Galaxy thắng iPhone về doanh số nhưng... không đáng kể

Việc điện thoại Samsung "đánh bại" doanh số iPhone của Apple không phải là ngoại lệ, chúng diễn ra theo đúng chu trình hàng năm.

Thời kỳ ảm đạm của thị trường điện thoại toàn cầu trong hai năm qua hiện đã kết thúc, lượng xuất xưởng smartphone đã tăng lên gần 290 triệu chiếc chỉ trong quý đầu tiên của năm. Trong khi doanh số bán iPhone suy giảm, Samsung lại trở lại vị trí dẫn đầu với tư cách là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới.

Điện thoại Samsung và iPhone.

Điện thoại Samsung và iPhone.

Trong quý trước, sau khi ra mắt iPhone 15 Series, Apple đã "đánh bại" Samsung để giành vị trí nhà sản xuất điện thoại hàng đầu. Với việc ra mắt dòng Galaxy S24 và doanh số iPhone yếu kém trong quý 1 tại Trung Quốc, vị trí dẫn đầu của Samsung có sức thuyết phục hơn nhiều.

Sự “lên ngôi” của Samsung là... chuyện bình thường

Theo IDC, trong quý 1 vừa qua, điện thoại Samsung hiện chiếm 20,8% thị phần, đoạt vị trí dẫn đầu từ Apple. Hãng đã quảng cáo mạnh mẽ cho Galaxy AI cùng với dòng Galaxy S24.

Một công ty nghiên cứu thị trường khác - Canalys cũng có những quan sát tương tự về sự thay đổi thị phần điện thoại toàn cầu trong quý 1. Theo đó, điện thoại Samsung đứng đầu với 20% thị phần và điện thoại Apple đứng thứ hai với 16%.

Doanh số điện thoại thông minh toàn cầu qua các quý.

Doanh số điện thoại thông minh toàn cầu qua các quý.

Samsung đã vượt xa mục tiêu doanh số thiết bị di động trong quý 1 (55 triệu chiếc), đạt tới 64,5 triệu thiết bị (bao gồm: điện thoại và máy tính bảng), được tăng cường bởi dòng Galaxy S24 mới, đặc biệt là Galaxy S24 Ultra.

Tuy nhiên, thị phần của Samsung trong 3 tháng đầu năm thực sự đã giảm so với thị phần 22% trong quý 1 năm ngoái - khi hãng công bố và phát hành dòng Galaxy S23.

Do đó, Galaxy S24 Series không mang lại thành công quá lớn cho Samsung. Ông Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu tại IDC cho hay:

Thị trường điện thoại thông minh đang tăng trưởng trở lại sau 2 năm hỗn loạn.

Thứ nhất, chúng tôi tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng về giá trị và giá bán trung bình (ASP) khi người tiêu dùng lựa chọn các thiết bị đắt tiền hơn để sử dụng lâu hơn.

Thứ hai, có sự thay đổi quyền lực giữa 5 công ty sản xuất smartphone hàng đầu, điều này có thể sẽ tiếp tục diễn ra khi các bên tham gia thị trường điều chỉnh chiến lược của mình trong thế giới hậu phục hồi. Xiaomi đang trở lại mạnh mẽ sau đợt sụt giảm lớn trong hai năm qua và Transsion đã giữ top 6 với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.

Sự “sụt dốc” của Apple là chu trình quen thuộc

Mặt khác, theo nhiều báo cáo nổi bật, doanh số bán iPhone của Apple đã "sụt giảm" đáng kể trong quý đầu tiên và hiện đang kém xa Samsung về số lượng xuất xưởng. iPhone chỉ chiếm 17,3% thị phần smartphone trong quý 1.

Điều này được giải thích là do sự trỗi dậy không ngừng của các thương hiệu smartphone Trung Quốc. Đồng thời, chính phủ và các công ty Trung Quốc đã bắt đầu hạn chế nhân viên sử dụng thiết bị của Apple, giúp thúc đẩy doanh số điện thoại Huawei.

Transsion lọt top nhà sản xuất smartphone lớn thứ 6 toàn cầu trong quý 1/2024.

Transsion lọt top nhà sản xuất smartphone lớn thứ 6 toàn cầu trong quý 1/2024.

Xiaomi hiện là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ ba thế giới với 14% thị phần nhờ một số sản phẩm giá rẻ, tiếp theo là Oppo và OnePlus cũng như Transsion - công ty bán nhiều điện thoại giá rẻ ở Châu Phi. Xu hướng đó đã diễn ra được một thời gian và những ưu điểm của iPhone 15 và Galaxy S24 không liên quan nhiều đến doanh số.

Doanh số bán hàng của Apple tăng trong quý 4 và sự "sụt giảm" trong quý tiếp theo - nhường chỗ cho Samsung là điều bình, không phải là ngoại lệ. Theo đúng lịch trình mỗi năm, Apple sẽ đạt "đỉnh" doanh số iPhone trong quý 4 sau khi công bố dòng iPhone mới vào quý 3 của năm. Mặt khác, Samsung thường ra mắt dòng flagship của mình vào quý 1. Nhờ vậy, hãng đã đạt được mức tăng doanh số "khổng lồ".

Không giống như Apple, "ông trùm" công nghệ Hàn Quốc sẽ nâng doanh số smartphone nhờ đợt ra mắt lớn thứ hai cho dòng điện thoại màn hình gập trong quý 3, đồng thời bán một loạt mẫu điện thoại tầm trung và bình dân. Mặt khác, Apple vẫn rủng rỉnh vì giá bán trung bình iPhone của hãng cao hơn nhiều.

Tóm lại, Apple luôn tăng trưởng trong Qúy 4 và Samsung sẽ trở lại "ngôi vương" trong Qúy 1 năm sau. Do đó, chưa thể khẳng định được thế mạnh của điện thoại Galaxy so với iPhone.

Tại Trung Quốc, cả điện thoại Samsung và Apple đều có doanh số bán hàng giảm sút do điện thoại đến từ Oppo, Xiaomi hay Huawei. Những điện thoại của các thương hiệu này thậm chí còn "vượt mặt" cả 2 "ông lớn" về thông số kỹ thuật và tính năng.

Nguồn: [Link nguồn]

Thị trường công nghệ tại Việt Nam được đánh giá đang có phần sôi động hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Vy - Phone Arena ([Tên nguồn])
Cuộc chiến Samsung vs Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN