Những thảm họa công nghệ khiến hàng triệu USD “bốc hơi”

Đầu tư vào phát triển công nghệ không hề rẻ, vì vậy những thất bại của chúng sẽ khiến các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nền, đó là chưa kể một số phải trả giá bằng mạng người.

Dưới đây là một số thảm họa gây thiệt hại hàng triệu USD cho các doanh nghiệp trên thế giới trong lịch sử của ngành công nghệ.

RMS Titanic

Trong thời đại trước khi máy bay phản lực thống trị bầu trời, đóng tàu là một trong những ngành giao thông vận tải có công nghệ tiên tiến nhất. Dựa trên kiến ​​thức và chuyên môn được phát triển trong ngành, các công ty đóng tàu đầu thế kỷ 20 đã chế tạo ra những con tàu tráng lệ và kỳ công, với Titanic là cái tên gây chú ý nhất.

Những thảm họa công nghệ khiến hàng triệu USD “bốc hơi” - 1

Được xây dựng trong các nhà máy đóng tàu ở Belfast (Bắc Ireland), RMS Titanic đại diện cho kỹ thuật và công nghệ đóng tàu tốt nhất và mới nhất trong thời đại của nó. Nó được ca tụng vì đại diện cho một kỷ nguyên mới của du lịch đại dương, với chỗ ở và sự sang trọng chưa từng thấy trên mặt nước. Công ty đóng tàu tự hào về kỹ năng đóng tàu của họ đến nỗi ngạo mạn tuyên bố rằng “con tàu không thể chìm”.

Tuy nhiên, RMS Titanic đã chứng minh ngược lại vào đêm ngày 15/4/1912, thời điểm nó chìm xuống đáy đại dương sau khi va chạm với một tảng băng trôi. Theo Brittanica, một số sơ suất và rủi ro đã khiến tàu va chạm với tảng băng trôi, cùng một loạt quyết định tồi tệ từ thủy thủ đoàn do sự ngạo mạn khi nghĩ rằng con tàu không thể chìm là nguyên nhân gây ra thảm họa lớn nhất thời bấy giờ.

Bi kịch xảy ra khiến 1.517 người thiệt mạng. Investopedia ước tính con tàu Titanic tiêu tốn 7,5 triệu USD để đóng vào năm 1912, và con số đó tương đương khoảng 400 triệu USD ngày nay. Nhưng quan trọng hơn, 1.517 sinh mạng đã ra đi là không thể tính bằng USD. Bên cạnh đó còn có chi phí liên quan đến bụi phóng xạ tiếp tục tăng lên rất lâu kể từ sau khi con tàu bị chìm.

Mariner I

Việc Liên Xô phóng thành công Sputnik đã đặt cuộc chạy đua vào không gian vào giai đoạn hàng đầu, và Mỹ đã đáp lại bằng cách đầu tư hết nỗ lực vào việc khám phá không gian. Một trong những nỗ lực của họ là phát triển Mariner I cho nhiệm vụ nghiên cứu Sao Kim vào năm 1962. Theo hồ sơ về chi phí của NASA, tổng chi phí cho hoạt động nghiên cứu, phát triển, phóng và hỗ trợ cho loạt tàu vũ trụ Mariner (Mariners 1 đến 10) là khoảng 554 triệu USD. Tính toán dựa trên tỷ giá lạm phát, tổng số tiền ngày nay vượt quá 5 tỷ USD. Nếu chia đều chi phí cho cả 10 tàu vũ trụ thì Mariner I có giá 500 triệu USD.

Những thảm họa công nghệ khiến hàng triệu USD “bốc hơi” - 3

Chiếc tàu này được thiết kế để bay lên Sao Kim và thu thập dữ liệu về hành tinh này. Liên Xô đã cố gắng tiếp cận Sao Kim nhưng không thành công. Trong khi đó, Mariner I cũng bị thất bại, buộc bộ phận kiểm soát mặt đất phải gửi lệnh hủy bỏ chỉ 293 giây sau khi Mariner I được phóng lên vũ trụ.

Khi xem xét lại chuyến bay, NASA đã phát hiện ra một dấu gạch nối bị thiếu trong mã khiến việc gửi tín hiệu hướng dẫn đến tàu không chính xác. Điều này có nghĩa, chỉ một mã ký tự do con người gây ra đã tạo sự lãng phí nghiêm trọng thuế của người dân. Một tàu vũ trụ thứ hai đã được chuẩn bị và phóng trong vòng vài tháng sau khi tàu Mariner I thất bại và trở thành sứ mệnh khám phá Sao Kim thành công đầu tiên từ Trái đất.

Microsoft Zune

Steve Jobs đã giới thiệu iPod trước công chúng vào thời điểm mà hầu hết mọi người chưa quan tâm đến lĩnh vực kỹ thuật số. Kể từ đó, Internet ngày càng nhanh hơn và các công nghệ hỗ trợ giải trí thông qua các nền tảng kỹ thuật số xuất hiện dường như hàng tuần.

Những thảm họa công nghệ khiến hàng triệu USD “bốc hơi” - 4

iPod là một thành công vang dội của Apple và nhiều công ty đã giới thiệu máy nghe nhạc MP3 cùng thời điểm, tuy nhiên không ai trong số đó có thể chiếm thị phần của iPod. Với quy mô và sức mạnh của Microsoft, công ty lẽ ra có thể cạnh tranh với đối thủ của mình khi thất bại với Zune.

Theo Medium, Zune là một sản phẩm chất lượng cao với giao diện thú vị. Các thông số kỹ thuật của nó tương đương với iPod và cũng hoạt động tương tự. Tuy nhiên, Microsoft đã thất bại trong việc tiếp thị thiết bị và nhắm mục tiêu vào một nhóm người quá hạn hẹp. Không đúng thời điểm cũng là lý do cho sự sụp đổ của Zune, bởi sản phẩm ra mắt sau iPod đến 5 năm. Ngay cả khi Zune được giảm giá từ 229 USD xuống còn 168 USD, sản phẩm cũng bán khá chậm. Kết quả là, Zune bị khai tử hoàn toàn vào năm 2011 sau khi khiến Microsoft mất 289 triệu USD.

Samsung Galaxy Note7

Samsung là nhà sản xuất smartphone Android hàng đầu và đã giữ danh hiệu đó trong nhiều năm. Trong khi công ty Hàn Quốc đã sản xuất tất cả các loại thiết bị điện tử trong nhiều thập kỷ, điện thoại Galaxy là thiết bị mà hầu hết mọi người đều chú ý. Galaxy Note tận dụng xu hướng phát triển màn hình smartphone vào thời điểm mà hầu hết các điện thoại không lớn hơn đáng kể so với một bộ bài. Dòng Galaxy Note đã thành công và trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất của Samsung. Tuy nhiên, sự phát triển không phải lúc nào cũng không có sai lầm.

Những thảm họa công nghệ khiến hàng triệu USD “bốc hơi” - 5

Không lâu sau khi dòng Galaxy Note7 được giới thiệu, các báo cáo bắt đầu xuất hiện việc điện thoại tự phát hỏa, bốc khói và tự cháy âm ỉ thành một đống rác điện tử vô giá trị. Khi các vấn đề phát sinh ngày càng nhiều, vụ việc trở nên nổi tiếng hơn và Samsung buộc phải vào cuộc để không chỉ giữ thể diện cho mình mà còn giảm thiểu mọi trách nhiệm đối với thương tích hoặc thiệt hại do điện thoại gây ra. Cuối cùng, công ty đã yêu cầu mọi chủ sở hữu Galaxy Note7 tắt nguồn thiết bị của họ và ban hành lệnh thu hồi khiến. Theo Reuters ước tính, số tiền mà Samsung thiệt hại bởi sự cố này lên đến khoảng 17 tỷ USD.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-tham-hoa-cong-nghe-khien-hang-trieu-usd-boc-hoi-5020226516291955.htm

Cặp Galaxy Note cuối cùng đã sẵn sàng cập nhật bảo mật

Dòng Galaxy Note 20 đã có bản vá bảo mật tháng 5/2022, người dùng có thể kiểm tra điện thoại của mình ngay bây giờ.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
Điện thoại Smartphone Xem thêm
Báo lỗi nội dung