Hậu quả Apple đã lường trước khi iPhone 13 tạm biệt cổng Lightning

Sự kiện: iPhone 13

Có vẻ Apple đã sẵn sàng loại bỏ cổng Lightning khỏi iPhone trong tương lai và chấp nhận đối diện với vấn đề hàng tỷ phụ kiện liên quan bị thừa ra.

Apple đang ở trong chiến lược mới nhằm loại bỏ vĩnh viễn các cổng không cần thiết, và có vẻ mục tiêu tiếp theo trong danh sách là cổng Lightning trên iPhone. Việc Apple loại bỏ cổng Lightning khỏi iPhone là rất hợp lý vì nó chiếm không gian trong iPhone và có thể tạo ra không gian để nước hay bụi bẩn bám vào iPhone.

Hậu quả Apple đã lường trước khi iPhone 13 tạm biệt cổng Lightning - 1

Nhưng kéo theo đó, mọi thứ phụ kiện kết nối qua cổng Lightning hiện tại sẽ trở nên thừa thãi, bao gồm cáp, bộ sạc, cổng thẻ nhớ, đế cắm, bộ điều khiển máy bay không người lái… và rất rất nhiều thứ khác mà chúng ta không thể tưởng tượng được có bao nhiêu phụ kiện Lightning trên thế giới. Về cơ bản, chỉ cần loại bỏ cổng Lightning, chỉ trong một đêm sẽ tạo ra một lượng lớn rác thải điện tử.

Quan trọng hơn, Apple hoàn toàn biết điều này nhưng vẫn quyết định đi theo hướng đó. Điều này được chứng minh vào năm ngoái khi Apple đã phản ứng trước áp lực từ Ủy ban Châu Âu trong việc buộc chuyển sang USB-C. Công ty tuyên bố rằng việc chuyển từ Lightning sang USB-C sẽ tạo ra lượng rác thải điện tử chưa từng có và “làm gián đoạn hàng trăm triệu thiết bị và phụ kiện đang hoạt động được sử dụng bởi khách hàng châu Âu của chúng tôi”. Như vậy, bỏ cổng Lightning cũng có nghĩa như vậy, nó tạo ra rất nhiều chất thải điện tử.

Hậu quả Apple đã lường trước khi iPhone 13 tạm biệt cổng Lightning - 3

Dĩ nhiên, Apple có thể cung cấp một số cổng chuyển đổi không dây như một cầu nối, nhưng thực tế giá của nó cũng không hề rẻ. May mắn là các thiết bị Apple thường có thời lượng sử dụng dài nên sự thừa thãi của phụ kiện Lightning không phải xảy ra ngay lập tức.

Apple có thể cố gắng tuyên bố rằng công tắc mà họ đang thực hiện bù đắp bất kỳ sự lãng phí nào, tuy nhiên cần nhớ rằng các phụ kiện không dây hoàn toàn có thể gây lãng phí điện năng, đặc biệt là sạc không dây vì sạc không dây không hiệu quả như sạc có dây.

Nguồn: http://danviet.vn/hau-qua-apple-da-luong-truoc-khi-iphone-13-tam-biet-cong-lightning-50202125113...

Sony sắp phát hành điện thoại ra mắt từ… một năm trước

Được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 2 năm ngoái nhưng giờ đây chiếc smartphone này của Sony mới chuẩn bị lên kệ.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
iPhone 13 Xem thêm
Báo lỗi nội dung