Tuyết phủ trắng Kiev trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng

Tuyết được dự báo sẽ rơi dày đặc và phủ trắng thủ đô Kiev của Ukraine kể từ ngày 27-11 trong bối cảnh thiếu điện nghiêm trọng.

Hãng tin Reuters cho hay dự báo tuyết sẽ rơi dày ở Kiev bắt đầu từ ngày 27-11, với nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng cả ngày lẫn đêm, trong khi hàng triệu người vẫn sống trong và xung quanh thủ đô Kiev không đủ điện và nhiệt sưởi ấm.

Tuyết phủ trắng Kiev trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng - 1

Người dân Kiev xếp hàng lấy nước trong tiết trời lạnh giá hôm 24-11. Ảnh: Reuters

Nhà điều hành lưới điện Ukraine Ukrenergo hôm 26-11 cảnh báo rằng các nhà sản xuất điện chỉ có thể đáp ứng 3/4 nhu cầu tiêu thụ đối với người dân nước này. Tình cảnh mất điện cũng được dự báo diễn ra trên toàn lãnh thổ Ukraine và vì thế cần phải sử dụng một cách hạn chế.

"Tình hình điện lưới trong thành phố đã được cải thiện nhưng vẫn khá khó khăn" - ông Sergey Kovalenko, giám đốc điều hành của YASNO, công ty cung cấp năng lượng cho Kiev, chia sẻ.

Vị này cũng cam kết YASNO sẽ cung cấp điện cho người dân thủ đô Kiev với thời lượng ít nhất 4 giờ/ngày: "Nếu ai không có điện ít nhất 4 giờ mỗi ngày hãy liên lạc ngay với chúng tôi và chúng tôi sẽ trả lời giúp bạn vấn đề do đâu".

YASNO là chi nhánh bán lẻ của DTEK, nhà cung cấp năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine.

Tuyết phủ trắng Kiev trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng - 2

Thủ đô Kiev đang vật lộ n với tình trạng thiếu điện. Ảnh: Reuters

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết 6 triệu người không có điện vào ngày 25-11, sau vụ các oanh tạc mới nhất của Nga. Các vụ tấn công nhằm vào hệ thống điện và năng lượng này khiến Ukraine thiệt hại nặng nề. "Cho đến nay, hàng triệu người dân Ukraine không có điện, nước hoặc nhiệt để sưởi ấm" - Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh.

Nga khẳng định họ không nhắm mục tiêu vào dân thường, trong khi Điện Kremlin nói rằng các cuộc tấn công của Moscow vào cơ sở hạ tầng năng lượng là hậu quả của việc Kiev không sẵn sàng đàm phán.

Trong bối cảnh đó, trong lần hiếm hoi Tổng thống Volodymyr Zelensky đã công khai chỉ trích thị trưởng Kiev đã "phản ứng chậm chạp trong việc thiết lập nơi trú ẩn khẩn cấp cũng như giúp đỡ những người không có điện và không đủ điều kiện sưởi ấm sau các cuộc tấn công từ phía Nga".

Tuyết phủ trắng Kiev trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng - 3

Người dân Ukraine vật lộn với giá rét do thiếu điện và năng lượng sưởi ấm. Ảnh: Reuters

Nhà điều hành lưới điện Ukrenergo nói rằng tình trạng mất điện sẽ còn tiếp tục và kêu gọi người dân thủ đô Kiev nói riêng và người dân Ukraine nói chung cần hạn chế sử dụng điện. 

Tuyết sẽ tiếp tục rơi ở Kiev cho đến giữa tuần sau và nhiệt độ được dự báo sẽ dưới mức đóng băng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine hôm 24-2. Trước khi xung đột, thủ đô Kiev có khoảng 2,8 triệu dân.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tuyet-phu-trang-kiev-trong-boi-canh-thieu-dien-tram-trong-202...

Lưới điện Ukraine trên bờ sụp đổ, các mục tiêu tiếp theo của Nga là gì?

Lưới điện Ukraine trên bờ vực sụp đổ sau nhiều tuần Nga dội tên lửa lên các mục tiêu cơ sở hạ tầng năng lượng, song quân Nga được cho là sẽ tiếp tục mở rộng phạm...

Chia sẻ
Theo Bằng Hưng (Người lao động)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung