Apple, Tiktok và các "ông lớn" công nghệ bị báo cáo vì quảng cáo thiếu minh bạch

Sự kiện: Apple

Báo cáo mới nhất cho hay, Apple, Google, TikTok và những "gã khổng lồ" công nghệ khác đang thiếu tính minh bạch trong quảng cáo.

Internet miễn phí tồn tại nhờ quảng cáo. Tuy nhiên, việc theo dõi thông tin của người dùng bên cạnh việc mang lại một quảng cáo thú vị có liên quan sẽ phá vỡ ít nhất một số ranh giới về quyền riêng tư. Vì vậy, mọi người bắt đầu yêu cầu tính minh bạch của quảng cáo (iPhone thậm chí còn có một tính năng mang tên App Tracking Transparency - Tính minh bạch trong việc theo dõi ứng dụng). Tuy nhiên, tính minh bạch trong quảng cáo thực tế lại không... minh bạch như vậy.

Các "gã khổng lồ" công nghệ vẫn chưa minh bạch quảng cáo?

Apple Insider báo cáo, nhiều "ông lớn" công nghệ đều không cung cấp được các công cụ minh bạch quảng cáo quan trọng cho người dùng của mình. Điều này có thể mang lại thông tin sai lệch và thậm chí là thao túng. Báo cáo đến từ Mozilla và CheckFirst, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Phần Lan.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Báo cáo tập trung vào các công ty công nghệ như Apple, Google, TikTok và X cũng như tính minh bạch của quảng cáo. Nói chung, tất cả các công ty này có thể làm nhiều hơn để tiết lộ cho người dùng lý do tại sao họ nhìn thấy một quảng cáo và ai đứng sau quảng cáo đó.

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 12/2023 - tháng 1/2024 và đánh giá các công cụ minh bạch của mỗi công ty bằng cách sử dụng hơn 20 thông số (bao gồm chức năng, độ chính xác và khả năng truy cập dữ liệu).

X là một trong những công ty tệ nhất trong số các công ty được nghiên cứu khi nói đến tính minh bạch của quảng cáo. Dữ liệu chỉ có thể truy cập được thông qua tệp CSV tải chậm và không có giao diện thân thiện với người dùng. Trên hết, hãng còn thiếu một số thông tin như tham số nhắm mục tiêu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Apple, LinkedIn và TikTok được đánh giá tốt hơn ở mức độ vừa phải nhưng vẫn chưa hoàn toàn phù hợp với tiêu chí. Apple nhận được nhiều lời khen ngợi về khả năng truy cập API nhưng lại bị chỉ trích về dữ liệu chỉ có tiếng Anh.

Nghiên cứu cũng đưa ra khuyến nghị về các biện pháp minh bạch tốt nhất:

- API minh bạch phải cung cấp quyền truy cập vào quảng cáo chính trị phải trả phí và quảng cáo dựa trên vấn đề mà không bị hạn chế

- Thông tin quảng cáo chi tiết - nội dung, tiêu chí nhắm mục tiêu, số lần hiển thị, mức độ tương tác, chi tiết thanh toán và nhắm mục tiêu vi mô

- API minh bạch phải hỗ trợ nghiên cứu và phân tích nâng cao (phân tích xu hướng, tải xuống nội dung và chức năng tìm kiếm)

- Khả năng tiếp cận dữ liệu: dữ liệu lịch sử phải có sẵn trong ít nhất 10 năm và quảng cáo phải có sẵn trong vòng 24 giờ kể từ khi xuất bản

- Quyền truy cập: công chúng phải có quyền truy cập vào API và dữ liệu

Báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị cho các cơ quan quản lý, yêu cầu các hướng dẫn nghiêm ngặt đối với nội dung của các thương hiệu, được tài trợ hoặc trả phí.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo CEO Apple - Tim Cook, Apple đang cân nhắc mở rộng cơ sở sản xuất sang Indonesia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRẦN VY - PhoneArena ([Tên nguồn])
Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN