Tiền “bốc hơi” liên tục, doanh nghiệp gia đình Cường đô la phải bán đi “đất vàng”

Thứ Năm, ngày 01/07/2021 16:05 PM (GMT+7)

Dòng tiền đã trở lại thị trường với thanh khoản đạt mốc hơn 30 nghìn tỷ.

Kết phiên giao dịch 1/7, VN-Index tăng 8,53 điểm (0,61%) lên 1.417,08 điểm, HNX-Index tăng 0,74% lên 325,72 điểm, UPCoM-Index tăng 0,2% lên 90,44 điểm.

Tiền “bốc hơi” liên tục, doanh nghiệp gia đình Cường đô la phải bán đi “đất vàng” - 1

VN-Index tăng 8,53 điểm (0,61%) lên 1.417,08 điểm.

Thanh khoản hôm nay đánh dấu sự trở lại của dòng tiền với tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 1 tỷ đơn vị, tương ứng giá trị 31.752,26 tỷ đồng. 

Thị trường đồng loạt tăng mạnh cuối phiên chiều nay với sự dẫn dắt của các mã vốn hóa lớn như VPB, HPG, GVR, MSN và GAS. Trong khi đó, các cổ phiếu VHM, NVL, VIC, CTG và SAB vẫn là lực cản chính của VN-Index.

Diễn biến theo từng nhóm ngành, cổ phiếu họ chứng khoán đồng loạt bứt phá trong phiên chiều với loạt mã tăng kịch trần như BVS, MBS, BSI, AGR và CTS. Các mã còn lại tăng giá mạnh trên 5% có APS, FTS, VDS, HBS, SHS, SBS, HCM, HAC và VFS.

Cùng với diễn biến tích cực của thị trường chung, cổ phiếu nhóm ngân hàng và thép cũng có phiên giao dịch khởi sắc với loạt mã tăng mạnh như VPB, HDB, MSB, EIB, STB, SMC, HPG, HSG, NKG... Theo quan sát, đà tăng cũng lan tỏa đến cổ phiếu nhóm bất động sản khu công nghiệp, dược phẩm, dệt may…

Tiền “bốc hơi” liên tục, doanh nghiệp gia đình Cường đô la phải bán đi “đất vàng” - 3

Khối lượng giao dịch toàn phiên khá thấp chỉ đạt 369,4 nghìn cổ phiếu.

Cổ phiếu QCG vừa có một phiên giảm điểm nữa khi rơi về mốc 7.420 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch toàn phiên khá thấp chỉ đạt 369,4 nghìn cổ phiếu.

Tính chung 1 tuần qua cổ phiếu này đã giảm 1,2% giá trị. Mức giảm tính theo quý cao hơn rất nhiều với việc giảm hơn 17,37% giá trị.

Liên quan đến cổ phiếu này, mới đây CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa công bố thông tin về việc giải thể công ty con Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển. Theo báo cáo, tới cuối quý I/2021, QCG của bà Nguyễn Như Loan, mẹ ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) sở hữu 80% vốn của Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển.

Tiền “bốc hơi” liên tục, doanh nghiệp gia đình Cường đô la phải bán đi “đất vàng” - 4

QCG của bà Nguyễn Như Loan, mẹ ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) sở hữu 80% vốn của Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển.

Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển được thành lập từ năm 2015 nhưng cho đến 2020 vẫn chưa có doanh thu. Đây là doanh nghiệp quản lý một dự án lớn và từng mang đến kỳ vọng rất lớn cho các cổ đông của QCG.

Dự án Phước Kiển có diện tích 991ha, dự kiến mang lại doanh thu khoảng 3 tỷ USD cho Quốc Cường Gia Lai. Mặc dù được chấp thuận đầu tư từ 2017 nhưng đến nay QCG vẫn chưa thực hiện được dự án do vướng mắc giải phóng mặt bằng.

Dự án này cũng từng giúp cổ phiếu QCG tăng vọt 7 lần trong khoảng 1 tháng hồi đầu 2017 sau khi cuối 2016, CTCP Đầu tư Sunny Island và Quốc Cường Gia Lai đã ký biên bản ghi nhớ về việc QCG sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu của QCG trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Tập đoàn Sunny.

Thông tin QCG nhận tiền tạm ứng 50 triệu USD từ Sunny hồi cuối 2016 và dự định bán dự án cho đối tác này đã giúp cổ phiếu QCG tăng vọt từ khoảng 7 lần từ dưới 5.000 đồng/cp hồi cuối 2016 lên gần 30.000 đồng/cp giữa năm 2017.

Nhưng trong nửa cuối năm 2017, cổ phiếu QCG chứng kiến chuỗi ngày dài giảm giá, giảm 5-7 lần. Doanh nghiệp bốc hơi 4.000 tỷ đồng.

Quan hệ giữa QCG và Sunny căng thẳng trong thời gian gần đây.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại, QCG sẽ phải hoàn trả một khoản tiền lớn cho Sunny Island (bao gồm cả tiền đền bù) nếu dự án Phước Kiển không thể hoàn tất giải phóng mặt bằng, pháp lý dự án không đầy đủ rõ ràng, không thể chuyển nhượng dự án Phước Kiển/chuyển nhượng vốn trong công ty sở hữu toàn bộ dự án Phước Kiển.

Nguồn: http://danviet.vn/tien-boc-hoi-lien-tuc-doanh-nghiep-gia-dinh-cuong-do-la-phai-ban-di-dat-vang-5...

Sân chơi nóng: Tỷ lệ sinh lời là bao nhiêu?

Thị trường bước vào nhịp điều chỉnh sau chuỗi tăng điểm "phá đỉnh".

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung