Facebook và chuyện chia tay trong tình yêu

Facebook là điểm bắt đầu của nhiều cuộc tình, là môi trường để giữ nhiệt tình yêu, nhưng cũng không tránh khỏi tác dụng phụ khiến nhiều cặp đôi tan rã. Vậy sau khi chia tay, người trong cuộc nhìn nhau ra sao trên Facebook? Hủy kết bạn, khóa tài khoản của đối phương lại hay vẫn là bạn bè?

Đây là một câu hỏi khó nếu muốn tìm lời giải đúng đắn nhất, nhưng lại không khó để mỗi người quyết định cách hành xử của mình, dù lựa chọn cách nào thì cũng không thể gọi là đúng hoặc sai được. Qua khảo sát, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các bạn trẻ, với đủ 3 lựa chọn là hủy kết bản (Unfriend), khóa hẳn (Block) và vẫn giữ chế độ bạn bè (Friend) bình thường.

Facebook và chuyện chia tay trong tình yêu - 1

Facebook và chuyện chia tay trong tình yêu - 2

Ý kiến đa chiều của các Facebooker về cách hành xử với người cũ trên Facebook.

Thật vậy, có bạn chia sẻ rằng: “Unfriend để không phải nhìn thấy người đó trên Facebook mỗi ngày vì sẽ nhớ họ và lại buồn”. Điều này không hề khó hiểu, đó là cảm xúc rất đỗi tự nhiên của hầu hết những người bị vào vai kẻ bại trong tình yêu. Cũng dễ thấy thực tế đã có biết bao cái chết oan chỉ vì người bị “đá” không thể cam tâm chấp nhận sự thật khi thấy tình cũ hạnh phúc bên người mới, đó có thể chỉ là những status, comment tình cảm trên Facebook.

Còn “Block” không được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nói về quyết định khóa Facebook đối phương, một Facebooker cho biết: “Sau khi chia tay, đối phương nói chuyện không lịch sự với mình trên Facebook, thậm chí là quấy rối thì đành phải khóa tài khoản của người đó lại thôi!”. Quyết định vẫn giữ kết nối bạn bè bình thường được số đông bạn trẻ lựa chọn, bởi vì với họ “Hết tình còn nghĩa”.

Tuy nhiên, không phải cứ hủy kết bạn là hai người không còn quan tâm nhau. Chia sẻ chân thành về điều này, một bạn trẻ viết: “Unfriend nhưng vẫn theo dõi Facebook của người ấy để xem thái độ, cảm xúc, cũng như người mới của người ấy như thế nào, họ có hạnh phúc không…”. Một số bạn lại xác định việc “Unfriend” có thời hạn, sau một thời gian “Unfriend” cho mọi chuyện lắng xuống thì sẽ gửi yêu cầu kết bạn trở lại.

Vấn đề này đã từng là một chủ đề nghiên cứu của Trường Đại học Brunel. Theo đó, kết quả cho thấy những người từng yêu nhau mà vẫn là bạn bè trên mạng xã hội sẽ đau khổ và mất nhiều thời gian để chữa lành viết thương hơn người quyết đoán nhấn vào nút “Unfriend”. Cùng hướng với kết quả nghiên cứu, các chuyên gia thường khuyên mọi người không nên vào Facebook của người cũ, hoặc hủy kết bạn để mau quên đi nổi đau hiện tại.

Ngoài ra, thực tế còn ghi nhận nhiều trường hợp lập Facebook mới hoặc đăng nhập trái phép vào Facebook của người cũ để đăng ảnh, video nhạy cảm nhằm mục đích hèn hạ là hạ thấp danh dự của người mà mình đã từng thương yêu. Một số khác lại tìm mọi cách để săn thông tin tình mới của người yêu cũ, để rồi nhục mạ, trả thù, gây nên những sự việc rất đáng tiếc. Gần đây nhất là vụ việc nhân vật Đỗ Đình Tĩnh (Quy Nhơn) bị bắt vì đưa ảnh “nude” của người yêu cũ lên chính Facebook của đối phương do đã được người yêu cũ cho biết mật mã trước đó. Sau khi người yêu cũ nhờ người gỡ hình và đổi mật mã, Tĩnh lại tạo trang Facebook khác và tiếp tục tải hình lên.

Man rợ hơn, vào hồi giữa tháng 4, sự việc về nhân vật tên Khuyến ra tay sát hại người yêu ngay trước quán cơm đông người ở quận Bình Chánh (TP.HCM), rồi tự thú bằng một status dài hơn 500 từ trên Facebook chỉ vì bị phản bội, đã làm dậy sóng cộng đồng mạng.

Đúng thật tình yêu là cảm giác khó tả, khó nói yêu là yêu hoặc dừng là dừng được ngay. Chuyện chia tay trong tình yêu chẳng phải xa lạ gì nên bạn đừng quá bỡ ngỡ khi chính mình là người trong cuộc, rất nhiều người cũng đã như thế nếu không nói là rất ít có ai chỉ trải qua một cuộc tình trong đời. Song khi một cuộc tình mất đi vì một lí do nào đó, có thể là không hợp nhau, bị hai gia đình phản đối, ảnh hưởng của tôn giáo, nghề nghiệp hoặc bị phản bội đi chăng nữa,… thì các bạn trẻ cũng cần phải thật sự tỉnh táo để học cách chấp nhận sự thật, hành xử sao cho tốt đời đẹp đạo; nếu khó nhìn mặt nhau như bạn bè thì hãy cho nhau một lối đi riêng. Nếu trên đường đời có gặp mặt nhau thì hãy trao nhau một nụ cười khẽ, đó mới chính là cách sống tốt. Còn trên Facebook, Facebooker có thể chọn giữ kết bạn hoặc hủy, thậm chí là khóa, nhưng hãy nhớ rằng, dù Facebook chỉ là môi trường ảo, nhưng dễ dàng gây ra nổi đau, tổn thương thật, do đó hãy suy nghĩ kỹ lời nói trước khi thực hiện hành động viết ra một status hoặc comment liên quan chuyện tình đã qua.

Để không bị người yêu cũ hạ thấp danh dự trên Facebook, cũng như giữ cho mình sự riêng tư nhất định, Facebooker không nên chia sẻ mật mã Facebook cho bất kì ai và hãy sử dụng Facebook thật trong sáng, tích cực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lý Thành ([Tên nguồn])
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN