Ngoại trưởng Mỹ chọc giận Trung Quốc

Thứ Hai, ngày 28/12/2020 16:00 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27.12 đăng ảnh chai rượu vang đỏ của Úc cùng một trích đoạn nói về đấu tranh giành tự do, gửi thông điệp chỉ trích Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ chọc giận Trung Quốc - 1

Thông điệp chọc giận Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Rượu vang Úc hồi tháng trước bị Trung Quốc áp thuế hơn 200% với lý do cạnh tranh thương mại không sòng phẳng với hàng nội địa. Đây được coi là đòn chí mạng vì Trung Quốc là thị trường tiêu thụ rượu vang Úc lớn nhất thế giới.

Hôm 27.12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng thông điệp chỉ trích Trung Quốc, kèm bức ảnh chai rượu vang Cabernet Sauvignon năm 2017. Chai rượu này có giá thị trường từ 20-30 USD. Bên cạnh chai rượu vang là sách Kinh Thánh, với trích đoạn về đấu tranh giành tự do.

“Tối nay, chúng ta tưởng nhớ đến Chúa Jesus và uống rượu vang Úc. Hai điều mà Trung Quốc không cho phép”, ông Pompeo viết trên mạng xã hội Twitter.

Đến chiều ngày 28.12, dòng bình luận đã thu hút 65.500 lượt “thích” và được chia sẻ lại 13.600 lần.

Hồi đầu tháng này, các nhà lãnh đạo thế giới thể hiện sự ủng hộ Úc đằng sau việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với rượu vang Úc, đe dọa ngành công nghiệp 6 tỉ USD.

Ngoại trưởng Mỹ chọc giận Trung Quốc - 2

Ngoại trưởng Mỹ từng nhiều lần khiến Trung Quốc tức giận.

Rượu vang Úc xuất sang Trung Quốc chiếm tới 39% tổng sản lượng xuất khẩu.

“Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu hàng loạt hàng hóa Úc để buộc chúng tôi phải từ bỏ các giá trị của mình. Trung Quốc yêu cầu chúng tôi chấm dứt lên tiếng về nhân quyền và trật tự dựa trên luật pháp”, nghị sĩ Úc Kimberley Kitching nói.

Bà Kimberley cảnh báo Trung Quốc không chỉ thách thức Úc mà còn “thách thức tất cả các quốc gia tự do”.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Yoho thể hiện sự ủng hộ Úc bằng tuyên bố thay vì dùng rượu vang California, ông sẽ chuyển sang dùng rượu vang Úc, vì “những người bạn của chúng ta đang cần giúp đỡ”.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã rơi xuống mức tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ, trong đó căng thẳng ngoại giao đã ảnh hưởng đến mối quan hệ kinh tế gắn kết giữa hai nước.

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-truong-my-choc-gian-trung-quoc-502020281215593006.htm

Mạnh tay trừng phạt Úc, Trung Quốc tự chuốc lấy hậu quả?

Hàng triệu người Trung Quốc đang phải sống trong cảnh không thể sưởi ấm vào giữa mùa đông vì thiếu điện, liên quan...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung