Công ty đầu tiên tạo ra chip tốt nhất Trái đất

Thứ Sáu, ngày 07/05/2021 10:00 AM (GMT+7)

IBM tuyên bố họ đã đạt được một bước tiến lớn trong công nghệ chip khi sản xuất chip 2nm đầu tiên.

Sự kiện: Apple

Công ty cho biết họ đã ép 50 tỷ bóng bán dẫn vào một con chip có kích thước bằng móng tay của một người. Họ nói rằng kiến ​​trúc này có thể giúp các nhà sản xuất vi xử lý tăng hiệu suất 45% với cùng mức năng lượng như các chip 7nm hiện tại, hoặc cùng mức hiệu suất nhưng sử dụng năng lượng ít hơn 75%. Nhìn chung, chip 2nm sẽ mang đến sự cân bằng giữa hiệu suất tốt hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện.

Công ty đầu tiên tạo ra chip tốt nhất Trái đất - 1

Các thiết bị di động sử dụng chip 2nm có thể có thời lượng pin gấp 4 lần so với các thiết bị sử dụng chip 7nm, và theo IBM tuyên bố người dùng có thể chỉ cần sạc các thiết bị cầm tay đó 4 ngày một lần. Theo IBM, máy tính xách tay sẽ được tăng tốc độ từ các chip xử lý như vậy, trong khi xe tự lái sẽ phát hiện và phản ứng với các vật thể nhanh hơn. Công ty tuyên bố công nghệ này sẽ mang lại lợi ích như hiệu quả năng lượng của trung tâm dữ liệu, khám phá không gian, trí tuệ nhân tạo, 5G và 6G cũng như điện toán lượng tử.

IBM dường như đã tạo ra bước đột phá 2nm trước các đối thủ của mình. Apple M1 và A14 xuất hiện cùng với Kirin 9000 của Huawei vào mùa thu năm ngoái với tư cách là chip đầu tiên dựa trên quy trình 5nm của TSMC. Các nhà sản xuất khác, chẳng hạn như AMD và Qualcomm, hiện đang sử dụng chip 7nm của TSMC, mặc dù Snapdragon 888 của Qualcomm được sản xuất trên công nghệ 5nm của Samsung. Về phía Intel, công ty khó có thể phát hành chip 7nm cho đến năm 2023; nó hiện đang sử dụng chip 10nm và 14nm. Tuy nhiên, chip của Intel có xu hướng cung cấp mật độ bóng bán dẫn lớn hơn so với các đối thủ ở cùng một con số nm, điều đó có nghĩa mọi người không nên so sánh theo kiểu 1-1.

Công ty đầu tiên tạo ra chip tốt nhất Trái đất - 3

Không rõ khi nào chip 2nm sẽ được đưa vào các thiết bị tiêu dùng, nhưng việc công bố chip 2nm và xây dựng chúng trên quy mô lớn là những thách thức khác nhau. IBM có kế hoạch phát hành chip 7nm thương mại đầu tiên trong năm nay trên các máy chủ Power Systems của mình. Mặc dù chip 2nm có lẽ còn vài năm nữa mới có mặt trên máy tính xách tay và điện thoại, nhưng ít nhất cũng tốt khi biết rằng các CPU mạnh hơn và hiệu quả hơn đang trong quá trình phát triển.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-ty-dau-tien-tao-ra-chip-tot-nhat-trai-dat-502021759593926.htm

Sony chính thức ngừng sản xuất máy ảnh DSLR

Sau khi giúp máy ảnh không gương lật chiếm ưu thế, Sony dường như đã lặng lẽ ngừng bán máy ảnh DSLR ngàm A của mình.

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Apple
Báo lỗi nội dung