Sắp hết năm, công ty nhà Cường Đô La lại lùm xùm kiện cáo

Thứ Tư, ngày 20/01/2021 16:30 PM (GMT+7)

Sau phiên "tháo chạy", nhà đầu tư lại vừa chứng kiến một phiên đau tim khi các chỉ số đổi màu chóng mặt.

VN-Index kết phiên tăng 0.33%, đạt 1,134.68 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 4.12%, đạt mức 233.26 điểm. UPcom-Index cũng tăng 0,04% lên mốc 76,18 điểm.

Sắp hết năm, công ty nhà Cường Đô La lại lùm xùm kiện cáo - 1

VN-Index kết phiên tăng 0.33%, đạt 1,134.68 điểm

Thanh khoản toàn thị trường vẫn tiếp tục ở mức cao với giá trị giao dịch đạt trên 21 nghìn tỷ đồng, tương đương với hơn 1 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Khối ngoại mua ròng hơn 222 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng hơn 3 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu VNM, chứng chỉ quỹ ETF VFMVN Diamond và VHM trên sàn HOSE. SHS và THD là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

Trong phiên này, VN-Index biến động khá mạnh trong phiên sáng, chỉ số có lúc đã rơi xuống dưới vùng 1,100-1,110 điểm. Tuy nhiên, lực mua ở vùng giá thấp đã giúp chỉ số tăng điểm trở lại.

NVL, GAS, VNM, VHM là các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến đà tăng của chỉ số đại diện sàn TP.HCM. Còn đối với HNX-Index, THD vẫn là mã dẫn dắt chỉ số với trạng thái kịch trần từ khoảng thời gian đầu phiên giao dịch, tiếp theo sau là SHB, PVS, NVB,…

Sắc xanh chiếm ưu thế ở rổ VN30 khi kết phiên với 21 mã tăng, 6 mã giảm và 3 mã đứng giá. NVL tiếp tục là mã tăng mạnh nhất nhóm này với đà tăng gần 4%. KDH, ROS, MWG và FPT là những mã tiến hơn 2%, PNJ, GAS, TCB, VJC, VNM và POW cùng leo dốc hơn 1%. Ở chiều ngược lại, TCH và SBT là 2 mã giảm mạnh nhất khi sụt hơn 2%, SSI, VRE và STB cùng giảm hơn 1%, CTG là mã giảm còn lại.

Sắp hết năm, công ty nhà Cường Đô La lại lùm xùm kiện cáo - 3

QCG tiếp tục giảm mạnh 5,44% (tương đương 460 đồng) về mốc 8.000 đồng/cổ phiếu.

Trong phiên hôm nay, cổ phiếu QCG tiếp tục đà lao dốc chứ chưa thể hồi phục được như thị trường nói chung. Chốt phiên, QCG tiếp tục giảm mạnh 5,44% (tương đương 460 đồng) về mốc 8.000 đồng/cổ phiếu. Toàn phiên cũng có hơn 763 nghìn cổ phiếu được khớp lệnh.

Hiện cổ phiếu của Quốc Cường Gia Lai đang trên đà giảm điểm mạnh khi tính chung qua 1 tuần mã cổ phiếu này đã bay mất 14,6% giá trị. Tuy nhiên dài hơi hơn, tính theo mốc quý mã cổ phiếu của gia đình doanh nhân Cường Đô La đang tăng tới hơn 33% giá trị.

Liên quan đến mã cổ phiếu này, mới đây CTCP Quốc Cường Gia Lai đã công bố thông tin về việc khởi kiện Sunny Island ra Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). 

Sắp hết năm, công ty nhà Cường Đô La lại lùm xùm kiện cáo - 4

Công ty nhà doanh nhân Cường Đô La kiện đối tác Sunny Island. 

Cụ thể, vụ kiện liên quan đến hợp đồng với đối tác là Công ty CP Đầu tư Sunny Island tại dự án Phước Kiển, Nhà Bè. Theo quy định tại Hợp đồng về giải quyết tranh chấp, QCG đã khởi kiện Sunny Island ra VIAC và được VIAC thụ lý văn bản. Sự việc sẽ được giải quyết thông qua một phán quyết có hiệu lực của VIAC. Luật Trọng tài thương mại cũng quy định phán quyết có hiệu lực của trọng tài sẽ được mọi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tôn trọng và thi hành.

Nói về quan hệ giữa QCG và Sunny Island (Sunny), theo Biên bản thỏa thuận ghi nhớ vào ngày 15/10/2016, QCG sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu của Công ty trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny. QCG đã nhận số tiền gần 2,900 tỷ đồng từ Sunny (theo báo cáo tài chính năm 2017).

Tuy nhiên, tại ngày 5/04/2017, QCG và Sunny đã thanh lý Biên bản nêu trên do dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng và hai bên đang trong quá trình đàm phán về việc chuyển nhượng.

Cho đến ngày 31/12/2017, QCG đã dùng số tiền này để tất toán nợ vay với BIDV Quang Trung và phát triển các dự án bất động sản, số tiền này sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán và việc chuyển nhượng được hoàn tất và dự án đủ điều kiện được phép chuyển nhượng.

Đến cuối năm 2017, tổng giá trị đầu tư vào dự án Khu dân cư Phước Kiển của QCG là 5,075 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính năm 2018 của QCG cho biết, liên quan đến dự án Phước Kiển, hai bên đang trong quá trình đàm phán về việc chuyển nhượng.

Trong khi đó, trên Báo cáo tài chính năm 2019, QCG thuyết minh dự án Phước Kiển đã tiến triển qua nhiều giai đoạn với hàng loạt các thủ tục pháp lý thay đổi, dẫn đến một số điều khoản trong hợp đồng không còn phù hợp với tình hình thực tế, do đó hai bên đang đàm phán để có hướng xử lý phù hợp.

Tại ngày 30/09/2020, Công ty vẫn đang ghi nhận khoản phải trả gần 2,900 tỷ đồng đối với Sunny.

Nguồn: http://danviet.vn/sap-het-nam-cong-ty-nha-cuong-do-la-lai-lum-xum-kien-cao-50202120116313689.htm

”Trùm” giang hồ hắc ám Trưởng ”Hàng” sống vương giả trong biệt thự trắng trăm tỷ

Có cuộc sống đế vương, sở hữu nhiều siêu xe bạc tỷ, lập công ty làm bình phong, Trưởng “Hàng” tập hợp hàng chục...

Theo Thúy Vy (Dân Việt)
sự kiện Chỉ số chứng khoán