Tân Hoàng Minh nói gì về việc bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm?

Đêm 11/1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức phát đi thông cáo báo chí khẳng định xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất đấu giá lô đất 3-12 tại khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Tại thông cáo báo chí, phía Tân Hoàng Minh cho biết, ngày 10/12/2021 Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt) - thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá ô đất có diện tích 10.060m2 tại Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (2,45 tỷ đồng/m2). Mức giá này cao hơn 700 tỷ đồng so với đơn vị trả giá thứ 2 là một công ty nước ngoài đặt giá 23.800 tỷ đồng. Đây là mức giá cao ngoài dự kiến của Tập đoàn Tân Hoàng Minh khi tham gia đấu giá.

Tuy nhiên, trong quá trình tham gia đấu giá đã có rất nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc và chỉ còn lại một nhà đầu tư nước ngoài và Công ty Ngôi Sao Việt.

Tân Hoàng Minh nói gì về việc bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm? - 1

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh 

Với mong muốn góp sức để TPHCM có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch, Công ty Ngôi Sao Việt đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% (700 tỉ đồng) để giành quyền trúng đấu giá ô đất này nhằm tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP HCM và xây dựng một công trình điểm nhấn đẹp.

Sau khi trúng đấu giá, Tập đoàn đã thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính để đảm bảo đóng tiền theo tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM. Đồng thời Tập đoàn đã lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh mới phù hợp nhất để có hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp không đúng như kỳ vọng ban đầu, nhưng vẫn đảm bảo thu hồi vốn đầu tư.

"Tuy nhiên, sau khi đấu giá thành công, ban lãnh đạo tập đoàn đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến phân tích từ cơ quan quản lý nhà nước và dư luận, trong đó có những ý kiến cho rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt. Đặc biệt sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đánh giá và nhận thấy việc trúng đấu giá với kết quả trên có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung”, thông cáo của Tân Hoàng Minh phân trần.

Do đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết, sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP HCM để báo cáo và gửi Trung tâm phát triển quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12, khu chức năng số 3, trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM).

Doanh nghiệp này cũng khẳng định sẽ chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

Tân Hoàng Minh nói gì về việc bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm? - 3

Đơn phương chấm dứt hợp đồng, Tân Hoàng Minh chấp nhận chịu mọi chế tài theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công

Theo quy định, nếu doanh nghiệp trúng đấu giá đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ phải chịu chế tài bằng hình thức mất tiền đặt cọc, cụ thể Tập đoàn Tân Hoàng Minh đặt cọc mua lô đất trên khoảng 600 tỉ đồng. Ngoài ra, khi đơn vị trúng đấu giá đơn phương chấm dứt hợp đồng, hủy kết quả đấu giá, thành phố sẽ tiến hành tổ chức đấu giá lại, không như trước đây là đơn vị bỏ giá cao thứ 2 đương nhiên trúng đấu giá.

Được biết một công ty nước ngoài có tên là Capital One Financial đã bỏ đấu giá thứ 2 sau Tân Hoàng Minh với mức giá là 23.800 tỉ đồng, thấp hơn Tân Hoàng Minh 700 tỉ đồng. Công ty này có trụ sở tại tòa nhà Trade Center trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM), được đồn đoán có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ngày 10/12/2021, Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản TPHCM đã tổ chức phiên đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm với giá khởi điểm 5.300 tỷ đồng. Kết quả, TPHCM đã thu về 37.346 tỷ đồng

Đáng chú ý, lô đất mang ký hiệu 3-12 được Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt sau 70 lần trả giá và trúng thầu với gần 2,44 tỷ đồng/m2, gấp 8,3 lần giá khởi điểm. Lô đất này có mục đích sử dụng đất là đất ở tại đô thị, khu nhà ở chung cư hỗn hợp kết hợp chức năng thương mại dịch vụ, do nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Đến ngày 17/12, các công ty trúng đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại buổi đấu giá ngày 10/12 đã hoàn tất việc ký hợp đồng mua 4 lô đất trên với các cơ quan chức năng của TPHCM.

Theo đó, việc ký hợp đồng được thực hiện ký kết 3 bên, gồm công ty trúng đấu giá, Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM.

Nguồn: http://danviet.vn/tan-hoang-minh-noi-gi-ve-viec-bo-coc-dau-gia-dat-thu-thiem-50202212114305480.h...

Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng/m2, website công ty “bay màu”

Sau thông tin Tân Hoàng Minh hủy cọc, website chính thức của tập đoàn Tân Hoàng Minh đã không thể truy cập được kể từ...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung