Phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới, nhà đầu tư hoảng loạn, chứng khoán lao dốc không phanh

Thứ Năm, ngày 28/01/2021 11:13 AM (GMT+7)

Hoảng loạn, suy sụp là những gì đang diễn ra trên sàn chứng khoán ngay lúc này. Thông tin về ca bệnh Covid-19 mới tại Việt Nam đã khiến thị trường ngập sàn trong sắc đỏ.

Áp lực bán tháo xuất hiện ngay khi mở cửa phiên giao dịch ngày 28/1. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như VRE, BVM, GVR... đều bị kéo xuống mức giá sàn, bên cạnh đó, SHB cũng giảm đến 7,7%, ACV giảm 7,5%, VCS giảm 7,7%, PNJ giảm 6,3%, MSN giảm 6,2%, TPB giảm 6,2%, HPG giảm 5,7%.

Toàn sàn HoSE hiện tại chỉ có 10 mã giữ được sắc xanh như: VPS, LAF, LBM, SGT, VMD, RIC và SRF...

Phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới, nhà đầu tư hoảng loạn, chứng khoán lao dốc không phanh - 1

Số mã giảm hoàn toàn áp đảo mã tăng giá.

Có thể nói, diễn biến thị trường sáng nay gần như theo đà xuống dốc không phanh. Ngay khi bắt đầu phiên giao dịch, sắc đỏ đã bao phủ hầu hết các cổ phiếu lớn nhỏ. Đà giảm điểm bắt đầu mạnh lên theo từng phút từng giờ. Tâm lý bán bằng mọi giá khiến đà giảm liên tục nới rộng. Tính đến 10 giờ sáng, VN-Index đã giảm 1 mạch gần 63 điểm (tương đương với hơn 5,7%) về mốc 1.034,3 điểm. HNX-Index giảm 10,09 điểm (4,57%) xuống 210,7 điểm. UPCoM-Index giảm 3,05 điểm (-4,1%) xuống 71,41 điểm.

Số mã giảm hoàn toàn áp đảo mã tăng giá. Trong đó có tới 268 mã giảm sàn. Màu xanh dương đan xen với màu đỏ khiến cho tâm lý nhà đầu tư lúc này hoảng loạn hơn bao giờ hết. Không ít nhà đầu tư tỏ ra bàng hoàng khi thị trường rơi liên tục đã cuốn trôi toàn bộ thành quả đạt được. VN-Index cũng đánh mất sạch sẽ kết quả đi lên trong vòng 1 tháng. Song song với đó là sự thiệt hại nặng nề chưa từng có.

Theo nhiều chuyên gia chứng khoán, hành động bán tháo đợt này chủ yếu đến từ các nhà đầu tư F0 mới tham gia với tâm lý yếu. Nếu chứng khoán tiếp tục giảm, nhiều nhà đầu tư F0 chưa có kinh nghiệm sẽ lo lắng. Họ có thể chưa bán ra và gồng giữ cổ phiếu nhưng khi vi phạm tỷ lệ ký quỹ tối thiểu, công ty chứng khoán sẽ bán giải chấp để thu lại tiền. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường và nhóm chịu tác động nhất chính là các nhà đầu tư cá nhân sử dụng đòn bẩy vay margin.

Theo chuyên gia chứng khoán Phan Dũng Khánh, nhà đầu tư F0 hiện nay đang rất chủ quan. Có những người đầu tư một tháng có thể lời 100% và cho rằng kiếm tiền từ chứng khoán quá dễ. Đến lúc nhà đầu tư F0 nhận ra thị trường chứng khoán không dễ dàng như họ tưởng tượng. Một người mới tham gia chứng khoán có thể hiểu được thị trường như các nhà đầu tư Fn nhiều kinh nghiệm.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, xu hướng thị trường đang trở nên tiêu cực khi vùng hỗ trợ 1.120-1.130 điểm lần đầu tiên bị xuyên thủng. Khi mất ngưỡng hỗ trợ đầu tiên mang tính ngắn hạn, thị trường có thể chuyển sang xu hướng xấu hơn. Và nếu để mất ngưỡng hỗ trợ trung, dài hạn, rủi ro sẽ càng lớn hơn.

Thực tế đây không phải lần đầu tiên thị trường chứng khoán "sụt hố" khi  xuất hiện nhưng thông tin tiêu cực liên quan đến dịch Covid-19. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn lo lắng vì dịch rất phức tạp, lại xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán. Cũng có những nhà đầu tư lạc quan hơn, cho rằng khi các tin xấu, các áp lực đã phản ánh hết vào giá, thị trường sẽ phục hồi trở lại.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-ca-nhiem-covid-19-moi-nha-dau-tu-hoang-loan-chung-khoan-lao-doc-khon...

Vì sao Vn-Index lao dốc phiên thứ 2 liên tiếp? ​

Thị trường chứng khoán đang rơi vào chuỗi phiên giao dịch lao dốc liên tiếp. Nối tiếp phiên giao dịch “thứ 3 đen tối”,...

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh