"Cứu" cả thị trường smartphone, iPhone được ưa chuộng cỡ nào?

Giữa bối cảnh thị trường suy giảm, iPhone là dòng smartphone duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng doanh số trong quý 1 năm nay.

Theo báo cáo mới nhất từ phía hãng phân tích Canalys, Apple là thương hiệu sản xuất điện thoại thông minh duy nhất ghi nhận mức tăng lượng smartphone xuất xưởng trong 3 tháng đầu năm. Tất cả các thương hiệu lớn khác đều chứng kiến doanh số giảm từ 4 - 30%.

"Cứu" cả thị trường smartphone, iPhone được ưa chuộng cỡ nào? - 1

iPhone 13 và iPhone 13 Pro Xanh lục.

Theo sau báo cáo thu nhập của Apple, doanh thu iPhone đã tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Phía Canalys chỉ tính toán doanh số iPhone thay vì doanh thu và ước tính con số này tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, với tổng số 56,5 triệu chiếc.

Doanh số điện thoại thông minh toàn cầu đạt 311,2 triệu chiếc trong Quý 1/2022, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Samsung đã giành lại vị trí dẫn đầu, xuất xưởng 73,7 triệu chiếc, giảm 4% so với một năm trước. “Nhà Táo” chứng kiến nhu cầu lớn từ dòng iPhone 13 và iPhone SE 3 mới, đạt mức tăng trưởng vững chắc 8% và 56,5 triệu chiếc iPhone được bán ra. Xiaomi, OPPO và Vivo lần lượt nằm trong top 5.

"Cứu" cả thị trường smartphone, iPhone được ưa chuộng cỡ nào? - 3

Doanh số và thị phần smartphone của các thương hiệu qua giai đoạn.

Thực tế, không thể so sánh trực tiếp các con số của Apple và Canalys. Lý do là công ty chỉ thông báo doanh thu thay vì doanh số chính xác. Thành công của iPhone đã nâng mức giá bán trung bình (ASP) của iPhone lên mức 895 USD (tương đương 20,55 triệu đồng).

Canalys báo cáo, Samsung vẫn dẫn đầu thị trường nói chung nhờ vào việc bán điện thoại thông minh ở mọi mức giá. Các thương hiệu lớn khác có lượng smartphone xuất xưởng giảm mạnh từ 20-30%, các thương hiệu nhỏ hơn giảm 7%.

Ngoài ra, phía Canalys cũng cảnh báo sự gián đoạn nguồn cung do thiếu hụt linh kiện sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

"Cứu" cả thị trường smartphone, iPhone được ưa chuộng cỡ nào? - 4

Lượng smartphone xuất xưởng trong 3 tháng đầu năm 2022 ghi nhận mức giảm 11% so với cùng kỳ năm trước.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook cũng cho hay, sự thiếu hụt nguồn cung khiến công ty mất từ ​​4 - 8 tỷ USD trong quý này. Trước đó, một báo cáo tình báo thị trường cho thấy đang diễn ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng với bốn loại thành phần.

Theo lãnh đạo “Táo Khuyết”, công ty đã chứng kiến ​​số lượng kỷ lục chủ sở hữu iPhone nâng cấp lên mẫu mới trong quý trước. Thêm vào đó, tỷ lệ chủ sở hữu điện thoại Android cũ chuyển sang iPhone cũng ghi nhận mức tăng hai chữ số.

Tại Việt Nam, bộ ba iPhone 13 (trừ iPhone 13 Mini) vẫn rất “hot”. Đặc biệt, cặp iPhone 13 Pro/ iPhone 13 Pro Max dù có giá cao vẫn được nhiều người dùng sở hữu.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-ca-thi-truong-smartphone-iphone-duoc-ua-chuong-co-nao-502022304133218825.h...

Apple đạt doanh thu cao nhất mọi thời đại - 97,28 tỷ USD trong quý 1

Apple đã chính thức báo cáo doanh thu quý kỷ lục cho quý 1/2022 bất chấp thị trường có nhiều biến động.

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
Cuộc chiến Samsung vs Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung