Tổng thống Trump bị nhắc nhở vì… dùng iPhone bảo mật kém

Thứ Hai, ngày 09/12/2019 08:00 AM (GMT+7)

Các trợ lý tỏ ra khá lo ngại về việc Tổng thống Donald Trump sử dụng iPhone bảo mật kém.

Sự kiện:

Donald Trump

,

iPhone

Năm ngoái, các thành viên của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tỏ ra không ít lo ngại về một trong hai chiếc iPhone được vị Tổng thống sử dụng không an toàn. Vào thời điểm đó, một quan chức cấp cao cho rằng chiếc điện thoại được ông Trump sử dụng để đăng tải trạng thái tweet sẽ được kiểm tra sau mỗi 30 ngày để xem có bị hack hay không. Chiếc iPhone khác của tổng thống thường xuyên được kiểm tra nhưng ông đã lờ đi đến 5 tháng vì cho rằng kiểm tra hàng tháng là "quá bất tiện."

Câu hỏi được đưa ra là liệu các cuộc gọi được thực hiện trên một trong những chiếc iPhone của Tổng thống có được bảo mật hay không. Các quan chức hiện tại và trước đây nói rằng chiếc iPhone mà ông Trump sử dụng để thực hiện các cuộc gọi tới luật sư của mình - Rudy Giuliani và những người khác có thể bị xâm phạm.

Tổng thống Trump bị nhắc nhở vì… dùng iPhone bảo mật kém - 1

Các nhà lãnh đạo Nhà Trắng tỏ ra lo ngại với bảo mật của chiếc iPhone và Tổng thống Trump đang dùng.

Các quan chức này tin rằng các cơ quan tình báo ở Nga và các nước khác có thể đang theo dõi các cuộc hội thoại này. Báo cáo từ trang Washington Post đề cập rằng các hồ sơ về các cuộc gọi điện thoại đã được Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố trong tuần này, cho thấy ông Trump đã gọi cho Giuliani, những người không xác định trong Nhà Trắng và những người khác liên quan đến thương vụ với Ukraine mà không sử dụng bất kỳ loại mã hóa nào; các cuộc gọi có thể dễ dàng được nghe bởi các cơ quan tình báo nước ngoài.

Báo cáo cũng lưu ý rằng phía Nga có thể đã tìm hiểu được một số phần trong kế hoạch của Tổng thống trước khi bị lộ âm mưu; Tổng thống đã đưa ra viện trợ tài chính cho Ukraine với yêu cầu nước này công bố một cuộc điều tra chống lại đối thủ chính trị hàng đầu của mình.

Tổng thống Trump hiện sử dụng điện thoại do chính phủ cấp - an toàn hơn iPhone của ông

Trợ lý của vị Tổng thống cho hay: "Đây là một vấn đề an ninh", hành động của ông Trump là "một vận may" cho các cơ quan tình báo nước ngoài. Các cựu quan chức cũng xác nhận ông Trump đã trao đổi số điện thoại di động của mình cho một số nhà lãnh đạo nước ngoài như Thủ tướng Anh - ông Vladimir Johnson, Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Recep Tayyip Erdogan. Mặc dù chưa rõ ông Trump có nói chuyện với các nhà lãnh đạo này trên thiết bị không bảo mật hay không nhưng 4 người tiếp xúc với ông Trump khẳng định ông vẫn sử dụng chiếc điện thoại này thường xuyên.

Tổng thống Trump bị nhắc nhở vì… dùng iPhone bảo mật kém - 2

Tổng thống Mỹ - Donald Trump.

Hai năm trước, Chánh văn phòng - John Kelly và các quan chức tình báo Nhà Trắng đã cố gắng để Trump sử dụng điện thoại cố định của Nhà Trắng; họ thậm chí đã cố gắng giải thích với Tổng thống về cách các cơ quan tình báo nước ngoài có thể lắng nghe các cuộc gọi được thực hiện trên iPhone của ông. Tuy vậy, chiếc điện thoại này thực tế vẫn được sử dụng rất thường xuyên.

Tất cả điều này cho thấy Tổng thống Trump không hề cẩn thận. Vấn đề là ngay cả khi Tổng thông Trump đang sử dụng đường dây an toàn nhưng đầu bên kia, ví dụ như Giuliani không sử dụng điện thoại an toàn, cuộc trò chuyện vẫn có thể bị tình báo nước ngoài theo dõi.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/tong-thong-trump-bi-nhac-nho-vi-dung-iphone-bao-mat-kem-1039339.htm...

Sếp Huawei thách Mỹ giữ nguyên ”danh sách đen”, không thèm tiếp Donald Trump

“Chúng tôi có thể tồn tại rất tốt mà không cần đến Mỹ”, người sáng lập và CEO 75 tuổi của Huawei nói.

Theo An Nhiên (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump