Apple và Amazon bị cáo buộc âm mưu tăng giá iPhone và iPad

Sự kiện: iPhone 14

Apple và Amazon bị cáo buộc trong một vụ kiện chống độc quyền về âm mưu tăng giá iPhone và iPad khi loại bỏ hầu hết các đại lý bán lại sản phẩm mới của Apple khỏi trang web của Amazon.

Một vụ kiện tập thể được đề xuất tại tòa án liên bang Seattle chống lại một thỏa thuận có hiệu lực vào tháng 1/2019 về việc Apple sẽ giảm giá cho Amazon tới 10% đối với các sản phẩm của mình để đổi lấy việc Amazon chỉ cho phép 7/600 bên bán sản phẩm ở lại nền tảng này.

Apple và Amazon bị cáo buộc âm mưu tăng giá iPhone và iPad - 1

Đơn kiện cho rằng, điều này đã biến Amazon trở thành bên bán lại iPhone và iPad hàng đầu mới trên trang web của công ty. Trước đó, Amazon chỉ bán một số lượng hạn chế các sản phẩm của Apple. Nội dung đơn kiện cho biết: “Việc thiết lập các rào cản gia nhập để ngăn chặn đối thủ cạnh tranh và tăng giá sau khi họ bị loại bỏ khỏi cửa hàng là loại hành vi mà Quốc hội Mỹ đã thông qua trong luật chống độc quyền nhằm ngăn chặn điều này”.

Apple và Amazon đến nay đã không đưa ra bình luận về thông tin này. Được biết, tổng doanh thu từ các sản phẩm của Apple và Amazon trong quý 3 năm nay đã vượt quá 125 tỷ USD.

Vào tháng trước, một tòa án hành chính Ý đã hủy bỏ án phạt 173,3 triệu EUR (173,6 triệu USD) của cơ quan chống độc quyền đối với hai ông lớn công nghệ Mỹ. Năm 2021, cơ quan chống độc quyền tuyên phạt Amazon và Apple với cáo buộc thông đồng bán sản phẩm Apple và Beats.

Apple và Amazon bị cáo buộc âm mưu tăng giá iPhone và iPad - 2

Nhà chức trách cho biết, thỏa thuận năm 2018 giữa hai hãng đồng nghĩa chỉ một số nhà bán lẻ được lựa chọn có thể bán sản phẩm Apple và Beats trên Amazon.it. Điều này vi phạm quy định của EU và ảnh hưởng đến cạnh tranh bằng giá. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu Amazon và Apple chấm dứt các hạn chế để những nhà bán lẻ sản phẩm chính hãng được bán trên Amazon.it.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/apple-va-amazon-bi-cao-buoc-am-muu-tang-gia-i-phone-va-i-pad-a580188....

Chiếc iPhone 14 “ế nhất” bỗng nhiên bán chạy

Trong dịp lễ 11/11 tại Trung Quốc, iPhone 14 Plus đã trở thành smartphone bán chạy nhất trong danh mục trên 840 USD trong bảng xếp hạng của cửa hàng JD.com nổi tiếng.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Người đưa tin)
iPhone 14 Xem thêm
Báo lỗi nội dung