử (ảnh: RT)

Hôm 27/11, RT đưa tin, ông Tưởng Vạn An, 43 tuổi, chính thức trở thành thị trưởng trẻ nhất của Đài Bắc, thành phố được xem là thủ phủ của đảo Đài Loan.

Kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở Đài Loan cho thấy, Tưởng Vạn An giành được 42,3% phiếu bầu, trong khi 2 đối thủ của ông lần lượt đạt 31,9% và 25,1% số phiếu.

Sau chiến thắng vang đội ở Đài Bắc, Tưởng Vạn An được xem là “ngôi sao đang lên” của Quốc dân đảng (KMT).

“Chúng ta cùng nhau đạt được điều này. Chiến thắng này thuộc về tất cả người dân ở Đài Bắc”, ông Tưởng nói trong tuyên bố thắng cử.

Trong nhiều thập kỷ trở lại đây, vị trí thị trưởng Đài Bắc luôn được xem là bàn đạp quan trọng để tranh cử chức lãnh đạo Đài Loan. Trên thực tế, 4 thế hệ lãnh đạo Đài Loan gần đây, bao gồm cả bà Thái Anh Văn, đều là thị trưởng Đài Bắc trước khi trở thành người đứng đầu chính quyền hòn đảo.

Tưởng Vạn An sinh ra trong gia đình có truyền thống chính trị. Ông là chắt nội của Tưởng Giới Thạch, người từng lãnh đạo Đài Loan trong 25 năm, sau khi bị lực lượng đảng Cộng sản Trung Quốc đánh bại và phải rút khỏi đại lục (năm 1949).

Ông nội của Tưởng Vạn An là Tưởng Kinh Quốc – người lãnh đạo Đài Loan từ năm 1978 – 1988. Cha Tưởng Vạn An là Tưởng Hiếu Nghiêm, người từng giữ vị trí lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan.

Chiến thắng của Tưởng Vạn An ở Đài Bắc là một trong những thất bại chính trị lớn đối với đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) do bà Thái Anh Văn lãnh đạo. Trong cuộc bầu cử thị trưởng và quận trưởng ở Đài Loan, các ứng viên của DPP chỉ giành được 5 ghế, trong khi KMT giành 13 ghế. Đây là thất bại lớn nhất của DPP kể từ khi đảng này thành lập vào năm 1986. Bà Thái Anh Văn đã từ chức lãnh đạo DPP sau thất bại trên.

Theo RT, về mối quan hệ với Bắc Kinh, KMT được cho là có quan điểm mềm mỏng hơn so với DPP.

Hôm 26/11, Bắc Kinh đã hoan nghênh kết quả bầu cử ở Đài Loan và cho rằng đây là bằng chứng thể hiện sự ủng hộ của người dân Đài Loan với “hòa bình, ổn định và cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể thu hồi bằng vũ lực nếu cần thiết.

Nguồn: [Link nguồn]

Đài Loan: Nhận thất bại lớn, bà Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo đảng Dân Tiến

Bà Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền sau khi đảng này nhận thất bại lớn trong cuộc bầu cử các vị trí lãnh đạo địa phương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Tin tức Đài Loan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN