Hủy giao dịch "bán chui" 75 triệu cổ phiếu FLC và phong tỏa tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết

Giao dịch bán gần 75 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết trong ngày 10/1 đã bị hủy bỏ, các tài khoản chứng khoán đứng tên ông cũng bị phong tỏa.

Theo thông báo phát ra tối 11/1, HoSE cho biết quyết định này thực hiện theo chỉ đạo của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC).

Nguyên nhân huỷ giao dịch do ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không đăng ký trước, vi phạm quy định tại Điều 33, Thông tư 96/2020 về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Hủy giao dịch "bán chui" 75 triệu cổ phiếu FLC và phong tỏa tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết - 1

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước hủy toàn bộ giao dịch bán gần 75 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết trong ngày 10/1 

Văn bản thông báo đề ngày 5/1, nhưng SSC cho biết chỉ nhận được báo cáo dự kiến giao dịch vào cuối buổi chiều 10/1. Trong năm ngày này, website của Tập đoàn FLC hay Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM – nơi doanh nghiệp niêm yết - đều không đăng thông tin.

Chủ tịch Tập đoàn FLC thông báo bán được 74,8 triệu cổ phiếu trong phiên 10/1. Đây cũng là phiên ghi nhận biến động mạnh về thị giá và thanh khoản. Cổ phiếu FLC từ mức tăng trần 24.100 đồng giảm sàn còn 20.950 đồng, sau đó nhích nhẹ lên và đóng cửa tại 21.150 đồng. Khối lượng sang tay trong phiên này lên đến 134,96 triệu cổ phiếu, cao kỷ lục từ khi doanh nghiệp này niêm yết trên sàn TP HCM vào năm 2013.

Trước đó, cuối ngày 10/1, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định yêu cầu Trung tâm lưu ký phong toả các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết từ ngày 11/1. Các công ty chứng khoán cũng được yêu cầu dừng toàn bộ các giao dịch trên các tài khoản của ông Quyết từ hôm nay. Cơ sở để ra quyết định này là theo quy định tại Nghị định 155/2020, khi cần xác minh tình tiết làm căn cứ để ban hành quyết định xử phạt, biện pháp phong toả tài khoản nhằm ngăn chặn cá nhân tiếp tục vi phạm.

Thông tin giao dịch bất ngờ đã khiến cổ phiếu FLC và các mã liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị bán tháo trong phiên ngày 11/1. FLC có thời điểm mất hết biên độ, xuống 19.100 đồng trước khi có lực cầu bắt đáy cuối phiên kéo về 19.900 đồng. Khối lượng giao dịch lại phá kỷ lục với 154,95 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Trong khi đó, ROS, ART, AMD, KLF và HAI đều giảm sàn, đóng cửa hôm nay trong tình trạng trắng bên mua. Thanh khoản các mã này đều vọt lên đáng kể so với các phiên giao dịch trước đó.

Nhận định về phiên giao dịch ngày 12/1, nhiều chuyên gia cho rằng nên hạn chế mua mới ở giai đoạn này.

Công ty CK Vietcombank (VCBS) cho rằng, chỉ số VN Index vẫn đang ở trong xu hướng tích lũy lại quanh vùng 1.490 -1.500 điểm và nhiều khả năng sẽ có những nhịp rung lắc trước khi xuất hiện xu hướng bứt phá mới.

Chúng tôi cũng nhận thấy ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.480-1.490 điểm (tương ứng đường trung bình động 20 ngày) vẫn là tương đối đáng tin cậy trong giai đoạn trước mắt và không kỳ vọng chỉ số sẽ giảm sâu và xuyên thủng mốc này.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên chốt lời một phần đối với các cổ phiếu ghi nhận mức tăng vượt trội trong giai đoạn này và có thể cân nhắc tích lũy một số mã vốn hóa lớn đã có mức chiết khấu đáng kể sau hai phiên giảm điểm vừa qua.

Đồng thời, cũng cần cũng cần chú ý kiểm soát tỉ lệ đòn bẩy trong giai đoạn này để hạn chế rủi ro nếu chỉ số chung quay trở lại kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1.480 điểm.

Sau khi chứng kiến thị trường phiên giao dịch ngày 11/1, CTCK KB Việt Nam (KBSV) vẫn kỳ vọng sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật.

Theo KBSV, ap lực bán mạnh cùng thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao khiến VN-Index rơi vào trạng thái tiêu cực với rủi ro mở rộng điều chỉnh về những vùng sâu hơn.

Vùng hỗ trợ gần của chỉ số quanh 1.47x và xa hơn là 1.45x điểm được kỳ vọng sẽ cho phản ứng và xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể kê lệnh mua trở lại một phần vị thế trading T+ khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ gần, nhưng cần đẩy bán ra ngay sau đó nếu điểm đỡ này bị xuyên thủng.

Nguồn: http://danviet.vn/huy-giao-dich-ban-chui-75-trieu-co-phieu-flc-va-phong-toa-tai-khoan-cua-ong-tr...

Sẽ phong toả tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết?

Cần phong toả tài khoản, xử lý nghiêm việc ông Trịnh Văn Quyết bán chui gần 75 triệu cổ phiếu FLC

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Chỉ số chứng khoán Xem thêm
Báo lỗi nội dung