Tại sao iPad Pro vẫn chưa thể là lựa chọn thay thế cho MacBook?

Thứ Năm, ngày 15/11/2018 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong trường hợp bạn dự định mua iPad Pro làm máy tính chính, hãy đọc qua nội dung bài viết dưới đây.

Sự kiện: iPad Pro, Apple macbook

Nếu tất cả những gì đang làm là duyệt web, ghi chú, gửi email, xem Netflix, chỉnh sửa PDF hay thậm chí vẽ vời, iPad Pro sẽ rất tuyệt vời, còn không nó chưa thể thay thế cho MacBook hoàn toàn.

Safari cho iOS không thể tốt hơn trình duyệt máy tính

Safari trên iOS thực sự là vấn đề lớn ảnh hưởng đến người dùng. Theo một số điểm chuẩn, Safari trên iPad Pro mới thực sự nhanh hơn JavaScript so với MacBook, nhưng vấn đề là trải nghiệm người dùng của nó kém hơn nhiều. Một số trang web, như phụ trợ của WordPress, không hoạt động trên Safari cho iOS.

Tại sao iPad Pro vẫn chưa thể là lựa chọn thay thế cho MacBook? - 1

Duyệt web trên iOS vẫn rất khó chịu khi so sánh với MacBook.

Thất vọng lớn nhất là khi ở Split View. Nếu đang làm việc hoặc nghiên cứu, trình duyệt chỉ là một trong những ứng dụng bạn muốn mở tại một thời điểm nhất định. Khi bạn đặt Safari trong Split View, toàn bộ giao diện người dùng sẽ thay đổi, thanh tab trên đầu biến mất, dẫn đến việc thất vọng khi chuyển đổi giữa các tab.

Không chỉ có vậy, Safari cũng không hỗ trợ tiện ích mở rộng và những thứ đơn giản như sao chép liên kết, thêm dấu trang hoặc chia sẻ trang mất 2-3 lần nhấn thay vì nhấp chuột trên máy Mac.

Bạn không thể thay đổi ứng dụng mặc định

Giới hạn này dễ bị bỏ qua trên iPhone, nhưng nếu bạn dự định dành 8 giờ làm việc trên iPad, điều này sẽ gây phiền toái. Bạn không thể chỉ định trình duyệt mặc định, ứng dụng thư khách hoặc ứng dụng lịch cho bên thứ ba.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba cho cả ba điều, nhưng khi đang cố mở một liên kết hoặc sử dụng các tính năng của hệ thống như chia sẻ, nó sẽ luôn chuyển đến ứng dụng mặc định.

Ứng dụng vẫn còn hạn chế

iOS là một môi trường sandbox, còn macOS không như vậy. Điều này có nghĩa là các ứng dụng chỉ có thể hoạt động ở góc nhỏ của riêng chúng và không thể giao tiếp dễ dàng với các ứng dụng khác. Các ứng dụng iOS không có quyền truy cập vào hệ thống tập tin hoặc các tính năng cốt lõi của hệ điều hành như đồng bộ hóa khi so sánh với macOS. Điều đó có nghĩa là những thứ bạn có thể làm trên macOS không hoạt động trên iOS.

Tại sao iPad Pro vẫn chưa thể là lựa chọn thay thế cho MacBook? - 2

Số lượng ứng dụng trên iPad Pro vẫn khá hạn chế.

Các ứng dụng trên iOS bị hạn chế về chức năng và phạm vi. Để làm những việc đơn giản như tải xuống một tập tin PDF, chỉnh sửa hay ký nó mất 2-3 ứng dụng khác nhau và rất nhiều thao tác nhấn.

Không có GIMP, Illustrator, Photoshop hoặc Final Cut X trên iPad.

Tiện ích giải quyết phiền toái

macOS là một nền tảng chứa đầy các tiện ích nhỏ. Bạn muốn xem 4 múi giờ trong thanh trình đơn, có một ứng dụng cho điều đó. Nếu muốn lưu và quản lý mọi thứ bạn sao chép vào khay nhớ tạm? Có một ứng dụng cho điều đó. Nếu muốn viết một tập lệnh tự động gửi tất cả các ảnh chụp màn hình trong ngày vào một thư mục cụ thể? Bạn có thể sử dụng ứng dụng Automator tích hợp. Một ứng dụng như Alfred có thể cho phép bạn tạo quy trình làm việc để thực hiện bất kỳ loại tự động hóa hoặc công việc nào mà bạn có thể nghĩ đến.

macOS có cơ sở hạ tầng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, còn trên iOS, bạn cần tự tạo cơ sở hạ tầng. Bạn có thể tạo quy trình làm việc tự động trong iOS bằng ứng dụng Siri Shortcuts, nhưng chúng khá hạn chế và không tự động hóa theo đúng nghĩa. Bạn cần phải kích hoạt quy trình làm việc để nó hoạt động.

Không có hệ thống quản lý tập tin hoặc bộ nhớ ngoài

Đối phó với các tập tin trên iPad là điều không đơn giản. Ngay cả ứng dụng Files mới cũng không hữu ích. Nếu đang sử dụng để tổ chức các tập tin trong Finder, bạn sẽ phải chuyển đổi hoàn toàn sang iCloud Drive hoặc Dropbox để có được trải nghiệm tương tự. Thậm chí sau đó, một số ứng dụng sẽ không hỗ trợ chọn ứng dụng Files để bạn kiểm tra các tập tin trùng lặp hoặc phải đồng bộ hóa chúng theo cách thủ công.

Tại sao iPad Pro vẫn chưa thể là lựa chọn thay thế cho MacBook? - 3

Quản lý tập tin trên iPad Pro là nỗi ám ảnh với nhiều người.

iPad Pro có cổng USB-C nhưng bạn không thể sử dụng nó để kết nối với bộ nhớ ngoài. Bạn không thể chỉ cần gắn một ổ đĩa flash để sao chép một số dữ liệu hoặc để sao lưu.

Hạn chế đa nhiệm

Bạn chỉ có thể có hai ứng dụng trên màn hình cùng một lúc. Bạn có thể mang theo một cửa sổ nổi khác ở bên cạnh, nhưng không thể tùy chỉnh bố cục như có thể trên Mac.

USB-C vẫn là một giấc mơ

Cổng USB-C trên iPad Pro khá hạn chế về khả năng làm việc. Theo mặc định, nó chỉ có thể phản chiếu màn hình cho màn hình ngoài và phải làm việc với ứng dụng hỗ trợ. Nó chỉ được sử dụng như một màn hình mà không phải là tương tác cảm ứng.

Tại sao iPad Pro vẫn chưa thể là lựa chọn thay thế cho MacBook? - 4

iPad Pro hỗ trợ USB-C, nhưng chưa thể tận dụng hết sức mạnh.

Điều này có nghĩa là việc sử dụng màn hình ngoài được kết nối với iPad khá hạn chế. Bạn kết nối MacBook với màn hình ngoài và một thế giới hoàn toàn mới mở ra. Bạn nhận được một màn hình lớn để làm nhiều hơn so với màn hình MacBook. Còn trên iPad, đó không phải là trường hợp.

USB-C cũng không hoạt động với máy in hoặc ổ đĩa ngoài. Bạn không thể nhập hoặc xuất dữ liệu, mặc dù bạn có thể dùng nó để sạc pin cho iPhone từ iPad.

Đây là 5 lý do không nên nâng cấp lên iPad Pro mới

Bên cạnh những ưu điểm, mẫu iPad Pro 2018 mới vẫn có nhiều điểm bị chê trách.

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện iPad Pro
Báo lỗi nội dung