Ý nghĩa chữ “i” của iPhone là gì?

Sự kiện: iPhone

Dòng sản phẩm của Apple thường sử dụng tên bắt nguồn từ “i” viết thường đầy bí ẩn, bao gồm cả iPhone, iPad hay iPod,...

Vậy đã bao giờ người dùng tự hỏi chữ “i” trong iPhone có nghĩa là gì? Hãy đi sâu vào lịch sử để tìm hiểu vì sao tiền tố này được sử dụng.

Chữ “i” là viết tắt của Internet

Chữ “i” trong iPhone có nguồn gốc là một cách để nhóm smartphone của Apple với một nhóm các sản phẩm có nhãn hiệu tương tự “i”, chẳng hạn như iMac, iBook, iPod,… Theo Apple Wiki do người hâm mộ điều hành, Apple đã phát hành ít nhất 23 sản phẩm sử dụng sơ đồ thương hiệu chữ “i” viết thường trong ba thập kỷ qua.

Tất cả thương hiệu đó bắt nguồn từ năm 1998 với iMac, một máy tính cá nhân sáng tạo được thiết kế để trở thành một phương tiện kết nối Internet dễ dàng. iMac đã khởi đầu cho sự đảo ngược của Apple khi trở thành công ty giá trị nhất trên Trái đất.

Ý nghĩa chữ “i” của iPhone là gì? - 1

Trong quá trình phát triển iMac, Steve Jobs muốn gọi chiếc máy tính có vẻ ngoài thân thiện là “MacMan”. Sau khi tham khảo ý kiến ​​với công ty quảng cáo Chiat/Day, một cộng tác viên thường xuyên của Apple ở đó tên là Ken Segall đã nghĩ ra cái tên “iMac”, với “i” là viết tắt của “internet”, vì đó là một trong những tính năng đặc biệt nhất của máy. Theo Steven Levy viết cho Newsweek vào năm 1998, chỉ Apple mới dám viết chữ “i” thường cho Internet vào thời điểm mà nó gọi là Interent.

Trong buổi giới thiệu iMac vào ngày 6/5/1998, Steve Jobs đã dành vài phút để nói về cái tên iMac: “iMac xuất phát từ sự kết hợp giữa niềm hứng khởi của Internet với sự đơn giản của Macintosh. Mặc dù đây là một chiếc Macintosh hoàn toàn mới, nhưng chúng tôi đang nhắm mục tiêu đến người tiêu dùng, những người nói họ muốn có một chiếc máy tính để truy cập internet một cách đơn giản và nhanh chóng”.

Mặc dù việc sử dụng Internet trên thế giới ngày nay đã phổ biến, nhưng việc cung cấp một cỗ máy có thể cho phép người dùng truy cập Internet dễ dàng vào năm 1998 là một vấn đề rất lớn. Nhưng chữ “i” có thể mang nhiều ý nghĩa hơn thế, và trong buổi thuyết trình, Jobs đã dựng một slide mượn từ lời chào ban đầu của Ken Segall cho tên iMac bao gồm các từ “individual”, “instruct”, “inform”, và “inspire”, bên cạnh “internet”.

Ý nghĩa chữ “i” của iPhone là gì? - 3

Jobs giải thích: “i cũng có nghĩa là một số điều khác đối với chúng tôi. Chúng tôi là một công ty máy tính cá nhân, và sản phẩm này được sinh ra để kết nối mạng. Nó cũng là một sản phẩm độc lập đẹp mắt. Chúng tôi cũng nhắm mục tiêu nó cho giáo dục. Họ muốn mua những thứ này, và nó hoàn hảo cho hầu hết những việc họ làm phương tiện dạy học. Nó hoàn hảo để tìm một nguồn thông tin to lớn trên internet. Và chúng tôi hy vọng, khi bạn nhìn thấy sản phẩm, nó sẽ truyền cảm hứng cho tất cả chúng tôi để tạo ra những sản phẩm tốt hơn nữa trong tương lai”.

Vì vậy, mặc dù chữ “i” trong “iMac” chủ yếu có nghĩa là “internet”, nhưng Apple đã tìm ra cách để trừu tượng hóa sơ đồ đặt tên “i” thành bất cứ thứ gì mà nhiều người có thể tưởng tượng. Đó có thể là lý do tại sao nó đã tỏ ra rất thích ứng với rất nhiều loại sản phẩm khác nhau trong nhiều năm - bao gồm cả iPhone.

Từ iPod đến iPhone

Một vài năm sau, Apple đã tung ra máy nghe nhạc di động iPod, sản phẩm sau đó đã trở nên thành công rực rỡ. Sau khi iPod chinh phục thế giới, mọi con mắt đều đổ dồn về Apple: Họ sẽ làm gì tiếp theo?

Khi công ty quyết định làm việc trên điện thoại di động, rất nhiều cái tên tiềm năng đã nổi ra. Theo Ken Segall, người vẫn đang làm việc tại công ty quảng cáo Chiat/Day, Apple cũng đã cân nhắc những cái tên “Mobi”, “TriPod”, “TelePod” và thậm chí là “iPad” cho điện thoại mới của mình.

Ý nghĩa chữ “i” của iPhone là gì? - 4

Cuối cùng, không rõ chính xác ai bên trong Apple hay Chiat/Day đã đặt tên cho sản phẩm này là “iPhone”, tuy nhiên nó có thể tạo ra mối liên hệ đơn giản giữa một “Phone” với thương hiệu chữ i viết thường mạnh mẽ và thịnh hành của iPod. Nó thực sự có ý nghĩa, và cuối cùng iPhone trở thành dòng sản phẩm thành công nhất của Apple.

Nghĩ lại bản chất của thương hiệu i đã đề cập ở trên, nếu người dùng hỏi Apple bản chất chữ i trong iPhone là từ gì, có lẽ sẽ không có câu trả lời cụ thể. Tuy nhiên, sử dụng internet đầy đủ trên điện thoại là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của iPhone khi ra mắt vào năm 2007, vì vậy ý ​​nghĩ về “iPhone” nghĩa là “internet Phone” không phải là khái niệm quá xa vợi.

Trong những năm gần đây, Segall đã chỉ trích các phần mở rộng khó hiểu của tên iPhone, chẳng hạn như iPhone SE và iPhone XR, nhưng khó có thể phủ nhận sức mạnh thương hiệu của iPhone đã mang đến hàng tỷ USD cho Apple. Với hàng tỷ người dùng như vậy, có khả năng Apple sẽ tiếp tục sử dụng tên iPhone trong nhiều năm tới.

Nguồn: http://danviet.vn/y-nghia-chu-i-cua-iphone-la-gi-5020221729599513.htm

Camera Galaxy S22 Ultra, iPhone 13 Pro Max hay Pixel 6 Pro xịn hơn?

Cùng xem Galaxy S22 Ultra, iPhone 13 Pro Max và Pixel 6 Pro có khả năng nhiếp ảnh mạnh mẽ ra sao khi so sánh cùng nhau.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
iPhone Xem thêm
Báo lỗi nội dung