5 nhân vật có thể giúp ông Trump lật ngược kết quả bầu cử vào ngày 6.1 tới

Thứ Ba, ngày 29/12/2020 00:40 AM (GMT+7)

Theo các nhà phân tích, trong cuộc họp Quốc hội Mỹ vào ngày 6.1 năm sau, phe ông Trump có thể sẽ có màn “lật kèo” kết quả bầu cử cuối cùng. Ông Trump đang rất cần đồng minh để hiện thực hóa nỗ lực này.

5 nhân vật có thể giúp ông Trump lật ngược kết quả bầu cử vào ngày 6.1 tới - 1

Cuộc họp Quốc hội Mỹ ngày 6.1 sắp tới sẽ là cơ hội thách thức kết quả bầu cử cuối cùng của ông Trump (ảnh : The Hill)

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks là người được ông Trump gửi gắm trọng trách tìm kiếm đồng minh, sẵn sàng tham gia lật ngược kết quả bầu cử vào ngày 6.1.

Theo pháp luật Mỹ, nếu có đơn khiếu nại kết quả bầu cử đủ chữ ký của một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ, Quốc hội phải xem xét lại kết quả phiếu bầu của đại cử tri đoàn.

Theo The Hill, những nhân vật sau đây có thể sẽ tham gia nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump.

1/ Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville

Ông Tuberville vừa đắc cử thượng nghị sĩ bang Alabama và sẽ gia nhập Thượng viện vào ngày 3.1 tới. Ông Tuberville là người đã tuyên bố sẽ tham gia vào nỗ lực của ông Brooks.

“Chúng ta đã thấy những gì ông Brooks đang nỗ lực ở Hạ viện. Chúng ta phải làm gì đó ở Thượng viện”, ông Tuberville phát biểu.

Ông Tuberville cho biết mình “rất nghiêm túc” với nỗ lực thách thức kết quả phiếu đại cử tri đoàn vào tháng 1 tới, bất chấp sự không hài lòng của lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

2/ Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler

Bà Loeffler là một trong những đồng minh trung thành nhất của ông Trump. Bà từng nhiều lần ủng hộ các cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump. Bà Loeffler cũng là một trong những Thượng nghị sĩ hiếm hoi chưa công nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử.

5 nhân vật có thể giúp ông Trump lật ngược kết quả bầu cử vào ngày 6.1 tới - 2

Ông Mo Brooks – người được ông Trump "chọn mặt gửi vàng" để tìm kiếm đồng minh (ảnh : The Hill)

3/ Thượng nghị sĩ Rand Paul

Ông Paul – thượng nghị sĩ đến từ bang Kentucky – được The Hill đánh giá là đồng minh tiềm năng cùng ông Brooks thách thức kết quả bầu cử tại Quốc hội. Ông Paul cũng nhiều lần ủng hộ cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump.

"Chắc chắn là có gian lận. Cuộc bầu cử này đã bị đánh cắp. Chúng ta chỉ còn cách duy nhất là củng cố lại pháp luật", ông Paul phát biểu trong một phiên điều trần tại Thượng viện hồi đầu tháng.

Tuy nhiên, khi được hỏi rằng có sẵn sàng thách thức kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn hay không, ông Paul nói rằng mình "chưa nghĩ đến".

4 và 5/ Thượng nghị sĩ Josh Hawley và Thượng nghị sĩ Ted Cruz

Cả ông Hawley và ông Cruz đều được coi là ứng viên tranh cử tổng thống tiềm năng vào năm 2024 và rất có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với ông Trump.

Mối quan hệ của ông Trump với 2 thượng nghị sĩ này đôi khi không mấy tốt. Tuy nhiên, ông Hawley được cho là ủng hộ nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của Tổng thống Trump.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Cruz không ủng hộ ông Trump đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống.

Tuy nhiên, ông Cruz lại đặc biệt ủng hộ cuộc chiến của ông Trump với "gian lận bầu cử".

Ông Cruz cũng là người hối thúc Tòa án Tối cao Mỹ thụ lý vụ kiện của bang Texas thách thức kết quả bầu cử tại 4 bang chiến địa hồi đầu tháng.

Nguồn: http://danviet.vn/5-nhan-vat-co-the-giup-ong-trump-lat-nguoc-ket-qua-bau-cu-vao-ngay-61-toi-5020...

Hạ viện Mỹ ”dội gáo nước lạnh” vào ông Trump

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của ông Trump với Dự luật Quốc phòng mà lưỡng viện nước...

Theo Vương Nam – The Hill (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung