3 tàu khu trục Mỹ lần đầu tiến vào “sân sau” của Nga sau 3 thập kỷ

Thứ Ba, ngày 05/05/2020 08:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hải quân Mỹ hôm 4.5 đã đưa 3 tàu khu trục tên lửa đến Biển Barents, ngoài khơi khu vực bờ biển Bắc cực của Nga, đánh dấu sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ lần đầu tiên trong khu vực kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

3 tàu khu trục Mỹ lần đầu tiến vào “sân sau” của Nga sau 3 thập kỷ - 1

Tàu khu trục USS Donald Cook gần đây đã tiến vào Biển Barents.

Mục đích của hoạt động trên là “đảm bảo quyền tự do hàng hải và thể hiện sự hợp tác xuyên suốt với các đồng minh”, hải quân Mỹ ở châu Âu tuyên bố, theo CNN.

3 tàu khu trục tên lửa USS Donald Cook, USS Porter và USS Roosevelt đã xuất hiện trên Biển Barents cùng khinh hạm HMS Kent của hải quân Anh.

Mặc dù là vùng biển quốc tế, Biển Barents từ lâu được coi như “sân sau” của Nga vì đây là nơi đóng quân của Hạm đội Biển Bắc – một trong những hạm đội uy lực nhất của hải quân Nga.

Phía Mỹ khẳng định đã thông báo trước cho Nga về sự xuất hiện của các tàu khu trục trên Biển Barents, nhằm “tránh gây hiểu lầm, đụng độ và leo thang căng thẳng không cần thiết”.

Giới chức Mỹ những năm qua đã đặc biệt quan ngại về các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Nga ở Bắc Cực.

“Nga từng bước gia tăng sức mạnh và mở rộng sự hiện diện ở khu vực bằng cách tạo nên những đơn vị mới, xây dựng cơ sở hạ tầng và cải tạo sân bay ở Bắc Cực”, báo cáo của Lầu Năm Góc hồi năm ngoái viết.

“Nga có kế hoạch xây dựng mạng lưới phòng thủ tên lửa và tên lửa ven bờ ở Bắc Cực, bao gồm cả hệ thống radar cảnh báo sớm, trung tâm cứu hộ và lắp đặt nhiều cảm biến”, báo cáo cho biết thêm.

Tháng trước, các máy bay NATO đã hai lần chặn máy bay quân sự Nga trên Biển Barents. Các oanh tạc cơ tầm xa Tu-22 của Nga cùng các tiêm kích hộ tống tiến sát không phận NATO ở ngoài khơi Na Uy và đã bị các chiến đấu cơ Na Uy ngăn chặn, tuyên bố của NATO hồi tháng trước cho biết.

Trước đó, các máy bay F-16 và F-35 cũng chặn máy bay Nga áp sát không phận NATO gần Na Uy.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/3-tau-khu-truc-my-lan-dau-tien-vao-san-sau-cua-nga-sau-3-thap-ky-1085...

Khoảnh khắc tàu khu trục Nga và tàu tên lửa Mỹ suýt đâm nhau đầy nguy hiểm

Hải quân Mỹ hôm 7.6 công bố hình ảnh và video cho thấy tàu chiến Mỹ và tàu chiến Nga chạm trán nhau “hết sức nguy hiểm”...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung