Thu nhập 15 triệu/tháng, tích cóp bao lâu mua được căn hộ 2,5 tỷ đồng?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, nếu như 4 năm trước, người dân cần 35 năm để mua được một căn hộ, thì hiện tại con số này đã ở mức... 57 năm. Với bạn, sau bao năm tiết kiệm bạn có thể mua được nhà?

Theo khảo sát, giá căn hộ chung cư ở thị trường sơ cấp, nơi chủ đầu tư trực tiếp bán sản phẩm tới người mua nhà tại các thành phố, xu hướng tăng giá chiếm ưu thế.

Chị Ngọc, nhân viên kinh doanh tại TP HCM cho biết, năm 2019, chị đã chi 500 triệu đồng để mua trả góp căn hộ chung cư tại quận Bình Tân. Áp dụng chính sách thanh toán theo tiến độ của chủ đầu tư, kết hợp vay ngân hàng, đến nay gia đình chị thanh toán xong khoảng 70% giá trị căn hộ.

Thời điểm chị vay mua dự án đang xây dựng, căn hộ 2 phòng ngủ có giá bán 2,5 tỷ đồng. Cuối năm 2021, chung cư bắt đầu bàn giao, giá tăng từ 35-38 triệu lên 40-43 triệu đồng mỗi m2. Đến nay, căn hộ của chị được định giá gần 3 tỷ đồng. Giai đoạn 2 dự án này hiện được bán với mức giá khoảng 41 - 48 triệu đồng mỗi m2, tương đương hơn 2,7 tỷ đồng một căn hơn 60m2.

Nhiều căn hộ tại Hà Nội và Tp. HCM tăng giá mạnh trong thời gian gần đây

Nhiều căn hộ tại Hà Nội và Tp. HCM tăng giá mạnh trong thời gian gần đây

Tương tự, tại Hà Nội, anh Phạm Sang cho biết, năm 2021 anh mua căn hộ sơ cấp tại một dự án gần cầu Thanh Trì (Hà Nội). Thời điểm anh mua giá chủ đầu tư là 34 triệu/m2, tuy nhiên đến nay khi dự án chuẩn bị bàn giao (Quý 4/2022) thì các căn hộ tại dự án trên đang được rao bán ở mức 42 – 45, thậm chí sát 50 triệu đồng/m2.

Anh Dương Thanh Nhàn, nhân viên kinh doanh một doanh nghiệp địa ốc tại TP HCM cho hay, hiện tượng chung cư tăng giá bán xảy ra không chỉ ở thị trường sơ cấp mà còn xuất hiện tại thị trường thứ cấp. Đáng chú ý, một dự án chung cư tại quận 10 được giao dịch với mức giá tăng gấp đôi giá bán tại thời điểm mở bán cách đây 6-7 năm, từ 37-38 triệu đồng mỗi m2 chưa chiết khấu lên hơn 80 triệu đồng mỗi m2.

Từ cuối năm 2021, theo báo cáo của Savills, giá bán sơ cấp có xu hướng tăng và chưa dừng lại. Rất khó để tìm kiếm căn hộ bình dân đáp ứng lượng nhu cầu nhà ở lớn. Các dự án Hạng C có giá bán trung bình trong năm 2021 ở mức giá bán đã đạt 56,5 triệu VND/m2 thông thủy, tăng 27% theo năm.

Tại Quý 4/2021, ngoại trừ 1 dự án có giá bán dưới 30 triệu VND/m2 thông thủy, các dự án Hạng C có giá bán dao động từ 37 triệu VND/m2 thông thủy đến 60 triệu VND/m2 thông thủy. Các dự án cải thiện về chất lượng phát triển có đa dạng tiện ích nội khu, thiết bị và vật liệu bàn giao từ các nhà cung cấp nổi tiếng, hay gần khu dân cư hiện hữu và cơ sở hạ tầng công cộng.

Nhận định về thị trường căn hộ thời điểm này, Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho rằng, nếu như 4 năm trước, người dân Việt Nam cần 35 năm để mua một căn hộ, hiện tại con số là... 57 năm.

Theo Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, 4 năm trước, người dân cần 35 năm để mua được một căn hộ. Nhưng hiện tại, con số này đã ở mức... 57 năm

Theo Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, 4 năm trước, người dân cần 35 năm để mua được một căn hộ. Nhưng hiện tại, con số này đã ở mức... 57 năm

"Nếu truy cập vào các trang như batdongsan.com, các bạn sẽ thấy gần như không có giao dịch nào về mua nhà để ở. Tất cả giao dịch đều giữa một bên là chủ dự án, một bên là nhà đầu tư thứ cấp. Thị trường thực chất là sân chơi của chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp. Vì giá cả nhảy lên đến mức không người nào dám nhảy vào mua nhà để ở, kể cả mua đất", Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa nói.

Theo vị chuyên gia, một điểm rất khác của thị trường bất động sản so với các thị trường khác, đó là hai đường cung - cầu có thể không còn giao nhau mà đi song song. Hiện tượng này xảy ra khi giá bất động sản lên cao tới mức người ta có đất, có nhà nhưng không bán, tiếp tục kỳ vọng giá sẽ còn cao hơn nữa. Tình trạng cung - cầu đi song song chỉ cần kéo dài 1 năm rưỡi, bong bóng sẽ xảy ra.

Cũng theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, nếu dùng bộ tiêu chí đánh giá bong bóng bất động sản của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF để soi chiếu vào thị trường Việt Nam hiện tại, cho thấy:

Tiêu chí thứ nhất, nếu một người dân bình thường cần trên 30 năm làm việc mới mua được một căn hộ ở thì tức bắt đầu có bong bóng. Tại Trung Quốc, người dân cần 34 năm. Tại Việt Nam, tính đúng theo công thức chuẩn của IMF vào thời điểm 4 năm trước, người dân cần 35 năm để mua được một căn hộ. Nhưng hiện tại, con số này đã ở mức... 57 năm.

Tiêu chí thứ hai, một căn hộ cho thuê để ở mà cần quá 25 năm không hoàn vốn thì cũng có nghĩa là bong bóng. "Nếu các bạn đi mua chung cư hoặc nhà ở rồi cho thuê thì sẽ lỗ to. Không chỉ 20 năm mà thậm chí 40 năm cũng không thu hồi được vốn", vị chuyên gia nhận định.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngân hàng phát mại loạt căn hộ penthouse, bất động sản: Giảm giá nhiều lần vẫn ế chỏng chơ

Nhiều căn hộ penthouse, duplex có giá trị tới cả chục tỷ đồng đã được các ngân hàng rao bán nhiều năm nhưng chưa thành công dù đã giảm giá đáng kể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Kiệt ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN