Khoảnh khắc tàu khu trục Nga và tàu tên lửa Mỹ suýt đâm nhau đầy nguy hiểm

Thứ Bảy, ngày 08/06/2019 10:30 AM (GMT+7)

Hải quân Mỹ hôm 7.6 công bố hình ảnh và video cho thấy tàu chiến Mỹ và tàu chiến Nga chạm trán nhau “hết sức nguy hiểm” trên biển Hoa Đông.

Theo Sputnik, các chuyên gia nói sự cố giữa tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của Mỹ là rất nguy hiểm và hoàn toàn có thể dẫn đến thảm họa.

Người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ, Clayton Doss, nói tàu Mỹ đang di chuyển với tốc độ và hướng đi bình thường thì tàu Nga vượt lên từ phía sau và áp sát vào mạn phải, do vậy tàu Mỹ buộc phải tìm cách chuyển hướng để tránh va chạm.

Trong khi đó, Hạm đội Thái Bình Dương Nga tuyên bố tàu chiến Mỹ bất ngờ đổi hướng và đi vào hướng di chuyển của tàu chiến Nga. Có thời diểm hai tàu chiến chỉ còn cách nhau 50 mét.

Khoảnh khắc tàu khu trục Nga và tàu tên lửa Mỹ suýt đâm nhau đầy nguy hiểm - 1

Hai tàu chiến Nga và Mỹ áp sát nhau trên biển.

Chuyên gia an ninh và quan hệ quốc tế Mark Sleboda nói đoạn video dài 45 giây cho thấy tàu chiến Mỹ và Nga dường như chơi trò “mèo đuổi chuột”. Nếu không có hoạt động trao đổi hàng tiếp tế, hai tàu chiến của Nga và Mỹ lẽ ra không nên áp sát nhau, Sleboda nói.

“Đây là sự cố hết sức nguy hiểm, cho thấy hai cường quốc thế giới đang leo thang căng thẳng, không ai chịu nhường ai. Hai tàu chiến của Nga và Mỹ chắc chắn đã nhận lệnh từ cấp chỉ huy, chứ không thể tự ý hành động”, Sleboda nhận định.

Tàu Đô đốc Vinogradov của Nga được mệnh danh là “Sát thủ săn ngầm” với hệ thống vũ khí và radar chuyên tìm kiếm mục tiêu dưới nước. Trong khi đó, tàu tuần dương USS Chancellorsville được trang bị tối đa 122 tên lửa, bao gồm cả tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình Tomahawk.

Bị Mỹ “dội gáo nước lạnh”, TQ không còn tiền ráo riết đóng tàu chiến?

Trung Quốc được cho là đang gặp khó khăn liên quan đến kế hoạch đóng tàu, trong bối cảnh Bắc Kinh bị Mỹ trừng phạt...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung