Cổ phiếu ROS chính thức bị hủy niêm yết, FLC có thể bị dừng giao dịch

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Với hàng loạt vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu ROS đã chính thức bị HoSE hủy niêm yết. Trong khi đó, cổ phiếu FLC có thể bị dừng giao dịch nếu tiếp tục vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin.

Trong thông báo phát đi chiều ngày 25/8, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã ra quyết định hủy niêm yết với cổ phiếu ROS của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà Sở Giao dịch chứng khoáng hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xét thấy phải hủy niêm yết để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Với mệnh giá 10.000 đồng/cp, số lượng chứng khoán bị hủy niêm yết là 567.598.121 cổ phiếu, tổng giá trị lên tới gần 5.676 nghìn tỷ đồng.

Theo công bố của HoSE, ngày cổ phiếu ROS chính thức bị hủy niêm yết là 5/9/2022.

Cổ phiếu ROS của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros do bà Nguyễn Bình Phương làm Chủ tịch chính thức bị hủy niêm yết từ ngày 5/9

Cổ phiếu ROS của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros do bà Nguyễn Bình Phương làm Chủ tịch chính thức bị hủy niêm yết từ ngày 5/9

Trước đó, vào sáng ngày 24/8, HoSE đã có cảnh báo về khả năng hủy niêm yết với cổ phiếu ROS của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros.

Trong thông báo này, HoSE cho biết ngày 18/8 đã nhận được công văn giải trình Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS) giải trình việc thực hiện nghĩa vụ của tổ chức niêm yết. Căn cứ nội dung giải trình, HoSE nhận thấy, ROS có khả năng không công bố thông tin BCTC soát xét 6 tháng năm 2022 đúng hạn (hạn công bố thông tin là ngày 29/8/2022).

Ngoài ra, đến thời điểm này, công ty vẫn chưa công bố thông tin BCTC kiểm toán năm 2021. Báo cáo thường niên 2021, BCTC quý I và quý II/2022. Đồng thời, công ty chưa tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, chưa có đủ số lượng thành viên HĐQT tối thiểu, chưa có người đại diện theo pháp luật. Các vi phạm công bố thông tin và QTCT sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của công ty và quyền lợi của cổ đông.

Căn cứ mức độ và tính chất của các vi phạm công bố thông tin và giải trình của công ty, với tình trạng hiện nay của ROS việc vi phạm có khả năng tiếp tục xảy ra và kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi nhà đầu tư, cổ phiếu ROS có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc theo quy định.

Cùng với quyết định hủy niêm yết với cổ phiếu ROS từ ngày 5/9 tới, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã có văn bản trả lời Công ty CP Tập đoàn FLC về khả năng đình chỉ giao dịch với cổ phiếu này.

Theo đó, văn bản trả lời của HoSE nêu rõ, ngày 16/8, Sở đã có công văn thông báo với FLC về khả năng cổ phiếu FLC bị đình giao dịch nếu công ty tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin và đề nghị công ty có văn bản giải trình về lộ trình tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên cũng như việc lựa chọn đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính (BCTC) năm 2022.

Đến ngày 18/8, HoSE đã nhận được công văn giải trình về lộ trình trình khắc phục các vi phạm của FLC. Theo đó, công ty dự kiến tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 vào tháng 11/2022 để thông qua việc lựa chọn đơn vị kiểm toán thực hiện kiểm toán và soát xét các BCTC năm 2022.

Như vậy, FLC có khả năng không công bố thông tin BCTC (Báo cáo tài chính) soát xét bán niên năm 2022 đúng hạn (hạn công bố thông tin là ngày 29/8/2022). Việc chậm công bố thông tin BCTC soát xét bán niên năm 2022 là hành vi tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.

Căn cứ quy định, cổ phiếu FLC sẽ vào diện đình chỉ giao dịch nếu Tập đoàn FLC tiếp tục vi phạm quy định công bố thông tin BCTC soát xét bán niên năm 2022 hoặc các quy định về công bố thông tin khác.

HoSE cho biết trong trường hợp FLC kịp khắc phục các vi phạm, căn cứ quá trình khắc phục của công ty, Sở sẽ xem xét đưa cổ phiếu ra khỏi diện đình chỉ giao dịch.

Nguồn: [Link nguồn]

Lập đỉnh 5 tháng, vốn hóa doanh nghiệp nữ Tổng giám đốc 69 tuổi vượt mốc 160.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu đóng cửa cao nhất 5 tháng gần đây đưa giá trị vốn hóa doanh nghiệp nữ Tổng giám đốc 69 tuổi này vượt mốc 160.000 tỷ đồng và trở lại Top những doanh nghiệp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Kiên ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN