6 tháng đầu năm, tài sản của ông chủ ngành hóa chất tăng phi mã nhờ lý do này

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Kết thúc quý II, Hóa chất Đức Giang (DGC) báo lãi tăng khủng gần 1.900 tỷ đồng, tăng 469% (gấp 5,7 lần) so với cùng kỳ năm 2021. Tài sản của ông Đào Hữu Huyền, đồng thời cũng tăng phi mã.

Sở dĩ vậy, bởi doanh thu các mặt hàng của Hoá chất Đức Giang như phốt pho vàng, phân bón, axit photphoric trích ly,... đều tăng mạnh so với cùng kỳ trong khi giá vốn tăng không đáng kể đã giúp công ty tiếp tục có một quý bội thu và thiết lập được mốc lợi nhuận kỷ lục mới.

Cụ thể, Báo cáo tài chính quý II/2022 hợp nhất của Tập đoàn Hoá chất Đức Giang (Mã: DGC) cho thấy doanh thu thuần tăng 96% lên hơn 4.002 tỷ đồng, do sản lượng sản xuất và giá bán tăng. Trong khi đó giá vốn hàng bán chỉ tăng 22% nên biên lãi gộp cải thiện từ 24,3% quý cùng kỳ lên 53,1%, vượt mức kỷ lục 47% của quý I năm nay.

6 tháng đầu năm, tài sản của ông chủ ngành hóa chất tăng phi mã nhờ lý do này - 1

6 tháng đầu năm, Đức Giang báo lãi tăng khủng gần 1.900 tỷ đồng, tăng 469% (gấp 5,7 lần) so với cùng kỳ năm 2021

Bên cạnh đó, DGC còn ghi nhận thêm doanh thu từ hoạt động tài chính gấp 3,2 lần lên 108 tỷ, chủ yếu là lãi tiền gửi có hạn và lãi chênh lệch tỷ giá đã thực hiện. 

Trừ đi các chi phí, cả quý II, DGC lãi sau thuế 1.894 tỷ đồng, gấp 5,4 lần so với cùng kỳ và tiếp tục thiết lập mốc kỷ lục lợi nhuận quý.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của DGC đạt 7.636 tỷ, lợi nhuận sau thuế 3.401 tỷ, lần lượt tăng 91% và 444% so với cùng kỳ. EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phần) đạt 7.899 đồng.

Như vậy kết thúc nửa đầu năm, DGC đã thực hiện được 63% chỉ tiêu doanh thu và hoàn thành 100% kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm.

Tính đến ngày 30/6, tổng tài sản của DGC hơn 11.400 tỷ đồng, tăng 2.880 tỷ so với đầu năm và tăng gần 2.000 tỷ đồng so với cuối quý I. Mức tăng này phần lớn đến từ khoản tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới 1 năm là 5.984 tỷ đồng, tăng gần 65% và chiếm 52% tổng tài sản. Khoản tiền gửi này giúp công ty có thêm gần 108 tỷ đồng tiền lãi nửa đầu năm.

Theo lý giải của ban lãnh đạo công ty, nguyên nhân chủ yếu giúp doanh thu của Đức Giang tăng gần gấp đôi trong quý II và 6 tháng đầu năm nay là nhờ sản lượng sản xuất tăng, cùng với giá bán hầu hết mặt hàng đều tăng.

Năm nay, tập đoàn này đặt tham vọng thu về 12.117 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, tăng 26% so với năm trước và lãi sau thuế 3.500 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, thị giá hiện tại của cổ phiếu DGC vẫn phổ biến ở mức 97.500 đồng/đơn vị, cao hơn 33% so với đầu năm. Nếu tính từ đầu năm 2021 đến nay, thị giá cổ phiếu này đã ghi nhận mức tăng hơn 360%.

Giá cổ phiếu DGC tăng mạnh, giúp khối tài sản của các lãnh đạo cũng như người lao động tại doanh nghiệp này tăng vọt. Đặc biệt, với Chủ tịch Đào Hữu Huyền ghi nhận túi tiền quy từ số cổ phiếu DGC mà ông đang nắm giữ tăng hơn 33% so với đầu năm, từ hơn 5,05 nghìn tỷ đồng lên hơn 6,72 nghìn tỷ đồng như hiện tại.

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, trong phiên giao dịch 20/7, thị trường vẫn đang trong quá trình tích lũy ở vùng giá thấp sau khi hình thành khu vực đáy ngắn hạn.

Công ty CK KB Việt Nam - KBSV cho rằng, áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn

VN-Index trải qua một nhịp điều chỉnh giằng co trong phiên trước khi hồi phục và tăng nhẹ về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy sớm nhập cuộc khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần tại quanh 1.16x đã giúp cho chỉ số tránh được nhịp giảm sâu.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tiếp theo, cơ hội mở rộng đà hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.19x đang có phần chiếm ưu thế. NĐT được khuyến nghị chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Trong khi đó, Công ty CK Asean – Aseansc thì lạc quan cho rằng, VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm.

Kết thúc phiên giao dịch 19/7, thị trường ghi nhận một phiên tăng điểm nhẹ về cuối phiên, nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng, trong bối cảnh thanh khoản tăng nhẹ và ở mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua đang dần mạnh lên, và đà giảm có dấu hiệu chững lại. Do đó, Aseansc cho rằng, khả năng thị trường sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định lại đường MA20 ngày trong phiên giao dịch tới.

Dự báo trong phiên tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.180 – 1.185 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.190 – 1.195 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Nguồn: http://danviet.vn/6-thang-dau-nam-tai-san-cua-ong-chu-nganh-hoa-chat-tang-phi-ma-nho-ly-do-nay-5...

Thu nhập 15 triệu/tháng, tích cóp bao lâu mua được căn hộ 2,5 tỷ đồng?

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, nếu như 4 năm trước, người dân cần 35 năm để mua được một căn hộ, thì hiện tại con số này đã ở mức... 57 năm. Với bạn, sau bao năm tiết kiệm...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung