Sẽ phong toả tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Cần phong toả tài khoản, xử lý nghiêm việc ông Trịnh Văn Quyết bán không báo cáo gần 75 triệu cổ phiếu FLC

Các chuyên gia cho rằng cơ quan quản lý cần nhanh chóng phong tỏa tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết, không để ông này thu lợi bất chính từ việc bán không báo cáo gần 75 triệu cổ phiếu FLC.

Liên quan đến việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, bán không báo cáo gần 75 triệu cổ phiếu FLC, gây ảnh hưởng đến thị trường và thiệt hại đến nhà đầu tư, ông Nguyễn Hoàng Hải, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (Vafi), đề nghị cơ quan quản lý cần phong toả ngay tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết, không để ông này thu lợi bất chính (nếu có). Nếu xem xét có dấu hiệu trục lợi thì phải xử lý nghiêm, thậm chí là hình sự theo luật định.

"Cần phong tỏa ngay tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết. Cơ quan quản lý buộc ông Quyết phải mua ngay lại toàn bộ 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà ông này đã bán trong phiên giao dịch hôm 10.1", ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính VAFI kiến nghị.

Sự việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty FLC bán không báo cáocổ phiếu đang là tâm điểm của thị trường. Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Hải nêu rõ ba điểm cần làm ngay lúc này.

Thứ nhất, phong tỏa ngay tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết.

Thứ hai, cơ quan quản lý buộc ông Quyết phải mua ngay lại toàn bộ 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà ông này đã bán trong phiên giao dịch hôm 10.1. Trường hợp ông Quyết không chấp hành, không tự đặt mua toàn bộ số cổ phiếu này, công ty chứng khoán nơi ông Quyết mở tài khoản sẽ phải thực hiện lệnh mua.

Thứ ba, toàn bộ số tiền chênh lệch mà ông Quyết thu được sau khi giao dịch số lượng cổ phiếu trên sẽ phải tịch thu để sung vào ngân sách nhà nước vì đây là số tiền thu lợi bất chính.

"Việc bán của ông Quyết là sai luật, Nhà nước cần thu hồi. Hành động của ông Quyết ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh thị trường chứng khoán Việt Nam, cần phải xử phạt hành chính và xem xét xử phạt hình sự", ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, vụ việc ông Quyết bán không báo cáo cổ phiếu FLC trong phiên giao dịch hôm 10/1 khiến nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu FLC bị thiệt hại nặng nề.

Nếu ông Quyết chỉ bị xử phạt hành chính vài chục triệu đến trăm triệu đồng đối với việc bán không báo cáo một lượng lớn cổ phiếu, mất mát của thị trường chứng khoán rất lớn. Đó là niềm tin của nhà đầu tư với thị trường bị ảnh hưởng tiêu cực, trong khi Chính phủ kỳ vọng đây là kênh thu hút vốn cho nền kinh tế. 

Về việc ông Quyết bán không báo cáo cổ phiếu FLC như nêu trên, sáng 11/1, Ủy ban Chứng khoán nhà nước phát đi thông tin đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý vi phạm ông này theo quy định, vì bán chứng khoán nhưng không công bố thông tin. 

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết chiều 10/1/2022 (17h45), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được báo cáo số 31/SGDHCM-GS đề ngày 10.1.2022 của Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP.Hồ Chí Minh (HOSE) về việc ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC - giao dịch 74,8 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (mã Ck: FLC, niêm yết tại HOSE), nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo Khoản 1 Điều 33 Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16.11.2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Nguồn: http://danviet.vn/se-phong-toa-tai-khoan-chung-khoan-cua-ong-trinh-van-quyet-50202211119165616.h...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung