Người Việt mua iPhone liệu có thực sự đắt đỏ?

Sự kiện: iPhone

Các sản phẩm Apple thường gây chú ý vì mức giá cao, đặc biệt là iPhone khi ngốn của người tiêu dùng số tiền không hề nhỏ.

Người tiêu dùng trên toàn thế giới không ngần ngại trả từ 799 USD (19,72 triệu đồng) đến 1599 USD (39,5 triệu đồng) cho các mẫu iPhone 15. Trên thực tế, Apple đang hướng tới việc tiếp cận nhiều người dùng hơn bằng cách phát triển những chiếc iPhone giá phải chăng như iPhone SE 4, tuy nhiên ở một thị trường mà nhiều người trong chúng ta thấy 25 triệu đồng đã là đắt đỏ thì có một quốc gia bán iPhone 15 Pro Max với giá khoảng 83,96 triệu đồng, đó là Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia tiếp tục giữ kỷ lục bán iPhone đắt nhất thế giới.

Người Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phải mua iPhone với giá đắt nhất.

Người Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phải mua iPhone với giá đắt nhất.

Khi nói “iPhone đắt nhất thế giới”, nhiều người trong chúng ta nghĩ đến những mẫu iPhone của Caviar được dát vàng và trang sức. Đúng vậy, những chiếc iPhone này được bán với giá cao hơn hàng nghìn đô la và cực kỳ đắt đỏ. Tuy nhiên, người dùng mua chúng không phải trả tiền cho chiếc điện thoại mà trả tiền cho thiết kế sang trọng tùy chỉnh trên sản phẩm. Ở đây, “iPhone đắt nhất thế giới” thực ra là chiếc iPhone 15 quen thuộc có thể mua được nhưng lại đắt hơn bất kỳ Apple Store nào trên thế giới.

Apple mới đây đã cập nhật giá bán các sản phẩm của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ cùng với việc giới thiệu MacBook Air trang bị chip M3. Do Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt nổi tiếng với mức thuế cao đối với smartphone, vì vậy khi giá tăng, tác động sẽ tăng gấp đôi. Sau đợt tăng giá, giá của iPhone 15 Pro Max 1 TB hiện tại rơi vào khoảng 107999 TL, tức 83,96 triệu đồng. Để so sánh, chiếc điện thoại tương tự được bán ở Mỹ với giá 39,5 triệu đồng. Ngay cả ở Brazil, nơi có giá cao thứ hai, người tiêu dùng vẫn phải trả 2.800 USD (69,1 triệu đồng) cho cùng một chiếc điện thoại.

Người Việt mua iPhone liệu có thực sự đắt đỏ? - 2Mẫu iPhone cao nhất tại Việt Nam có giá 46.999.000 đồng.

Việc một chiếc điện thoại đắt tiền không nhất thiết có nghĩa đó là một điều tiêu cực? Nếu sức mua của một quốc gia cao thì đó có thể không phải là vấn đề đối với người dân. Thật không may, điều này không xảy ra đối với người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ. Một phần lớn người dân ở đây làm việc với mức lương tối thiểu, và với mức lương hiện tại, phải hơn 6 tháng họ mới có thể tiết kiệm đủ tiền để mua một chiếc iPhone 15 Pro Max. Điều vô lý là những mức giá này không phải do Apple mà bắt nguồn từ thuế suất ở Thổ Nhĩ Kỳ rất cao và quốc gia này sẽ là người hưởng lợi từ việc thu nhiều tiền từ thuế, thay vì số tiền mà Apple nhận được từ mỗi chiếc điện thoại bán ra.

Đối với Việt Nam, để mua một phiên bản iPhone 15 Pro Max đắt đỏ nhất, số tiền mà người tiêu dùng chi ra cho sản phẩm rơi vào khoảng 46,999 triệu đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Dù iPhone 14 có tệ cỡ nào, sức ảnh hưởng của Apple cũng giúp hãng bán ra 30 triệu chiếc vào năm 2023.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Nguyễn - GizmoChina ([Tên nguồn])
iPhone Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN