5 lý do không loại vũ khí nào đánh bại được tàu sân bay Mỹ, trừ một thứ duy nhất

Chủ Nhật, ngày 11/08/2019 00:30 AM (GMT+7)

Với kích thước siêu khủng, lớp vỏ kiên cố và khả năng tác chiến đa dạng, cùng một lúc có thể tung ra nhiều đòn đánh chí mạng mà không cần sự hỗ trợ trên mặt đất, hạm đội 10 tàu sân bay mà Mỹ đang sở hữu là minh chứng tiêu biểu cho sức mạnh quân sự đáng gờm của nước này trên mặt biển.

5 lý do không loại vũ khí nào đánh bại được tàu sân bay Mỹ, trừ một thứ duy nhất - 1

Tàu sân bay cho đến nay vẫn là pháo đài bất khả chiến bại của Hải quân Mỹ (Ảnh: Internet)

Không ai có thể nghi ngờ về khả năng vô đối của các loại tàu sân bay mà không một chiến hạm nào khác có thể sánh bằng. Cho đến nay, chỉ có Mỹ là nước duy nhất có một hạm đội đủ lớn để vận hành ít nhất 3 tàu sân bay hoạt động trong cùng một lúc.

Nhiều chuyên gia lo sợ rằng kích thước quá đồ sộ sẽ khiến tàu sân bay trở thành mục tiêu tấn công “béo bở” của kẻ thù. Thế nhưng, trừ khi sử dụng vũ khí hạt nhân, khả năng đối phương tiếp cận và đánh đắm tàu sân bay của Mỹ gần như là con số 0.

Dưới đây là những lý do chính vì sao tàu sân bay Mỹ gần như là một pháo đài bất khả chiến bại:

Khả năng di chuyển nhanh và cơ động

Các loại tàu sân bay lớp Nimitz ở thời điểm hiện tại, hay lớp Ford thay thế chúng trong tương lai, đều là những loại chiến hạm to lớn nhất từng được lắp ráp. Chúng có tới 25 lớp sàn với chiều cao lên tới 250 feet (tương đương 76,2 m) và có độ giãn nước lên tới 100.000 tấn. Với hàng trăm lớp chống nước, hàng nghìn tấn giáp, không một loại mìn hoặc ngư lôi chuyên dụng nào có khả năng xuyên phá được chúng.

Và to lớn không đồng nghĩa với chậm chạp, khi những tàu sân bay này có thể tăng tốc tới hơn 56 km/h, thừa sức để cắt đuôi nhiều loại tàu ngầm, nên việc dò tìm và theo dõi chúng thường rất khó khăn. Hơn nữa, chỉ với 30 phút sau khi nhận thấy có kẻ địch, phạm vi hoạt động của một tàu sân bay có thể lên tới 700 dặm vuông; và sau 90 phút, phạm vi này còn tăng lên tới 6000 dặm vuông.

Khả năng phòng thủ “thành đồng vách sắt”

Toàn bộ các tàu sân bay của Mỹ đều trang bị các hệ thống phòng thủ chủ động và thụ động trên diện rộng, có thể chống lại toàn bộ các mối đe dọa từ xa như tên lửa hành trình tầm thấp hay các tàu ngầm. Hệ thồng này bao gồm một loạt các loại cảm biến có hiệu suất cao, tên lửa hành trình có radar, các khẩu súng Gatling 20 mm có khả năng bắn 50 phát đạn trong 1 giây.

Bên cạnh đó, không lực trên một tàu sân bay bao gồm trên 60 loại chiến đấu cơ, trong đó có một phi đội máy bay cảnh giới có khả năng phát hiện các mối đe dọa (gồm cả kính tiềm vọng của radar phe địch) từ khoảng cách rất xa, và các máy bay trực thăng được trang bị khả năng chống tàu ngầm, chống phương tiện trên mặt nước và chống mìn.

Tất cả các loại cảm biến và vũ khí phòng thủ trên tàu sân bay đều được điều khiển bởi trung tâm chỉ huy ngay trên tàu cho các hành động phối hợp tác chiến chống lại kẻ thù.

Tàu sân bay không bao giờ đi một mình

5 lý do không loại vũ khí nào đánh bại được tàu sân bay Mỹ, trừ một thứ duy nhất - 2

Tàu sân bay bao giờ cũng được hộ tống bởi các loại tàu chiến tối tân khác (Ảnh: Internet)

Thông thường, các tàu sân bay Mỹ bao giờ cũng được triển khai như một phần của một “nhóm tác chiến” gồm nhiều chiến hạm được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis, hệ thống tên lửa và phòng không tối tân nhất thế giới, có khả năng bắn hạ mọi mối nguy hiểm trên không như các loại tên lửa đạn đạo. Nó được liên kết với các hệ thống tấn công và phòng thủ khác trên các tàu tấn công mặt nước của Mỹ có khả năng bắn hạ các loại tàu ngầm, tàu trên mặt nước và ngư lôi, hoặc thậm chí tấn công cả các loại cảm biến dùng để điều khiển tên lửa hành trình của đối phương.

