Biến thể Omicron xuất hiện, người thu hơn chục nghìn tỷ, kẻ mất bộn tiền

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Thị trường nhuộm đỏ ngay từ đầu phiên đúng như dự đoán và chỉ thu hẹp nhờ đà tăng gần cuối phiên.

Đóng cửa phiên giao dịch 29/11, VN-Index giảm 8,19 điểm (0,55%) còn 1.484,82 điểm, HNX-Index tăng 1,96 điểm (0,43%) lên 460,58 điểm, UPCoM-Index giảm 0,27 điểm (0,24%) lên 114,06 điểm.

Biến thể Omicron xuất hiện, người thu hơn chục nghìn tỷ, kẻ mất bộn tiền - 1

VN-Index giảm 8,19 điểm (0,55%) còn 1.484,82 điểm.

Thanh khoản thị trường vẫn ở mức khá cao với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 38,7 nghìn tỷ đồng. Thị trường chứng khoán hiện tại vẫn đang ở trong trạng thái cứ giảm điểm thì bên mua lại nổi lên mạnh mẽ. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán vẫn khá lớn. 

Cổ phiếu bất động sản, xây dựng tiếp tục hút tiền trong phiên hôm nay với loạt mã tăng trần như FCN, KHG, LCG, CII, LGL, DRH... 

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng là yếu tố kéo lùi chỉ số VnIndex hôm nay. Ngoài HDB tăng giá, nhóm cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ. Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm sâu hôm nay đáng chú ý có VCB đã giảm về gần mức giá giai đoạn tăng tốc tuần trước. Như vậy, nếu đua mua cổ phiếu VCB vào khoảng thứ 5, 6 tuần trước thì cổ phiếu chưa về tài khoản đã không còn có bao nhiêu lãi, thậm chí lỗ. 

Biến thể Omicron xuất hiện, người thu hơn chục nghìn tỷ, kẻ mất bộn tiền - 2

Cổ phiếu VIC của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hôm nay tăng trần.

Cổ phiếu VIC của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hôm nay tăng trần và đóng vai trò hỗ trợ chính cho thị trường khi là mã duy nhất có được sắc xanh trong nhóm VN30. Chốt phiên VIC tăng tới 6,9% lên mốc 105.300 đồng/cổ phiếu. Toàn phiên có tới hơn 8,7 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Đến cuối phiên vẫn còn dư mua tới 226 nghìn cổ phiếu mà không hề còn dư bán. Hiện cổ phiếu VIC vẫn đang trên đà tăng khá tốt. Tính chung 1 tháng qua mã này đã tăng gần 10% giá trị.

Nhờ việc tăng mạnh trong phiên hôm nay, sở hữu hơn 2,1 tỷ cổ phiếu VIC, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật vượng cũng đã tăng thêm hơn 14,6 nghìn tỷ đồng.

Biến thể Omicron xuất hiện, người thu hơn chục nghìn tỷ, kẻ mất bộn tiền - 4

Bộ ba tỷ phú biến động tài sản lớn trong phiên hôm nay.

Ở chiều ngược lại, với đà lao dốc của 2 mã TCB và MSN, tài sản của cặp đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Đến hết phiên, cả hai vị tỷ phú này đều mất hơn 1.200 tỷ đồng.

Có thể thấy, VN-Index đối mặt nguy cơ lao dốc trong tuần này theo hiệu ứng giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu do biến chủng nCoV mới được phát hiện. Chưa đầy một tuần từ khi được phát hiện, nhiều quốc gia ở châu Phi, châu Âu và châu Á đã ghi nhận ca mắc Covid-19 liên quan đến Omicron, biến chủng được dự báo lây lan nhanh hơn và nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các biến chủng khác. Những động thái quyết liệt để hạn chế sự xâm nhập của biến chủng này đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo trong phiên cuối tuần. Chỉ số DJIA ghi nhận phiên tệ nhất từ tháng 10 năm ngoái khi mất 2,5%, còn S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 2,3% và 2,2%.

Omicron chưa xuất hiện nhưng hiệu ứng bán trên thị trường toàn cầu và sự thận trọng của nhà đầu tư trong nước có thể kích hoạt một đợt xả hàng mạnh, nhất là ở những cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian qua. Tuy nhiên, điều này lại kích hoạt làn sóng mua cổ phiếu giá hời của nhà đầu tư khi khá nhiều cổ phiếu điều chỉnh về mức giá hấp dẫn hơn. Điều này thể hiện niềm tin của nhà đầu tư với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhiều chuyên gia nhận định, đợt điều chỉnh này có thể không kéo dài lâu vì nhà đầu tư phán đoán được diễn biến tiếp theo của thị trường nhờ kinh nghiệm ứng phó với bốn đợt biến động mạnh vì dịch bệnh bùng phát. Khi họ thu thập đủ thông tin để trả lời cho việc Omicron nguy hiểm đến mức nào và các hãng dược phẩm mất bao lâu để tạo ra vaccine chống lại biến chủng mới thì niềm tin với thị trường chứng khoán sẽ quay lại, kéo theo chỉ số đi lên.

Nguồn: http://danviet.vn/bien-the-omicron-xuat-hien-nguoi-thu-hon-chuc-nghin-ty-ke-mat-bon-tien-5020212...

“Con cưng” của bầu Đức bất ngờ phải giải trình về khoản tiền khổng lồ hàng nghìn tỷ

Thông tin liên quan đến dịch Covid-19 tại Châu Phi đã tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Châu Á cũng như Việt...

Chia sẻ
Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung