Sau iPhone, đây là mặt hàng giúp Apple “bỏ túi” tỷ USD

Thứ Hai, ngày 03/05/2021 10:00 AM (GMT+7)

Ngoài iPhone, Apple vẫn có một "mỏ vàng" chìm khác mà mới đây được đưa ra ánh sáng.

Sự kiện: iPhone, Apple

Có một sự thật là cửa hàng ứng dụng App Store là “mỏ vàng” tạo ra doanh thu và lợi nhuận “khổng lồ” cho Apple. Tuy nhiên, cho tới nay, “Táo Khuyết” vẫn chưa tiết lộ số liệu cụ thể về lợi nhuận mà App Store mang lại. Trước đó, đại diện hãng này đã trao đổi với các thượng nghị sĩ về hoạt động kinh doanh của mình không tính toán lãi lỗ cho các sản phẩm và dịch vụ riêng lẻ.

Tuy nhiên, những tiết lộ từ tòa án trong phiên tòa giữa Apple và Epic (bắt đầu vào tuần tới) đã vén màn một con số mà Apple đã cố gắng giữ im lặng. Thông qua Bloomberg, App Store đã đạt tỷ suất lợi nhuận 78% vào năm 2019.

Sau iPhone, đây là mặt hàng giúp Apple “bỏ túi” tỷ USD - 1

Con số này được đưa ra từ lời khai trước tòa từ nhân chứng chuyên gia của Epic Games, Ned Barnes. Tỷ suất lợi nhuận tăng từ 75% năm 2018 lên 78% năm 2019, theo tính toán từ nhân chứng.

Epic đang cố gắng chứng tỏ Apple đang kiếm được lợi nhuận vượt mức vì hãng nắm độc quyền trên thị trường ứng dụng iPhone và iPad. Epic muốn tòa án buộc Apple phải giảm phí và cho phép các hệ thống thanh toán khác cũng như các cửa hàng ứng dụng thay thế hoạt động trên iOS.

Tất nhiên, Epic thuê nhân chứng ủng hộ lập luận của mình và “Táo cắn dở” cũng thuê nhân chứng hỗ trợ biện hộ của mình. Apple đương nhiên sẽ lập luận rằng các số liệu là không chính xác hoặc bị thổi phồng.

Sau iPhone, đây là mặt hàng giúp Apple “bỏ túi” tỷ USD - 3

Là một phần của quá trình khám phá, một nhân viên của Apple đã để lộ những con số từ tài liệu nội bộ của Apple dù không đầy đủ. Ned Barnes sau đó đã thực hiện các tính toán bổ sung và đưa ra con số ước tính tỷ suất lợi nhuận cao hơn là 79,6% cho cả năm 2018 và 2019.

Với việc Apple thu về 15 - 30% chi phí cho các giao dịch mua hàng trong ứng dụng, tỷ suất lợi nhuận trong khoảng 70 - 80% thực không phải là điều khó tin. Hàng tỷ USD đã rơi vào cửa hàng ứng dụng App Store mỗi năm và chi phí của Apple để quản lý App Store tương đối nhỏ: chi phí máy chủ và nhân công cho các nhóm biên tập App Review và App Store.

Cuộc tranh cãi với Epic bắt đầu khi Epic kích hoạt hệ thống mua hàng trực tiếp bên trong Fortnite vào năm ngoái. “Cuộc chiến” giữa Apple vs Epic sẽ bắt đầu vào ngày 3/5. Một số tin tức thú vị đã xuất hiện thông qua các tài liệu được tiết lộ, bao gồm cả nỗ lực của Eddy Cue để đưa iMessage lên Android vào năm 2013 và ảnh hưởng của Scott Forstall trong việc thuyết phục nhà sáng lập kiêm cố CEO Apple - Steve Jobs và nhóm điều hành Apple tạo App Store cho iPhone ngay từ đầu.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-iphone-day-la-mat-hang-giup-apple-bo-tui-ty-usd-5020213595841567.htm

Apple đã sẵn sàng chip M2 siêu khỏe cho MacBook Pro

Sau những thành công từ dòng chip M1 được giới thiệu trên MacBook Pro 2020, bộ vi xử lý Apple Silicon thứ hai được cho là đã...

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện iPhone
Báo lỗi nội dung