Kết hợp với không lực trên tàu sân bay, các chiến hạm này có thể nhanh chóng làm suy yếu bất kỳ hệ thống nào dùng để do thám hạm đội của mình. Một nhóm tác chiến của tàu sân bay thậm chí còn có thể tiến hành các cuộc tập kích lén lút dưới mặt nước để đánh bại các mối đe dọa cả ở trên hoặc dưới lòng biển.

Các chiến thuật hải quân tối đa hóa khả năng sống sót

5 lý do không loại vũ khí nào đánh bại được tàu sân bay Mỹ, trừ một thứ duy nhất - 3

Aegis vẫn được coi là hệ thống phòng thủ tối tân nhất trên thế giới (Ảnh: Internet)

Mặc dù các tàu sân bay đều được trang bị nhiều lớp lá chắn p hòng thủ kiên cố nhất, chúng vẫn chưa chắc có thể chiếm ưu thế trước những đối thủ tiềm tàng. Vì thế, những chiến thuật vận hành đối với các loại tàu sân bay đã liên tục được phát triển để giảm thiểu tối đa rủi ro gặp phải, đồng thời vẫn tung những cú đấm chí mạng về phía đối thủ.

Ví dụ, một tàu sân bay sẽ không được cử đến một vùng biển đầy mìn cho đến khi khu vực này được dọn dẹp sạch sẽ. Nó thường hoạt động ở một vùng biển mở hơn là đi vào một vùng nước eo hẹp, nơi những đe dọa từ những phương tiện khác thường khó nhận biết hơn. Nó sẽ không ngừng di chuyển để gây khó dễ cho việc xác định mục tiêu từ kẻ địch.

Ngoài ra, tàu sân bay còn có khả năng kết nối với nhiều vùng khác nhau, từ dưới đáy biển cho đến gần quỹ đạo Trái Đất, để có thể phán đoán tình huống một cách chi tiết nhất.

Công nghệ tiên tiến làm tăng khả năng phòng thủ

Mặc dù vẫn còn nhiều suy đoán được đưa ra về những mối nguy hiểm đang hiện diện với các tàu sân bay, song Hải quân Mỹ vẫn không ngừng đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ tấn công và phòng thủ mới với mục tiêu chống lại những mối đe dọa trên.

Tiến bộ quan trọng nhất trong những năm trở lại đây là việc kết nối các khí tài hải quân vào cùng một khu vực, để có thể phát huy tối đa các tính năng của các loại cảm biến và vũ khí. Các sáng kiến khác, như chương trình Tích hợp Điều khiển Hỏa lực – Phòng không của Hải quân Mỹ, có tác dụng kết nối với nhau toàn bộ những hệ thống chiến đấu hiện có vào một thế trận phòng thủ nhanh chóng, liền mạch mà rất ít kẻ thù có cơ hội xâm nhập.

Rất nhiều tiến bộ cũng đang được trình làng, từ các máy bay tàng hình có khả năng trinh sát xuyên thấu, hệ thống gây nhiễu loạn tàu địch, cho đến những thiết bị tối tân có khả năng gây nhầm lẫn cho hệ thống dẫn đường tên lửa của đối phương.

5 lý do không loại vũ khí nào đánh bại được tàu sân bay Mỹ, trừ một thứ duy nhất - 4

Các chiến thuật trên tàu sân bay liên tục thay đổi để đối phó với những thách thức mới (Ảnh: Internet)

Tựu trung, điểm mấu chốt làm nên khả năng bất khả chiến bại của tàu sân bay là hầu như rất ít quốc gia có khả năng đánh bại những pháo đài trên biển này của người Mỹ. Trừ khi dùng vũ khí hạt nhân, không một phương án nào khác có thể đánh đắm dù chỉ một trong số chúng. Mặc dù Hải quân Mỹ phải thay đổi chiến thuật để đối phó với sự bùng nổ của các loại tên lửa chống hạm có tốc độ cao, cùng với sự vươn tầm sức mạnh của quân đội Trung Quốc ở phía Tây Thái Bình Dương, các tàu sân bay cỡ lớn vẫn luôn là một trong số những hệ thống chiến đấu an toàn và hữu dụng nhất của quân đội Mỹ.

Với phạm vi không giới hạn và sự cơ động nay được trợ lực thêm bởi động cơ hạt nhân, hầu như không có vùng biển nào mà các tàu sân bay không vươn tới để củng cố lợi ích của Mỹ. Và với mức độ đầu tư của lực lượng hải quân vào các kỹ nghệ chiến đấu mới, tàu sân bay vẫn sẽ giữ vị thế độc bá của mình trong nhiều thập kỷ tới.

Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ đưa tàu sân bay vào Biển Đông

Một tàu sân bay của Mỹ đã đi qua khu vực tranh chấp trên Biển Đông vào thứ Ba vừa qua (7.8), giữa lúc đang nổi lên những...

Theo Việt Anh - National Interest (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự