TTCK 18/1: Khả năng thị trường tiếp tục giảm

Thanh khoản tiếp tục ở mức cao cho thấy dòng tiền vẫn đang ở lại trong thị trường, tuy nhiên trước áp lực điều chỉnh khá rõ rệt nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm trong những phiên tới.

Có thể điều chỉnh trong tuần tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thân nến phiên hôm 17/1 đã lấp chỗ trống tạo bởi các Rising window trong các phiên trước cho thấy khả năng điều chỉnh ngắn hạn đang dần rõ ràng. Các tín hiệu kỹ thuật khác như RSI, Stochastic Oscillator, ExitSwing Signal…đang có tín hiệu gấp xuống và giảm xuống dưới vùng quá mua củng cố xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Nhìn từ đồ thị tuần, sau khi vượt lên trên đường kênh giảm trung hạn trong tuần trước, VN-Index đã có tín hiệu đuối sức trong tuần này khi tạo bấc trên khá dài cho thấy áp lực bán chốt lời tăng mạnh. Nếu nến tuần này tạo Gravestone doji candlestick hoặc Shooting Star thì khả năng tín hiệu điều chỉnh trong tuần tới là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong khi đó, HNX-Index đã xác nhận mẫu hình đảo chiều Shooting Star sau thời gian tăng mạnh vừa qua. Vùng điểm hiện tại của HNX-Index cũng tương ứng vùng kháng cự kỹ thuật Fibonacci Retracement 50% tương ứng vùng 62 điểm. Khối lượng giao dịch sau khi tạo đỉnh trong những phiên vừa qua mặc dù vẫn giữ ở mức tốt nhưng đang giảm dần cho thấy sự phân phối đỉnh về khối lượng giao dịch đang khá rõ rệt”.

Sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Nhiều khả năng thị trường hiện tại đã thiết lập được vùng giá và mức khối lượng mới so với thời kỳ trước, nên kể cả khi xảy ra điều chỉnh thị trường cũng khó giảm sâu. Ngoài ra, yếu tố nước ngoài cũng cần được lưu ý khi vẫn đang mua ròng ổn định trên HSX, rủi ro giảm mạnh nhiều khả năng chỉ xảy ra khi có sự đảo chiều xu thế của khối ngoại.

Chúng tôi cho rằng thị trường trong thời gian tới sẽ bước sang giai đoạn mới, sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh giữa các cổ phiếu nên cơ hội tìm kiếm lợi nhuận dù vẫn có nhưng sẽ khó khăn hơn so với giai đoạn trước đây”.

Sóng điều chỉnh có thể phải tính bằng tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường đã trải qua một nhịp tăng điểm khá dài và vượt kỳ vọng của đa số các nhà đầu tư. Tâm lý thị trường vẫn đang trong trạng thái khá hưng phấn nhờ vào các thông tin hỗ trợ về mặt chính sách và nhiều nhà đầu tư còn đang khá tự tin với quyết định nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao. Đây sẽ là yếu tố rủi ro cho thị trường khi lượng cung tiềm năng vẫn chưa thực sự xuất hiện.

Trong giai đoạn “hoài nghi” sắp tới, chúng tôi cho rằng một số thông tin tiêu cực của kinh tế vĩ mô sẽ quay trở lại chi phối tâm lý nhà đầu tư và sóng điều chỉnh có thể phải được tính bằng tuần”.

Khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Sau nhiều ngày thị trường chỉ xuất hiện điều chỉnh trong phiên và khá nhẹ nhàng thì hôm nay đã chứng kiến một phiên điều chỉnh rõ rệt trên cả hai sàn. Hầu hết các cổ phiếu chủ chốt đều giảm điểm, đã có sự bán tháo ở một số cổ phiếu tuy nhiên lượng cầu ở giá thấp vẫn dồi dào.

Thanh khoản tiếp tục ở mức cao cho thấy dòng tiền vẫn đang ở lại trong thị trường, tuy nhiên trước áp lực điều chỉnh khá rõ rệt nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm trong những phiên tới. Nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường cân bằng hơn trở lại và thận trọng trước quyết định giải ngân, cân nhắc chốt lời ở những cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian qua”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN