Hiệu suất smartphone Android sẵn sàng đánh bại iPhone?

Thứ Tư, ngày 26/05/2021 15:00 PM (GMT+7)

Arm vừa công bố các lõi CPU mới dựa trên kiến trúc Armv9 đã được tiết lộ vào tháng 3, nhưng đáng chú ý nhất là các GPU đi kèm.

Các lõi CPU mới của Arm

Đầu tiên, chúng ta có lõi CPU Arm Cortex-X2, bản kế nhiệm của lõi Cortex-X1 rất thành công vào năm ngoái. X1 là một phần của chương trình tùy chỉnh Cortex-X nhằm mục đích giúp các công ty tạo ra các sản phẩm khác biệt, tùy chỉnh cho các trường hợp sử dụng cụ thể và thực hiện phương pháp ưu tiên hiệu suất thay vì theo đuổi sự cân bằng giữa hiệu suất, sức mạnh và diện tích (PPA). Đó là hạn chế trên các lõi Cortex-A.

Hiệu suất smartphone Android sẵn sàng đánh bại iPhone? - 1

Tiếp theo là lõi CPU “lớn” Armv9 đầu tiên của công ty, Cortex-A710. Lõi CPU tầm trung này hứa hẹn hiệu suất tốt hơn 10% và cải thiện 30% điện năng so với Cortex-A78.

Arm cuối cùng cũng đã tung ra một lõi hiệu suất cao “LITTLE” mới, Cortex-A510, mang lại hiệu suất nhanh hơn 35% so với A55 đã được tiết lộ 4 năm trước. Công ty bán dẫn tuyên bố rằng nó tốt ngang với các lõi lớn cũ hơn, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho smartphone và thiết bị đeo giá phải chăng.

Kiến trúc chip big.LITTLE cho phép smartphone thực hiện đồng thời và hiệu quả các tác vụ cường độ cao và cường độ thấp. Các lõi Cortex-A “lớn” cung cấp mức hiệu suất cao hơn trong ranh giới thiết kế nhiệt và lõi LITTLE để thực hiện các tác vụ nền mà không cần sử dụng nhiều năng lượng.

Hiệu suất smartphone Android sẵn sàng đánh bại iPhone? - 3

Các chip dựa trên Armv9 mới với cấu hình CPU ba cụm tương tự Samsung Exynos 2100 và Snapdragon 888 (1 lõi Cortex-X2 + 3 lõi Cortex-A710 + 4 lõi Cortex-A510) sẽ nhanh hơn khoảng 30% so với chip hàng đầu trên các điện thoại Android cao cấp hiện nay.

GPU Mali mới của Arm

Mali-G710 là GPU hàng đầu mới nhất của Arm. Nó nhanh hơn 20% và tiết kiệm năng lượng hơn 20% so với thế hệ trước và hướng đến smartphone cũng như Chromebook cao cấp. Nó đi kèm với một GPU tương tự nhưng ít năng lượng hơn được gọi là Mali-G610.

Hiệu suất smartphone Android sẵn sàng đánh bại iPhone? - 4

Ngoài ra còn có GPU Mali-G510 dành cho smartphone tầm trung và cung cấp tốc độ tăng 100% cũng như hiệu suất tăng 22%. Công ty cũng đã giới thiệu nhân GPU Mali-G510, mang kiến ​​trúc Valhall đến các thiết bị đeo và điện thoại giá rẻ.

Chúng ta có thể mong đợi những smartphone Android và các sản phẩm đầu tiên sử dụng chip dựa trên kiến trúc mới của Arm vào đầu năm sau.

Nguồn: http://danviet.vn/hieu-suat-smartphone-android-san-sang-danh-bai-iphone-50202126514592333.htm

Tiếp đà thành công, Samsung tung Galaxy Tab S7 FE

Sau thành công của Galaxy S20 FE, Samsung có thể sớm chính thức ra mắt Galaxy Tab S7 FE (Fan Edition).

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Điện thoại Smartphone
Báo lỗi nội dung