Huawei nhận tin sốc khi Giám đốc tài chính bị bắt tại Canada

Thứ Năm, ngày 06/12/2018 13:30 PM (GMT+7)

Giám đốc tài chính Huawei (CFO) đã bị bắt tại Canada và phải đối mặt với lệnh dẫn độ sang Mỹ.

Thông tin đến từ tờ The Globe and Mail cho biết vị CFO này đã bị bắt tại Vancouver (Canada) theo yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật Mỹ do nghi ngờ cô đã tham gia vào việc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Huawei nhận tin sốc khi Giám đốc tài chính bị bắt tại Canada - 1

Cô Meng Wanzhou là một trong những nhân vật quan trọng của Huawei.

Trong tuyên bố của mình sau vụ việc, Huawie cho biết cô Meng Wanzhou đã bị bắt khi đang di chuyển giữa các chuyến bay ở Canada khi đối mặt với những cáo buộc không xác định ở quận phía Đông của New York. Công ty đã được cung cấp rất ít thông tin về bất kỳ sai phạm nào mà cô Meng gặp phải.

Huawei cũng không quên khẳng định họ tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành, bao gồm các luật và quy định về kiểm soát xuất khẩu hiện hành của Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và EU.

Được biết cô Meng không chỉ là CFO mà còn giữ chức Phó Chủ tịch hội đồng quản trị Huawei. Cô cũng là con gái của nhà sáng lập Huawei, Ren Zhengfei.

Thảo luận về việc bắt giữ, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada, Ian McLeod nói: “Meng Wanzhou bị bắt ở Vancouver vào ngày 1/12. Cô ấy bị Mỹ yêu cầu lệnh dẫn độ, và một phiên điều trần tại ngoại đã được ấn định vào thứ Sáu. Vì có lệnh cấm xuất bản có hiệu lực, chúng tôi không thể cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào vào lúc này”.

Không bất ngờ khi chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích động thái này và kêu gọi trả tự do cho nữ CFO này. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang.

Trung Quốc mỉa mai, khuyên tổng thống Mỹ bỏ iPhone chọn điện thoại Huawei

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có một phản ứng rất mỉa mai đối với Tổng thống Mỹ và đăng trên...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)

sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung