Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang yêu cầu ông Trịnh Văn Quyết ký văn bản xử phạt

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Lãnh đạo UBCKNN cho hay, trước mắt, cơ quan thanh tra của UBCKNN sẽ yêu cầu cá nhân vi phạm tới ký biên bản và sau 5 ngày sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính theo đúng quy định, đúng thẩm quyền.

Chiều 12/1, đại diện Ủy ban chứng khoán chia sẻ với báo chí về quyết định huỷ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết hôm 10/1.

"Đây là biện pháp chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng trên tinh thần vì sự minh bạch, lành mạnh của thị trường, cơ quan quản lý và các cơ quan liên quan đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để ra quyết định như trên", lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán nói.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang yêu cầu ông Trịnh Văn Quyết ký văn bản xử phạt - 1

 UBCKNN đang yêu cầu ông Quyết tới ký biên bản và sau 5 ngày sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính

Lãnh đạo UBCKNN cho hay, theo trình tự thủ tục xử lý vi phạm, trước mắt, cơ quan thanh tra của UBCKNN sẽ yêu cầu cá nhân vi phạm tới ký biên bản và sau 5 ngày sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính theo đúng quy định, đúng thẩm quyền.

"Mặc dù hạn chế triển khai đoàn thanh kiểm tra định kỳ trong thời gian qua do tình hình dịch Covid-19 nhưng đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhất là giao dịch có dấu hiệu thao túng, UBCKNN đã tăng cường triển khai các đoàn kiểm tra đột xuất giao dịch bất thường trong thời gian qua", đại diện UBCKNN cho biết thêm.

Trong năm 2022 và các năm tới, UBCKNN sẽ tiếp tục tăng cường mạnh mẽ hơn nữa công tác giám sát giao dịch, chủ động, kịp thời phát hiện các dấu hiệu giao dịch bất thường, giao dịch nội bộ, thao túng giá chứng khoán. Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp giữa Sở giao dịch chứng khoán trong giám sát, phát hiện vi phạm, dấu hiệu vi phạm trên thị trường, kịp thời tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất, theo chuyên đề và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Song song với đó, UBCKNN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong điều tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm, phối hợp xác minh làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán; phối hợp với cơ quan quản lý trong giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang yêu cầu ông Trịnh Văn Quyết ký văn bản xử phạt - 3

Các công ty chứng khoán cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục hồi phục nhẹ 

Nhận định về phiên giao dịch ngày 13/1, các công ty chứng khoán cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục hồi phục nhẹ, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí,… sẽ tiếp tục phục hồi.

Trong phiên giao dịch ngày 12/1, VN-Index đã lấy lại được sắc xanh nhờ lực kéo mạnh cuối phiên của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng. Theo nhận định, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí,… sẽ tiếp tục phục hồi.

Công ty CK BIDV – BSC cho rằng, VN-Index tích lũy thêm trong vùng 1.495-1.505 điểm.

Theo BSC, VN-Index đóng cửa tại mức cao nhất ngày 1510.51 điểm với sự gánh team thành công của ngân hàng và chứng khoán. Độ rộng thị trường khá cân bằng với chỉ 10/19 ngành tăng điểm. Giao dịch khối ngoại hôm nay là điểm sáng với phiên thứ 2 mua ròng liên tiếp trên cả hai sàn HSX và HNX.

“Dựa trên phân tích kỹ thuật, hiện tại VN-Index có thể coi như kiểm tra thành công ngưỡng MA20 - ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường. Chỉ số có lẽ sẽ tiếp tục có vài phiên tích luỹ và kiểm tra quanh ngưỡng MA20 - tương ứng với vùng 1495-1505 trước khi có đủ lực vươn lên những mục tiêu tiếp theo” – chuyên gia BSC nhận định.

Còn theo nhận định của Công ty CK MB (MBS) thì cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí sẽ tiếp tục tăng

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã kiểm định thành công ngưỡng MA50 trong phiên hôm nay trên nền thanh khoản cao, cho thấy khả năng tiệm cận và vượt đỉnh trở nên khả quan hơn khi nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có phiên trở lại ấn tượng. Tuy một phiên chưa đủ dấu hiệu kết luận về xu hướng của dòng tiền nhưng khả năng nhóm cổ phiếu bluchips tiếp tục hút được dòng tiền dễ xảy ra hơn khi nhóm midcap và smallcap đã giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp, chuỗi giảm liền mạch kể từ cuối tháng 9 năm ngoái.

Do vậy, MBS cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí,… sẽ tiếp tục phục hồi trong các phiên tới.

Nguồn: http://danviet.vn/uy-ban-chung-khoan-nha-nuoc-dang-yeu-cau-ong-trinh-van-quyet-ky-van-ban-xu-pha...

Hủy giao dịch 74,8 triệu cổ phiếu FLC ”bán chui”: Những nhà đầu tư nào được nhận lại tiền?

Các tài khoản đứng tên ông Trịnh Văn Quyết đã bị phong toả và Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cũng huỷ bỏ giao...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung