BlackBerry Z10 gây lỗ gần 1 tỷ USD của công ty

Sự kiện: Blackberry 10 OS

Hầu hết số tiền thua lỗ này là do chi phí hàng tồn kho quá lớn của chiếc Blackberry Z10 gây ra.

Không khó để nhận ra tình hình kinh doanh thảm bại của BlackBerry trong thời gian qua, đỉnh điểm là việc công ty của Canada đã phải rao bán cơ đồ mà họ gây dựng trong nhiều năm qua, cuối cùng BlackBerry đã được mua lại bởi Fairfax Financial Holdings, với trị giá giao dịch là 4,7 tỉ USD.

Tuy nhiên, sẽ không ai biết được tình hình hiện tại của BlackBerry tồi tệ đến mức nào cho đến khi báo cáo tài chính quý 2 của công ty được công bố.

BlackBerry Z10 gây lỗ gần 1 tỷ USD của công ty - 1

Cụ thể, BlackBerry đã thua lỗ 965 triệu USD, chủ yếu là do doanh số cực thấp của chiếc BlackBerry Z10 – smartphone đầu tiên sử dụng hệ điều hành BlackBerry 10 của họ. Lượng điện thoại bán ra trong quý chỉ vào khoảng 3,7 triệu máy và trong số này chỉ chưa đầy một nửa chạy trên nền tảng BlackBerry 10, số lượng máy Z10 không bán được quá lớn đã khiến BlackBerry phải chịu hàng loạt loại phí đối với hàng tồn kho cùng phí bảo đảm hợp đồng lên tới 935 triệu USD. Lợi nhuận của BlackBerry trong quý này chỉ vào khoảng 1.6 tỷ USD, sụt giảm tới 45% so với năm trước và 49% so với quý trước.

Công ty có trụ sở tại Canada đã phải vật lộn trong công cuộc tìm kiếm lợi nhuận kể từ khi “khai tử” tên RIM cũng như phát hành hệ điều hành BB10. Chiếc smartphone hàng đầu của họ là BlackBerry Z10 đã thất bại thảm hại, khiến công ty này tiếp tục đánh mất thị phần vào tay những đối thủ cạnh tranh như Android, iOS và Windows Phone.

Trong vòng 12 tháng qua, BlackBerry cũng đã cắt giảm từ 20.000 lao động xuống còn 12.700 nghìn người. Để cắt giảm 50% chi phí tính đến quý đầu năm tài khóa 2015, BlackBerry dự định tiếp tục cắt giảm thêm 4.500 nhân viên nữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh (Theo GSM) ([Tên nguồn])
Blackberry 10 OS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN