Thủy thủ tàu sân bay Mỹ bỗng nhiên mất tích trên biển gần Iran

Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 16:00 PM (GMT+7)

Một chiến dịch tìm kiếm và giải cứu đang được tiến hành đối với một thủy thủ Mỹ, người bị ngã khỏi mạn tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên biển Ả Rập, "cửa ngõ" của Iran.

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ bỗng nhiên mất tích trên biển gần Iran - 1

Các tàu sân bay USS Abraham Lincoln và USS Kearsarge trên biển Ả Rập (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Thủy thủ trên, danh tính không được tiết lộ, được ghi nhận có mặt trên mạn tàu vào thứ Tư vừa qua (17/7). Các bên tìm kiếm từ tàu Lincoln và tàu tuần dương Leyte Gulf đang triển khai công cuộc cứu nạn thủy thủ bị mất tích, với sự trợ giúp của tàu khu trục Tây Ban Nha Mendez Nunez và tàu khu trục Aslat của Pakistan.

Vụ việc này xảy ra giữa lúc có các báo cáo cho biết tàu lưỡng cư USS Boxer của Hải quân Mỹ đã xâm nhập vào Vịnh Ba Tư và bắn rơi một máy bay không người lái của Iran.

Tàu Lincoln cùng các tàu hộ tống khác được điều động đến khu vực này từ tháng 5 vừa qua, khi những căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang ngày một leo thang. Các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã và đang tiến hành “các chiến dịch tấn công mô phỏng” để chuẩn bị cho khả năng tấn công vào Iran.

Là một phần trong các cuộc tập trận trên, lực lượng không quân trên tàu USS Abraham Lincoln đã tham gia vào các chiến dịch chung với các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Không quân Mỹ, điều mà chỉ huy lực lượng không quân đã miêu tả như “một cuộc biểu dương phi thường cách mà quân đội chúng tôi có thể nhanh chóng tăng cường khả năng gây sát thương.”

Sau khi Iran bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái của Mỹ tại Eo biển Hormuz vào cuối tháng 6 vừa qua, Mỹ đã suýt nữa tiến hành một cuộc không kích để đáp trả hành động trên. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã hủy bỏ kế hoạch này do lo ngại gây thương vong đối với dân thường Iran.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế quy mô lớn lên Iran, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế vào tháng 5 năm 2018. Chính quyền Tehran đã tố cáo những hành động trừng phạt trên không khác gì một cuộc xâm lược.

Iran tuyên bố bất ngờ sau khi Mỹ nói bắn rơi máy bay không người lái

Phát ngôn viên quân đội Iran bác bỏ tuyên bố của Mỹ, rằng một máy bay không người lái Iran bị tàu chiến Mỹ bắn rơi...

Theo Việt Anh - RT (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới